Các thượng nghị sĩ Dân Chủ hầu như không có cơ hội ngăn chặn Đảng Cộng Hòa trong Thượng viện công nhận vị thẩm phán bảo thủ thứ sáu vào tòa án cao nhất của quốc gia trước kỳ bầu cử ngày 3/11, các chuyên gia về Thượng viện ở cả hai đảng nói với The Epoch Times.

Có các cách kéo dài thời gian của Nghị viện để làm mọi thứ tạm thời chậm đi như là điểm danh số lượng các nghị viên và liên tục yêu cầu các cuộc bỏ phiếu chính thức tốn thời gian. Tuy nhiên, hầu hết các lợi thế đều thuộc về 53 thượng nghị sĩ Cộng Hòa hiện đang nắm giữ Thượng viện, miễn là họ đoàn kết.

Thêm vào đó, lãnh đạo đa số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) được xem như là một bậc thầy về các thủ tục của Thượng viện, một điều thường làm khó chịu cho 45 thượng nghị sĩ Dân Chủ và hai thượng nghị sĩ độc lập thường bỏ phiếu theo họ.

“Sự thật là đối với hầu hết mọi thứ mà các thượng nghị sĩ Dân Chủ có thể tưởng tượng ra, McConnell đều có đối sách,” chiến lược gia Dân Chủ Jim Manley nói với The Epoch Times vào ngày 21/9.

Ông Manley, người đã từng là giám đốc truyền thông cho cựu lãnh đạo đa số Thượng viện Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), nói rằng ban đầu ông nghĩ có thể để một số thượng nghị sĩ Dân Chủ không đến dự họp nhằm làm thiếu số thành viên cần thiết được quy định.

Hiến pháp quy định cần 51 thượng nghị sĩ có mặt mới đủ số thành viên cần thiết để giải quyết các công việc chính thức, tuy nhiên trong thực tế, số lượng thành viên có mặt thường được mặc định là đủ yêu cầu. Bất kỳ thượng nghị sĩ nào cũng có thể yêu cầu điểm danh số lượng, khi đó các công việc chính thức sẽ bị hoãn lại cho đến khi có đủ 51 nghị viên tham dự.

“Tôi đã tweet ý tưởng này vào tối hôm qua, dựa trên lời khuyên của một người tôi tin tưởng, nhưng một người khác mà tôi còn tin tưởng hơn nữa hiện đang tham gia thảo luận và nói rằng điều đó không thực hiện được,” ông Manley nói.

Ông Manley, người đã tư vấn cho thượng nghị sĩ Ted Kennedy (Dân Chủ-Massachusetts) và cựu lãnh đạo đa số Thượng viện George Mitchell (Dân Chủ-Maine) về quan hệ với giới truyền thông, là một chiến lược gia Dân Chủ có tầm ảnh hưởng, đặc biệt là trong các vấn đề quan trọng như việc đề cử vào Tòa án Tối cao.

Ông Brian Darling, nhà sáng lập của hãng Liberty Government Affairs và là cựu cố vấn cao cấp cho thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), đã cho The Epoch Times biết rằng Đảng Dân Chủ có thể yêu cầu điểm danh số lượng, nhưng đó chỉ là cách trì hoãn thời gian. Ông Darling cũng đã xử lý các quan hệ của nghị viên cho viện nghiên cứu chính sách Heritage Foundation trong nhiều năm.

Khi được hỏi ông McConnell sẽ làm gì để đáp lại, ông Darling đã đề cập đến bài báo “Cuộc săn lùng nửa đêm trong Thượng viện” vào năm 1988 trên tờ Washington Post. Bài báo này mô tả việc lãnh đạo đa số Thượng viện lúc bấy giờ, ông Robert Byrd (Dân Chủ-West Virginia), đã điều cảnh vệ và cảnh sát Quốc hội đi ‘bắt’ thượng nghị sĩ Robert Packwood (Cộng Hòa-Oregon) và khiêng đến phòng họp để đạt đủ số lượng.

“Trong trường hợp đó, các thượng nghị sĩ trốn trong văn phòng của họ. Trong trường hợp này, tôi nghĩ nó sẽ giống với vụ việc đã diễn ra ở Wisconsin vào năm 2011 hơn, khi mà các thượng nghị sĩ đã rời đi và không thể tìm thấy họ,” ông Darling nói, trong khi đề cập đến việc các thượng nghị sĩ tiểu bang đã trốn khỏi Illinois để ngăn cản việc thông qua một chính sách được cựu thống đốc Scott Walker ủng hộ.

Cho dù vậy, Đảng Dân Chủ không thể thắng, nhưng Đảng Cộng Hòa có thể thua, Darling nói.

“Đó sẽ là một cuộc chiến của ý chí, và Đảng Cộng Hòa có thể chiến thắng nếu họ giữ đoàn kết hết mức có thể”, ông Darling nói. “Họ chỉ cần 50 phiếu từ các thượng nghị sĩ và sau đó là một phiếu từ Phó Tổng thống Mike Pence để phá vỡ cân bằng.”

Phó tổng thống là người chủ trì Thượng viện nhưng chỉ có thể bỏ phiếu trong trường hợp số phiếu hòa nhau.

Các lá phiếu đã sẵn sàng

Và ông Jimmy Williams, một chiến lược gia Dân Chủ ở South Carolina và cũng từng là cố vấn cao cấp về kinh tế cho cựu phó lãnh đạo đa số Thượng viện, thượng nghị sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois), đã nói với The Epoch Times rằng: “Các thượng nghị sĩ Dân Chủ không thể ngăn cản việc đề cử … Việc duy nhất Đảng Dân Chủ có thể làm là hy vọng bốn thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ nói với McConnell rằng họ sẽ bỏ phiếu chống.”

Các hy vọng của Đảng Dân Chủ đang tắt dần, mặc dù có một sự lạc quan vào cuối tuần khi hai thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) và Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) nói rằng họ nghĩ Thượng viện nên hoãn việc xem xét người kế nhiệm bà Ginsburg cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

Với hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa này bỏ phiếu theo Đảng Dân Chủ, chỉ cần thêm hai thành viên Đảng Cộng Hòa nữa, trong đó có khả năng nhất là ông Mitt Romney của Utah và ông Cory Gardner của Colorado.

Tuy nhiên, vào ngày 21/9, ông Gardner đã nói rằng ông sẽ ủng hộ việc bổ nhiệm ở Thượng viện, và vào ngày 22/9, ông Romney nói ông cũng sẽ ủng hộ việc bỏ phiếu cho người kế nhiệm bà Ginsburg.

Loại trừ những yếu tố không dự đoán được, thì các số liệu hiện đang có lợi cho ông McConnell, với cuộc bỏ phiếu quan trọng sẽ diễn ra trước ngày bầu cử và với 51 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu để giới hạn thời gian thảo luận nhằm đưa ra quyết định cuối cùng về ứng cử viên.

Điều này để lại cho Đảng Dân Chủ một hy vọng rất mong manh rằng ông Gardner and ông Romney sẽ có thể đổi ý trong lần bỏ phiếu cuối cùng, dẫn đến tỷ lệ thua 51-49 cho ứng cử viên.

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ ở Colorado nhiều khả năng sẽ không báo đáp cho ông Gardner trong cuộc vận động tái tranh cử mà hiện tại ông Gardner đang bị cựu thống đốc John Hickenlooper dẫn trước trong hầu hết cuộc đua.

Và chủ tịch Grover Norquist của tổ chức Người Mỹ cho Cải cách Thuế (Americans for Tax Reform – ATR) cũng không nghĩ ông Romney sẽ đổi ý.

“Ngăn cản một thẩm phán tốt sẽ là một hành động không thể tha thứ. Ông ta sẽ không thể giải thích nó bằng bất cứ điều gì khác ngoài sự oán giận,” ông Norquist nói với The Epoch Times.

Tác giả: Mark Tapscott
Biên dịch: Joe Nguyễn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn