JACKSON ELLIOTT

Tổng thống Jefferson của Đảng Dân Chủ và Liên minh Ly khai có lẽ đã không thể trục xuất tổng thống Abraham Lincoln ra khỏi thủ đô, nhưng đại diện Đảng Dân Chủ Eleanor Norton (Dân Chủ–Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) thì có thể.

Bà Norton, đại diện Quốc hội không bỏ phiếu của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã lại đưa ra dự luật nhằm dỡ bỏ tượng đài ông Lincoln cùng một nô lệ được trả tự do đang quỳ gối.

Tượng đài này đã đứng ở Công viên Lincoln gần Điện Capitol từ năm 1876. Bức tượng mô tả cảnh một nô lệ, cởi trần và xiềng xích đứt lìa, sắp đứng lên. Ông Lincoln chìa tay qua người đàn ông.

Những nô lệ được trả tự do đã trả tiền để tạo ra bức tượng đài này. Nhưng theo thông cáo báo chí của bà Norton, điều đó là không đủ.

Đại diện Eleanor Holmes Norton (Dân Chủ-Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) nói tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 21/05/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Đại diện Eleanor Holmes Norton (Dân Chủ-Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) nói tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 21/05/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

“Bức tượng đài gia trưởng mô tả một người đàn ông Da Đen quỳ gối trước Tổng thống Lincoln không công nhận quyền tự quyết của người Mỹ gốc Phi Châu trong việc thúc đẩy cho sự giải thoát của chính họ,” thông cáo báo chí của bà đại diện viết.

Dự luật của bà Norton sẽ di dời tượng đài này ra khỏi Công viên Lincoln và đặt trong một viện bảo tàng “với lời giải thích về nguồn gốc và ý nghĩa của nó”.

Bà cũng lưu ý rằng những nô lệ được trả tự do trả tiền cho tượng đài đã không đưa ra ý kiến ​​đóng góp cho thiết kế của bức tượng.

“Mặc dù những người Mỹ từng là nô lệ đã trả tiền cho tượng đài này, nhưng quá trình thiết kế và điêu khắc đã được thực hiện mà không có sự đóng góp hoặc tham gia của họ, và điều này đã thể hiện ra,” bà Norton nói. “Vào thời điểm đó, họ chỉ vừa mới được giải thoát khỏi chế độ nô lệ và rất biết ơn vì bất kỳ sự công nhận nào cho sự tự do của họ.”

Bà Norton lưu ý rằng người theo chủ nghĩa bãi nô nổi tiếng và là nô lệ được giải thoát Frederick Douglass đã diễn thuyết khánh thành bức tượng nhưng “không ca ngợi bức tượng một cách rõ ràng.”

Quá khứ và hiện tại

Bài diễn văn của ông Douglass thể hiện một loạt cảm xúc phức tạp. Ông đã gọi ông Lincoln là “Tổng thống của người da trắng” nhưng cũng ca ngợi ông ấy là một “người đàn ông vĩ đại” và “người phóng thích” “ghét chế độ nô lệ”.

“Ngày hôm nay, chúng ta đã làm được một việc tốt cho chủng tộc của mình,” ông Douglass nói tại lễ khánh thành bức tượng. “Để long trọng tưởng nhớ người bạn và người phóng thích của chúng ta, chúng ta đã và đang trao vinh dự cao nhất cho chính chúng ta và những thế hệ sau của chúng ta; chúng ta đã và đang gắn bản thân mình với một cái tên cùng với danh tiếng bất diệt và bất tử; chúng ta cũng đã và đang tự bảo vệ bản thân mình trước một vụ tai tiếng nghiêm trọng.”

Ông nói tiếp rằng đó là việc người Mỹ gốc Phi Châu sẽ bị buộc tội vô ơn đối với người đàn ông đã phóng thích họ.

Trong một bức thư gửi cho tờ National Republican được in lại trên Tạp chí Smithsonian, ông Douglass nói với công chúng rằng ông cũng muốn nhìn thấy một bức tượng của một nô lệ tự do mặc đủ y phục đang đứng.

Ông viết: “Có lẽ không một tượng đài nào có thể được tạo ra để nói lên toàn bộ sự thật về bất kỳ chủ đề nào mà nó có thể được thiết kế để minh họa.”

The Epoch Times đã liên lạc với bà Norton để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phúc đáp vào thời điểm phát hành bài viết này.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn