Vài chục thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã ký một lá thư yêu cầu Tổng thống Joe Biden từ bỏ đặc quyền duy nhất trong việc phóng vũ khí nguyên tử và “xem xét sửa đổi” quyền chỉ huy và kiểm soát các lực lượng nguyên tử của Hoa Kỳ.

Đảng Dân Chủ Hạ viện muốn ông Biden từ bỏ đặc quyền duy nhất là phóng vũ khí nguyên tử
Tổng thống Joe Biden nói tại Kalamazoo, Michigan, hôm 19/02/2021. (Ảnh: Tom Brenner/Reuters)

Một lá thư từ Dân biểu Jimmy Panetta (Dân Chủ–California) cho biết, “Việc dành cho một người quyền hạn này sẽ dẫn đến những rủi ro thực sự. Các tổng thống trong quá khứ đã dọa sử dụng vũ khí nguyên tử để tấn công các nước khác, hoặc thể hiện hành vi khiến các quan chức khác bày tỏ sự lo ngại về khả năng nhận định của tổng thống.”

“Mặc dù có lẽ bất kỳ tổng thống nào cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn trước khi ra lệnh tấn công nguyên tử, nhưng không có yêu cầu nào để phải làm như vậy. Quân đội có nghĩa vụ thực hiện mệnh lệnh nếu họ đánh giá là hợp pháp theo luật chiến tranh. Với tình hình hiện tại của các lực lượng nguyên tử Hoa Kỳ, thì cuộc tấn công đó có thể xảy ra trong vài phút.”

Bức thư do ông Panetta và Dân biểu Ted Lieu (Dân Chủ–California) ký. Tờ Politico đưa tin rằng khoảng ba chục thành viên Đảng Dân Chủ khác cũng đã ký vào bức thư này.

Theo bức thư nói trên, các nhà lập pháp có tên trong thư yêu cầu phải có nhiều quan chức hơn, bao gồm cả phó tổng thống và chủ tịch Hạ viện phải “đồng tình với lệnh tấn công.”

Họ cũng đưa ra “yêu cầu xác nhận từ Bộ trưởng Quốc phòng rằng lệnh tấn công vũ khí nguyên tử là hợp lệ và từ Tổng Chưởng lý rằng lệnh đó là hợp pháp,” và sẽ cần yêu cầu Quốc hội tuyên chiến hoặc một sự ủy quyền cụ thể khác từ Quốc hội.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Panetta và Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Hồi tháng 01/2021, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) tuyên bố bà đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley, về việc đoạt mã nguyên tử khỏi cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi cho biết bà đã nói chuyện với ông Milley hôm 05/01 “để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa sẵn có nhằm ngăn chặn một vị tổng thống khó lường gây ra các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã phóng và ra lệnh tấn công nguyên tử.”

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của bà, quyền lực này vẫn thuộc về Tòa Bạch Ốc kể từ khi Tổng thống Harry Truman ra lệnh thả hai quả bom nguyên tử xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Đệ nhị Thế chiến.

Thông thường, một phụ tá quân sự đứng sau tổng thống và có một chiếc cặp màu đen được gọi là “quả bóng nguyên tử”. Một tổng thống có quyền hợp pháp ra lệnh tấn công nguyên tử bằng kho vũ khí của Hoa Kỳ, bao gồm cả hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm hoặc thông qua oanh tạc cơ chiến lược.

Jack Phillips
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn