Hôm 11/01, Dân biểu Alex Mooney (Cộng Hòa–West Virginia) đã ngăn chặn Đảng Dân Chủ đưa ra một nghị quyết với sự đồng thuận, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Đảng Cộng Hòa ngăn chặn Hạ viện đưa ra nghị quyết sử dụng Tu chính án thứ 25
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình “Stop The Steal” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Nghị quyết do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn kêu gọi PTT Pence và nội các “tuyên bố điều hiển nhiên đối với một Quốc gia đang kinh hoàng: rằng Tổng thống không có khả năng thực hiện thành công các nhiệm vụ và quyền hạn thuộc văn phòng của mình.”

Đảng Dân Chủ hiện có thể đưa nghị quyết này lên để biểu quyết vào ngày 12/01. Tuần trước, ông Mooney nằm trong số các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã không bỏ phiếu để chứng nhận các tiểu bang chủ chốt cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Mooney nói bà Pelosi “không nên cố gắng thông qua một nghị quyết tầm cỡ này mà không có bất kỳ cuộc tranh luận nào tại Hạ viện Hoa Kỳ,” và chỉ ra rằng “thật sai lầm khi cho các thành viên Quốc hội về nhà; sau đó cố gắng thông qua mà không có bất kỳ cuộc tranh luận nào về một nghị quyết đặt ra tiền lệ có thể gây nguy hiểm đến nền Cộng hòa của chúng ta. Hạ viện Hoa Kỳ không bao giờ được thông qua một nghị quyết yêu cầu phế truất một tổng thống được bầu hợp lệ mà không có bất kỳ phiên điều trần, tranh luận hoặc cuộc biểu quyết được ghi nhận nào.”

Diễn biến này xảy ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) nói hôm 10/01 rằng các nhà lập pháp cần phải “hành động khẩn cấp” và rằng TT Trump là mối nguy hiểm hiện hữu đối với Hiến pháp. Hành động này diễn ra sau khi những người biểu tình đột nhập Điện Capitol – điều mà Đảng Dân Chủ cho rằng là do TT Trump kích động bạo lực.

Trong một tuyên bố sau khi nghị quyết này bị ngăn chặn, bà Pelosi nêu rõ: “Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bác bỏ đạo luật này vốn nhằm bảo vệ Hoa Kỳ, tạo điều kiện cho các hành vi gây rối loạn, bất ổn định và loạn trí của Tổng thống được tiếp tục. Sự đồng lõa của họ gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, làm xói mòn nền Dân Chủ của chúng ta, và nó phải chấm dứt.”

“Tiếp theo, Hạ viện sẽ thông qua luật Raskin theo cách thông thường để kêu gọi Phó Tổng thống kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Phó Tổng thống trả lời trong vòng 24 giờ sau khi thông qua,” bà Pelosi nói hôm thứ Hai (11/01).

Hôm Chủ nhật (10/01), bà Pelosi nói trên chương trình “60 Minutes” của CBS News rằng bà muốn sử dụng Tu chính án thứ 25 – vốn cần PTT Pence và đa số thành viên nội các khởi xướng – hơn việc luận tội.

Hôm thứ Hai (11/01), Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa–Minnesota), lãnh đạo chiến dịch tranh cử cho Đảng Cộng Hòa Hạ viện, cho biết sẽ tốt hơn nếu Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa làm việc để giải quyết những khác biệt trước ngày 20/01.

Ông Emmer nói: “Bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến diễn ra ở thủ đô của quốc gia vào tuần trước là không có chỗ đứng trong nền dân chủ của chúng ta. Đó là một cảnh tượng đáng ghê tởm và nguy hiểm mà cuối cùng mọi người phải trả giá bằng mạng sống của mình.”

Ông nói thêm, “Đó là một nỗ lực có động cơ chính trị của bà Nancy Pelosi và Đảng Dân Chủ Hạ viện mà sẽ làm rạn nứt đất nước của chúng ta nhiều hơn nữa, thay vì gắn kết chúng ta lại với nhau.”

Nhà lập pháp cũng chỉ ra rằng sự giận dữ đã gây ra vụ đột nhập Điện Capitol, một phần, được khơi dậy bởi nhiều năm “nuôi dưỡng loại đả kích mà đã gây chia rẽ quốc gia của chúng ta trong suốt nhiều năm, và nó phải dừng lại.”

TT Trump đã nói với đám đông trước đó rằng cuộc biểu tình của họ cho thấy “niềm tự hào và tinh thần táo bạo mà họ cần để lấy lại đất nước của chúng ta” và “chúng ta hãy đi xuống Đại lộ Pennsylvania.” Tổng thống không bảo những người biểu tình đột nhập Điện Capitol hay có hành vi bạo lực, và sau đó ông lên án bạo lực đã xảy ra. TT Trump nói với những người biểu tình hãy “để tiếng nói của quý vị được lắng nghe một cách ôn hòa và với tinh thần yêu nước.”

Cũng trong hôm 11/01, các đảng viên Đảng Dân Chủ Hạ viện đã giới thiệu một bản luận tội và buộc tội tổng thống vì “kích động cuộc nổi dậy.”

“Ông ta cũng cố tình đưa ra những tuyên bố, trong bối cảnh, khuyến khích – và có thể thấy trước là dẫn đến – hành vi vô pháp luật tại Điện Capitol,” nghị quyết nêu rõ; đồng thời nói thêm rằng “các thành viên của đám đông đã nghe ông ta diễn thuyết, trong một nỗ lực cùng với các mục tiêu khác, đã can thiệp vào nhiệm vụ hợp hiến trang trọng của Phiên họp chung là xác nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020; đã đột nhập trái phép và phá hoại Điện Capitol làm thương vong các nhân viên thực thi pháp luật; đã đe dọa các thành viên của Quốc hội, Phó Tổng thống và nhân viên Quốc hội; và tham gia vào các hành vi bạo lực, phá hoại, và nổi loạn khác.”

Giáo sư luật danh dự Alan Dershowitz của Đại học Harvard cho biết Đảng Dân Chủ trong Hạ viện hầu như không có cơ hội thành công.

“Vụ này không thể đưa ra xét xử tại Thượng viện. Bởi vì Thượng viện có các quy định, và các quy định này sẽ không cho phép vụ việc được đưa ra xét xử, theo lãnh đạo đa số, cho đến 1 giờ chiều ngày 20/01, một giờ sau khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở,” giáo sư Dershowitz nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 10/01.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn