ROGER L. SIMON

Ông George Soros – vị tỷ phú đã chi 40 triệu USD để chọn ra các biện lý địa hạt “cấp tiến” trên khắp đất nước của chúng ta, biến các thành phố lớn của chúng ta thành vùng đất sát thương, thường là của những trẻ em gốc Phi Châu – đang rất đắc chí trước cuộc tranh cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024.

Hôm 17/02, ông Soros có bài diễn văn tại Hội nghị An ninh Munich với rất đông người tham dự, nói rằng “hy vọng của ông vào năm 2024 là ông Trump và Thống đốc DeSantis của Florida sẽ ra đối đầu nhau để cho Đảng Cộng Hòa đề cử.”

Ông ấy đã dự đoán rằng ông DeSantis sẽ giành chiến thắng, đồng thời nói thêm, “Điều này có thể khiến ông Trump, người mà tính tự cao tự đại đã trở thành căn bệnh, ra tranh cử như là ứng cử viên thứ ba của đảng. Điều đó sẽ dẫn đến một cuộc chiến thắng long trời lở đất của Đảng Dân Chủ và buộc Đảng Cộng Hòa phải tự cải tổ.”

Ít ra, chúng ta có thể nói đây là “lấy dạ tiểu nhân đo lòng quân tử”, về tính tự cao.

Đối với việc cải tổ Đảng Cộng Hòa, hầu hết các quyết định thiết thực của ông DeSantis đều mang hơi hướng MAGA như chính bản thân ông là quý ông MAGA vậy; do đó, một sự phân biệt mà không có quá nhiều khác biệt.

Nhưng có lẽ ông Soros nghĩ rằng ông DeSantis có thể bị thao túng.

Dù thế nào đi chăng nữa, vào thời điểm này, ông Soros có vẻ không giống một nhà tiên tri cho lắm. Cuộc thăm dò gần đây nhất của Harvard/Harris (17/02) cho thấy, sự ủng hộ đối với ông Donald Trump ở mức 46% và ông DeSantis là 23%, chênh lệch gấp đôi, với [mức độ ủng hộ] ông DeSantis đã giảm 5% so với cuộc thăm dò trước đó của công ty này.

Vâng, những cuộc thăm dò khác cho thấy ông DeSantis đã mất gần 5%, nhưng nếu xem qua danh mục các cuộc thăm dò trên trang Real Clear Politics (RCP) trong hơn một năm qua, quý vị sẽ thấy rằng vị thống đốc Florida này đã không giành được lợi thế một lần nào trong hàng chục cuộc thăm dò được ghi nhận, đôi khi sụt giảm đến mức đáng kinh ngạc 57%.

Nhiều nhân vật khác, như trong Cuộc thăm dò Harvard/Harris mới đây, về căn bản là thảm hại.

Không một ai trong các ứng viên khác – những người mà ông Michael Patrick Leahy và tôi gọi là “những gã Munchkin” (*) trên một chương trình hội thoại của đài phát thanh Tennessee – đã nhận được mức ủng hộ trung bình 7% trong danh mục thăm dò trên trang RCP. Hầu hết là ít hơn [7%] rất nhiều.

Đây thực sự là cuộc bầu cử giữa ông Trump và ông DeSantis, mặc dù vào thời điểm này ông DeSantis chưa tuyên bố chính thức. Tôi ngưỡng mộ cả hai vị này và sẽ vui vẻ bỏ phiếu cho một trong hai vị ấy trong cuộc tổng tuyển cử; trên hết, tôi là một người ngưỡng mộ đất nước của chúng ta và các nguyên tắc nền tảng của quốc gia.

Các nguyên tắc đó, và cuộc sống của các công dân của chúng ta cùng với các nguyên tắc đó, đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng từ những người như ông Soros – nhà tài trợ lớn nhất của Đảng Dân Chủ – và những người mà ông ấy đã chi rất nhiều tiền của cho họ.

Nhìn vào cuộc bầu cử này và những thứ đang bị đe dọa, tôi sẽ thúc giục ông DeSantis, nếu số phiếu bầu của ông ấy không thể lội ngược dòng trong tháng tới hoặc trong thời gian lâu hơn, thì tốt hơn hết đừng ra tranh cử tổng thống năm 2024 và nên hậu thuẫn cho ông Donald Trump.

Làm vậy sẽ phá hỏng ước mơ loạn đả của ông Soros và cứu nền cộng hòa của chúng ta khỏi thảm họa.

Nhà đầu tư, tỷ phú George Soros có bài diễn văn bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, miền đông Thụy Sĩ, vào ngày 24/01/2019. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)
Nhà đầu tư, tỷ phú George Soros có bài diễn văn bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, miền đông Thụy Sĩ, vào ngày 24/01/2019. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Ông DeSantis nên tiếp tục – như ông ấy đã hứa – ông ấy sẽ là thống đốc xuất sắc của Florida, một hình tượng xuất sắc cho các thống đốc khác trên toàn quốc về những gì họ có thể làm ở tiểu bang của mình. Tiếp đó, ông ấy có thể tranh cử tổng thống vào năm 2028, khi vẫn còn là một quý ông trẻ trung.

Tất nhiên, có một khả năng khác, nếu còn quá nhiều sự việc tệ hại chưa giải quyết xong, giờ đây ông DeSantis có thể liên danh với tư cách là Phó tổng thống của ông Trump. Điều này có thể đưa đến việc ông Trump quay trở lại Trump Tower để tránh rắc rối có thể xảy ra khi cả hai người đến từ cùng một tiểu bang, một yêu cầu khá khó khăn.

Tuy nhiên, một hành động như vậy sẽ khiến ông Soros và cộng sự nổi điên – và hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa đều sẽ hài lòng, và có lẽ một lượng lớn những người độc lập cũng vậy – nếu tôi hiểu đúng mọi chi tiết trong cuộc thăm dò ý kiến đó của Harris.

Họ có thể cùng nhau bắt đầu dỡ bỏ hoàn toàn bộ máy hành chính nhà nước, một công việc lớn đến mức ngay cả ông Trump cũng không thể tự mình làm được.

Ông DeSantis cũng có thể giúp ông Trump giữ vững lập trường chống lại ông Klaus Schwab và đội ngũ của ông ấy ở Davos – những người ủng hộ Đảng Dân Chủ, bất kể ứng cử viên của họ là ai, để thúc đẩy sự nghiệp toàn cầu hóa cộng sản, chống lại Hoa Kỳ của họ.

Không chỉ vậy, nếu một người thực sự muốn khiêu khích ông Soros (và ai mà không muốn chứ?), ông DeSantis có thể liên danh với ông Trump trong cuộc chiến vô cùng quan trọng này vì sự liêm chính của cuộc bầu cử.

Nhiều người lo ngại rằng các cuộc bầu cử đã được ấn định ở đất nước này, với việc Đảng Cộng Hòa không còn khả năng giành chiến thắng trong các cuộc chạy đua toàn quốc. Ông Trump và ông DeSantis, liên danh cùng nhau, bỏ phiếu sớm – bỏ phiếu qua đường bưu điện, nếu cần – sẽ có hoàn cảnh thuận lợi để trợ giúp việc đó.

Ông Trump sẽ là tổng thống thứ 47 của chúng ta nếu ông ấy đắc cử vào năm 2024. Ông ấy trông có vẻ rất khỏe mạnh nhưng vào thời điểm đó, ông ấy sẽ 77 tuổi. Thật không may, mọi thứ sẽ là như vậy. Sẽ rất tốt nếu công chúng biết rằng ông DeSantis trẻ trung hơn nhưng rất có năng lực đã sẵn sàng trong một tình huống như vậy, không giống với tình huống chúng ta đang có hiện nay.

Tôi không biết cả hai người đàn ông này đang xem xét tất cả những khía cạnh này ở mức độ nào, nhưng như ai đó đã nói trong một bối cảnh hoàn toàn khác rằng, “Quý vị có thể nói tôi là một người mơ mộng, nhưng tôi không phải là người duy nhất.”

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng được trao giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times.

Chú thích của dịch giả: (*) Munchkin là những nhân vật tí hon trong cuốn tiểu thuyết cổ điển dành cho trẻ em có nhan đề “Phù thủy Thần kỳ xứ Oz” (The Wonderful Wizard of Oz) của tác giả người Mỹ L. Frank Baum, được xuất bản vào năm 1900.

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn