JOSEPH LORD

Hôm 30/11, các nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã bỏ phiếu cho Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ–NewYork) kế nhiệm Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) trở thành lãnh đạo cao nhất của đảng này tại Hạ viện của Quốc hội.

Các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã nhóm họp kín để bầu ra những người lãnh đạo mới của họ cho Quốc hội khóa 118, sau khi bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm, tuyên bố rằng bà sẽ không tìm kiếm bất kỳ vị trí lãnh đạo nào nữa. Đảng Dân Chủ cũng chọn Phó Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Katherine Clark (Dân chủ–Massachuset) làm phó lãnh đạo khối thiểu số và Dân biểu Pete Aguilar của California làm chủ tịch Nhóm Dân biểu Đảng Dân Chủ tại Hạ viện (Caucus); họ là những người lãnh đạo số 2 và số 3 của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Ông Jeffries, 52 tuổi, hiện là chủ tịch Nhóm Dân biểu Đảng Dân Chủ.

Đảng Dân Chủ sẽ trở thành khối thiểu số bắt đầu từ tháng 01/2023, khi các tân nghị sĩ tuyên thệ nhậm chức, sau khi Đảng Cộng Hòa thay thế các ghế chủ chốt trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Đây sẽ là lần đầu tiên Đảng Dân Chủ nắm giữ khối thiểu số kể từ năm 2019.

Ông Jeffries đã nhận được sự bảo chứng của bà Pelosi, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ–Maryland), và Phó lãnh đạo Đa số Hạ viện Jim Clyburn (Cộng Hòa–South Carolina).

Chủ tịch Nhóm Dân biểu Đảng Dân Chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-NewYork) nói chuyện trước các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 09/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trước khi công bố kết quả chính thức, một số nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã xác nhận ngay tại chỗ việc ông Jeffries đắc cử, theo báo cáo là đã nhận được sự đồng thuận.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân ChủNew York), một người [đồng hương] New York, đã chúc mừng ông Jeffries trong một bài diễn văn tại Thượng viện.

Ông Schumer nói: “Chưa bao giờ một nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi Châu hoặc bất kỳ nhà lãnh đạo da màu nào lại giữ vị trí hàng đầu cho một trong hai đảng tại lưỡng viện.”

Ông Aguilar, nghị sĩ Quốc hội khóa 117, cũng chúc mừng đồng nghiệp của mình trong một bài đăng trên Twitter. Ông Aguilar đã làm việc dưới quyền của ông Jeffries với tư cách là phó chủ tịch Nhóm Dân biểu Đảng Dân Chủ.

Phó Lãnh đạo Đa số James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), thứ hai từ phải sang, tản bộ cùng Dân biểu Pete Aguilar (Dân Chủ-California) tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Tôi rất tự hào được phụng sự cùng với ông Hakeem trong vai trò Lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện,” ông Aguilar đã viết. “Trong hai năm qua, tôi đã có vinh dự được sát cánh cùng ông ấy khi ông ấy giúp dẫn dắt Caucus của chúng ta đạt được những chiến thắng lập pháp quan trọng của chúng ta.”

“Ông ấy là một nhà lãnh đạo có nguyên tắc, vững vàng, luôn đặt người dân lên trên chính trị,” ông Aguilar tiếp tục. “Cuộc bầu cử mang tính lịch sử của ông ấy là một chiến thắng cho Caucus của chúng ta và cho người dân Hoa Kỳ. Tôi biết ông ấy sẽ làm việc không mệt mỏi để khiến cho Caucus vốn dĩ khác biệt của chúng ta được hiệp nhất bởi vì chúng ta làm việc để mang lại lợi ích cho cộng đồng của chúng ta và lấy lại Hạ viện vào năm 2024.”

Ông Jeffries đã tuyên bố ứng cử cho vị trí số 1 này trong một bức thư gửi cho các thành viên Đảng Dân Chủ khác hôm 18/11.

“Tôi hy vọng sẽ dẫn đầu nỗ lực tập trung vào chiến lược truyền thông của chúng ta xung quanh nguyên tắc truyền tải thông điệp coi trọng các giá trị gắn kết, các vấn đề bị chia rẽ.”

“Chúng ta phải bảo đảm rằng nhận thức về thương hiệu Đảng Dân Chủ phù hợp với thực tế là chúng ta thực sự chia sẻ một cách xác thực các giá trị gắn kết Thủ đô, Thành thị Mỹ, Nông thôn Mỹ, Ngoại ô Mỹ, và Thị trấn Nhỏ của Mỹ,” ông Jeffries viết.

“Công việc này sẽ không dễ dàng. Chúng ta phải hiện diện sớm và ở những nơi không ngờ tới. Điều đó sẽ đòi hỏi sự tham gia, sáng tạo, và ý kiến đóng góp của từng thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện để thành công. Cùng nhau, chúng ta có thể biến điều đó thành hiện thực.”

“Tôi rất biết ơn vì sự tin tưởng mà quý vị đã đặt vào tôi với tư cách là Chủ tịch Caucus trong những thời điểm đầy biến động như vậy. Dựa trên kinh nghiệm lãnh đạo của tôi và hành trình chung của chúng ta, tôi mong muốn chúng ta cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Mỹ và khiêm tốn mong nhận được sự hỗ trợ của quý vị.”

Ông Jeffries nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm 30/11 sau cuộc bầu cử: “Thật là một vinh dự khi được đứng trước quý vị với tư cách là nhà lãnh đạo đắc cử của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện cho Quốc hội khóa 118.”

Ông Jeffries nói rằng ông ấy “rất vui mừng được trợ giúp những người dân Mỹ bình thường” khi Đảng Dân Chủ tiến vào Quốc hội khóa 118.

Ông Jeffries nói: “Tôi hàm ơn những người như bà Shirley Chisholm.” Bà Chisholm là người phụ nữ gốc Phi Châu đầu tiên được bầu vào Quốc hội và là người phụ nữ gốc Phi Châu đầu tiên tìm cách trở thành một trong những ứng cử viên tổng thống của hai đảng lớn này.

Các vị trí khác

Ông Jeffries, người đã tranh cử mà không có đối thủ cạnh tranh, đã tham gia cùng với ông Aguilar và bà Clark trong cuộc họp báo của ông ấy.

“Tôi sẽ đấu tranh cho mục tiêu của chúng ta và các ưu tiên của quý vị trong khi điều hành một lực lượng phòng thủ chiến lược,” bà Clark nói trong tuyên bố thông báo về việc tranh cử của bà cho vị trí này. “Quý vị có thể tin tưởng [rằng] tôi sẽ lắng nghe tất cả các phương diện của Caucus, hướng đến kết quả, và kiên quyết cam kết về các giá trị của chúng ta.”

Cuộc bầu cử Phó lãnh đạo khối thiểu số đang chờ tiến hành

Đáng chú ý, vị trí số 4 của đảng tức là phó lãnh đạo khối thiểu số vẫn còn trống.

Ông Clyburn, viện dẫn sự cần thiết phải có sự đại diện của miền nam trong giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ, đã thông báo rằng ông sẽ ứng cử vị trí này, mặc dù ông đã từ chức vị trí phó lãnh đạo khối đa số tại Hạ viện.

Hôm 30/11, Dân biểu David Cicilline (Dân ChủRhode Island) thông báo rằng ông sẽ thách thức ông Clyburn cho vị trí này.

Người quản lý đàn hặc tại Hạ viện David Cicilline (Dân Chủ-Rhode Island) nói tại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/02/2021. (congress.gov qua Getty Images)

Ông Cicilline, một người đồng tính nam, cho biết ông quyết định tranh cử vì vấn đề LGBT.

“Khi chúng ta trở lại thành khối thiểu số, điều quan trọng là chúng ta phải có một đội ngũ lãnh đạo toàn diện đại diện cho sự đa dạng trong Caucus của chúng ta và người dân Mỹ,” ông Cicilline viết trong một bức thư đề ngày 30/11 gửi các thành viên Đảng Dân Chủ. “Như chủ tịch Hạ viện Pelosi thường nhắc nhở chúng ta, ‘sự đa dạng của chúng ta là sức mạnh của chúng ta, sự hiệp nhất của chúng ta là sức mạnh của chúng ta.’”

“Tôi tin rằng chúng ta phải có một thành viên LGBTQ+ trong ban lãnh đạo này, đặc biệt khi cộng đồng của chúng ta đang bị đe dọa rất nhiều trong những năm tới.”

“Khi chúng ta hướng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, chúng ta phải đối mặt với khả năng thực sự là Đảng Cộng Hòa có thể đề cử Thống đốc DeSantis, người đã soạn thảo và thông qua dự luật ‘Đừng Nói Đồng tính’ (Don’t Say Gay) ở Florida.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, khối đa số mới của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ cố gắng thúc đẩy nghị trình chống LGBTQ+ giống như chúng ta đã chứng kiến ở cấp tiểu bang.”

Cuộc bỏ phiếu cho vị trí số 4 này, mà cho đến khi tuyên bố của ông Cicilline không bị phản đối, sẽ được thực hiện trong nội bộ Nhóm Dân biểu Đảng Dân Chủ hôm 01/12.

Thay đổi thế hệ

Trong buổi họp báo hôm 30/11, ông Jeffries nói: “Thế giới tốt đẹp hơn nhờ sự lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện Pelosi.”

Bà Pelosi, ông Hoyer, và ông Clyburn tất cả đều 82 hoặc 83 tuổi đã từng là lãnh đạo đảng trong nhiều năm qua. Bà Pelosi trở thành một lãnh đạo cao cấp của đảng vào năm 2003. Ông Hoyer được bổ nhiệm vào cấp lãnh đạo cao nhất này một năm sau đó, còn ông Clyburn bắt đầu vào năm 2007.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trẻ hơn đã vận động để thay đổi ở cấp cao nhất. Nhóm này bao gồm ba trong số năm thành viên trẻ nhất của Quốc hội gồm các Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân ChủNewYork), Sara Jacobs (Dân ChủCalifornia), và Ritchie Torres (Dân ChủNewYork).

Theo dữ liệu từ FiscalNote, độ tuổi trung bình của các nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Hạ viện là 59, và căng thẳng giữa các thế hệ đã gia tăng trong những năm gần đây.

Những rạn nứt thế hệ giữa những người thủ cựu của đảng và các thành viên Đảng Dân Chủ mới lần đầu tiên xuất hiện vào đầu năm 2018, khi các thành viên Đảng Dân Chủ yêu cầu bà Pelosi cam kết rằng bà sẽ không làm Chủ tịch Hạ viện nữa. Sau đó, bà đã từ bỏ lời hứa đó và được tái bầu chọn làm Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội khóa 117.

Sau các cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, bà Pelosi thông báo rằng bà sẽ từ chức lãnh đạo.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cùng với Phó Chủ tịch Đa số Hạ viện James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) (bên trái), và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/11/2021. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP)

“Kinh thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều có một thời điểm, một thời điểm cho mọi mục đích phía dưới thiên đàng,” bà Pelosi nói vào thời điểm đó trong một bài diễn văn tại Hạ viện. “Đối với tôi, đã đến lúc để một thế hệ mới lãnh đạo Nhóm Dân biểu Đảng Dân Chủ mà tôi vô cùng tôn trọng, và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người sẵn sàng và sẵn lòng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này.”

Phương Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn