MARK TAPSCOTT VÀ MADALINA VASILIU

Hôm 08/12, Dân biểu Hoa Kỳ Kevin Brady cho biết tại một cuộc họp báo ngoài trời nhằm công bố kế hoạch mới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, ước tính có khoảng 300,000 thanh niên là nạn nhân của nạn buôn bán tình dục ở Texas do chính sách mở cửa biên giới của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

“Sáng nay khi chúng ta tập trung tại đây, có khoảng 300,000 thanh niên Texas đang làm việc trong ngành công nghiệp nô lệ tình dục ở tiểu bang của chúng ta. Vì chính sách mở cửa biên giới này; họ đang sống một cuộc sống không khác gì địa ngục trần gian,” ông Brady, một thành viên Đảng Cộng Hòa Texas, người sắp về hưu vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 117, nói với các phóng viên.

“Không có tiểu bang nào phải trả giá đắt cho chính sách biên giới mở này hơn tiểu bang của chúng ta. Đây là một cuộc khủng hoảng an ninh; đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo; đây là một cuộc khủng hoảng buôn bán tình dục; đây là một cuộc khủng hoảng fentanyl. Không phái đoàn nào trong Quốc hội có nhiều năng lực chuyên môn hay giải pháp tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới này hơn là phái đoàn Texas đây.”

Ông Brady là một trong số 23 nhà lập pháp từ Texas đã nhiều lần nhấn mạnh quan điểm của họ rằng việc TT Joe Biden mở cửa biên giới Hoa Kỳ với Mexico đã cho phép số lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng kỷ lục vào Hoa Kỳ chỉ trong hai năm.

Chỉ trong tháng Mười Một, các quan chức liên bang cho biết hơn 73,000 “người nhập cư” – những người nhập cư bất hợp pháp tìm cách trốn tránh các cơ quan chấp pháp – đã đến được Hoa Kỳ, tổng số người nhập cư trong một tháng lớn nhất từ trước đến nay đối với danh mục này.

“Trẻ em, bé gái, bé trai bị bán vào hoạt động buôn bán tình dục. Ở thế giới nào mà điều này lại là lòng trắc ẩn chứ?” Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa–Texas) cho biết. “Không phải như vậy. Điều này đang hủy hoại cuộc sống. Điều này đang hủy hoại cuộc sống của người Mỹ. Điều này đang trao quyền cho các băng đảng tội phạm. Điều này đang trao quyền cho Trung Quốc.”

Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), cùng với các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa trong Phái đoàn Texas, công bố nghị trình về an ninh biên giới cho Quốc hội khóa 118 tại một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/12/2022, trong một đoạn video do NTD phát hành. (Ảnh: NTD)
Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), cùng với các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa trong Phái đoàn Texas, công bố nghị trình về an ninh biên giới cho Quốc hội khóa 118 tại một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/12/2022, trong một đoạn video do NTD phát hành. (Ảnh: NTD)

Ông Roy đang đề cập đến thực tế là phần lớn nguyên liệu và hóa chất mà các băng đảng ma túy Mexico cần để sản xuất fentanyl đều được lấy từ Trung Quốc.

“Mặc dù tổng thống cho điều này là không quan trọng, nhưng tất cả chúng tôi đều ở đây để nói rằng đây là việc hết sức quan trọng,” ông nói.

Các Dân biểu của Texas có một kế hoạch bốn điểm mà họ nói sẽ “bảo vệ biên giới một lần và mãi mãi.” Bản mô tả dài 13 trang của kế hoạch, được công bố hôm 08/12, nói rằng cần có cách tiếp cận mới vì tiểu bang đang bị quá tải bởi hơn 4 triệu người nhập cư bất hợp pháp “đã tràn vào biên giới phía nam của chúng ta kể từ thời điểm TT Biden nhậm chức.”

“Chính phủ của ông Biden đã thả từ 1–2 triệu người trong số những cá nhân này vào bên trong đất nước – không bao gồm khoảng 1 triệu người ‘bỏ trốn’ đã biết kể từ khi [ông ấy nhậm chức],” bản mô tả viết.

“Ít nhất 98 người có tên trong cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố đã bị bắt vào năm 2022. Ngoài ra, hơn 24,000 pound (10.886 tấn) fentanyl đã bị thu giữ kể từ khi TT Biden nhậm chức. Nguy hiểm đang cận kề người dân Texas và các nhà lãnh đạo Texas có quyền sử dụng mọi quyền lực thuộc thẩm quyền của họ để bảo vệ biên giới Texas và công dân của mình.”

Bản kế hoạch ước tính cuộc khủng hoảng biên giới đã khiến Texas thiệt hại hơn 3 tỷ USD kể từ năm 2021.

Điểm đầu tiên của kế hoạch là hoàn thành bức tường biên giới do cựu TT Donald Trump khởi xướng và xây dựng khoảng 700 dặm (1,127 km) đường để cho phép các nhân viên Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ di chuyển nhanh chóng và tự do dọc theo biên giới khi cần thiết.

Điểm thứ hai là cập nhật luật pháp Hoa Kỳ để bảo đảm rằng Bộ An ninh Nội địa có thể gửi những người vượt biên trái phép trở lại Mexico để chờ thủ tục tố tụng tư pháp quyết định liệu họ có được phép quay lại đất nước này hay không. Người dân Texas cũng muốn Quốc hội rút tiền tài trợ liên bang từ tất cả các tổ chức phi chính phủ mà họ tin rằng đang khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Điểm thứ ba là thực thi tất cả các luật nhập cư hiện hành mà chính phủ của ông Biden đã không thực thi, đồng thời tăng cường thực thi và hình phạt đối với tội phạm ngoại kiều và những người ở quá hạn thị thực.

Điểm thứ tư của kế hoạch là tuyên bố các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố đang nhập cảng lượng ma túy bất hợp pháp kỷ lục vào Hoa Kỳ qua biên giới phía nam, trong đó có fentanyl – thứ đã gây ra tử vong cho khoảng 100,000 người Mỹ kể từ năm 2021.

Nhiều người dân Texas đặc biệt chỉ trích ông Biden vì nhận xét của ông hôm 06/12 rằng ông “có nhiều việc quan trọng” phải làm hơn là đến thăm biên giới phía nam.

“Ngày nay, chúng ta có 300 người tử vong mỗi ngày vì fentanyl và tổng thống không quan tâm,” Dân biểu Randy Weber (Cộng Hòa–Texas) nói với các phóng viên. “Mỗi khi quý vị nhìn thấy tổng thống, quý vị nên hỏi ‘Thưa Ngài Tổng thống, còn 300 người Mỹ đang tử vong mỗi ngày thì sao?’”

Tương tự, Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa–Texas) lưu ý rằng “khi người di cư và fentanyl tiếp tục tràn qua biên giới phía nam của chúng ta, chính phủ ông Biden chỉ bàng quan đứng nhìn và thậm chí từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng tàn khốc này.”

Dân biểu Jodey Arrington (Cộng Hòa–Texas) cho biết ước tính có thêm 13 triệu người nhập cư bất hợp pháp dự kiến sẽ vào nước này cho đến năm 2024 sau khi Đề mục 42 hết hiệu lực từ ngày 21/12. Sự việc này “sẽ thay đổi Texas mãi mãi và thậm chí là cả đất nước chúng ta. Đó là lý do vì sao phải có cảm giác cấp bách nhất về điều này.”

Ở Texas, “các bệnh viện bị quá tải, và các trường học bị quá tải. Hoạt động chấp pháp của chúng tôi đang bị quá tải,” ông Arrington nói. “Và họ không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ chính phủ liên bang của mình – cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh biên giới và bảo vệ công dân của chúng ta.”

Ông nói thêm rằng “không ai hiểu hoặc có thể đánh giá những chi phí kinh tế và xã hội lan rộng do cuộc khủng hoảng biên giới mở chưa từng có của ông Biden gây ra như người dân Texas. Điều này là hợp lý khi phái đoàn Texas đi đầu trong việc sử dụng mọi công cụ và quyền hạn để bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền của chúng ta và bảo vệ công dân của chúng ta – và tất cả người Mỹ – khỏi thảm họa kinh hoàng này.”

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn