ZACHARY STIEBER

Đảng Cộng Hòa đã có được 218 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát Hạ viện sau khi giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử then chốt trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Đảng Cộng Hòa đã bảo toàn một số địa hạt chiến địa và ghi được những chiến thắng đáng ngạc nhiên ở những địa hạt khác, thay thế các ghế ở các tiểu bang như Arizona, New York, và Oregon.

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố: “Đảng Cộng Hòa đã chính thức đảo ngược vị thế tại Hạ viện của Người dân! Người Mỹ đã sẵn sàng cho một hướng đi mới, và các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã sẵn sàng phụng sự.”

Việc kiểm đếm phiếu bị kéo dài, chủ yếu ở các tiểu bang miền Tây, đã trì hoãn việc biết được đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện bắt đầu từ tháng 01/2023, khi các dân biểu đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Ghế thứ 218 được công bố hôm 16/11. Dân biểu Mike Garcia (Cộng Hòa–California) đã tái đắc cử, chiến thắng trước thành viên Đảng Dân Chủ Christy Smith trong cuộc đua vào Địa hạt Quốc hội số 27 của California. Sau lần cập nhật mới nhất, ông Garcia đã dẫn trước với 54.2% phiếu bầu.

Ông Garcia, 46 tuổi, cho biết trong một tuyên bố, “Đây là vinh dự của đời tôi khi được tiếp tục phục vụ #CA27 (Địa hạt Quốc hội số 27 của California) tại Quốc hội. Tôi tranh cử để đấu tranh cho các gia đình ở California và bảo vệ Giấc mơ Mỹ, và tôi mong muốn được làm việc cần mẫn mỗi ngày để tiếp tục sứ mệnh đó.” 

Bà Smith, 53 tuổi, một nữ dân biểu tiểu bang California, đã thừa nhận hồi đầu tuần rằng ông Garcia có thể sẽ chiến thắng.

Democrats have secured 210 seats in the next Congress as of Wednesday night. The latest call was for Rep. Jared Golden (D-Maine).

Tính đến tối ngày 16/11, Đảng Dân Chủ đã giành được 210 ghế trong Quốc hội khóa tiếp theo. Kết quả thắng cử được công bố gần đây nhất thuộc về Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ-Maine).

Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện
Dân biểu Mike Garcia (Cộng Hòa-California) tại Hoa Thịnh Đốn vào hôm 19/05/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Đảo ngược thế đa số

Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Hạ viện kể từ năm 2019, khi họ thay thế hàng chục ghế thuộc làn sóng xanh trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump. Đảng Dân Chủ chiếm thế đa số với tỉ lệ 222–212 hồi năm 2021. Tỉ lệ đó hiện là 220–212 do còn một số vị trí trống.

Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường được xem như một cuộc trưng cầu dân ý về đảng cầm quyền, đặc biệt nếu đảng đó kiểm soát ít nhất một viện ngoài vị trí tổng thống. Đảng Dân Chủ đã nắm giữ cả hai viện lẫn chức vụ tổng thống trong hai năm qua và sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện trong Quốc hội khóa mới sau khi thực hiện tốt hơn mong đợi trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Đảng Cộng Hòa có kế hoạch nhanh chóng hành động khi Quốc hội khóa mới bắt đầu. Kế hoạch của họ bao gồm việc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19, kiểm tra phản ứng của Hoa Kỳ đối với đại dịch COVID-19, và tiến hành giám sát cuộc khủng hoảng biên giới.

Họ cũng cho biết  sẽ tiến hành bãi bỏ việc thuê 87,000 nhân viên IRS mới, vốn là một phần của Đạo luật Giảm Lạm Phát của Đảng Dân Chủ; tăng cường khai thác năng lượng trong nước; và giảm tội phạm.

TT Joe Biden có thể phủ quyết bất kỳ dự luật nào được đưa đến bàn làm việc của ông, và việc tiếp tục có một Thượng viện do Đảng Dân Chủ chiếm khối đa số khiến công việc của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện càng khó khăn hơn.

Việc bác bỏ quyền phủ quyết đòi hỏi phải có hai phần ba số phiếu biểu quyết tại mỗi viện – một đề nghị phi thực tế đối với hầu hết các điều luật.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trình bày tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trình bày tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Tân Chủ tịch Hạ viện 

Bà Pelosi đã nhậm chức từ năm 1987, và sắp hoàn thành nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là Chủ tịch Hạ viện.

Hôm 15/11, ông McCarthy đã được Đảng Cộng Hòa bầu chọn với tư cách là ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện của đảng này.

Toàn bộ Hạ viện sẽ bỏ phiếu chọn ra người đảm nhận chức chủ tịch vào tháng 01/2023.

Ông McCarthy chưa từng đảm nhận vị trí này trước đây. 

Chủ tịch Hạ viện cuối cùng của Đảng Cộng Hòa, cựu Dân biểu Paul Ryan (Cộng HòaWisconsin), đã rời nhiệm sở hồi năm 2019. Người tiền nhiệm của ông, Dân biểu John Boehner (Cộng HòaOhio), rời nhiệm sở hồi năm 2015.

Chủ tịch Hạ viện đứng thứ hai trong thứ tự kế vị tổng thống Hoa Kỳ, ngay sau vị trí kế vị thứ nhất thuộc về phó tổng thống.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn