ANNIE HOLMQUIST

“Những người đàn ông mạnh mẽ đang ở đâu cả rồi?” Có lẽ đó là câu hỏi mà bạn từng nghe ít nhất một hoặc hai lần trong đời, và thậm chí bản thân bạn cũng từng tỏ ra băn khoăn như thế.

Thay vì nhìn thấy những vóc dáng rắn rỏi, điềm tĩnh như nam diễn viên John Wayne, giờ đây, chúng ta bắt gặp những chàng trai mặc quần bó sát, hở ngực và mặc áo hoa hòe, cột mái tóc dài thành búi bằng cọng dây thun. Những hình ảnh bề ngoài như vậy là dấu hiệu cho thấy tính cách bên trong đang trốn tránh tính chuyên cần và tinh thần trách nhiệm – vốn từng là tính cách chuẩn mực của nam giới.

Nhưng khi cố gắng tìm nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng ngày càng nhiều đàn ông yếu đuối, ẻo lả này, chúng ta thường quan sát mọi hướng, chỉ trừ một nơi – về phía phụ nữ.

Có câu nói rằng, “Đằng sau mỗi người đàn ông tốt là bóng dáng của người phụ nữ tuyệt vời.” Xã hội ngày nay có xu hướng nghĩ ngược lại, “Đằng sau mỗi người phụ nữ mạnh mẽ là một người đàn ông nữ tính.” Nhưng nếu đây là gốc rễ của vấn đề thì sao? Liệu những người đàn ông có trở nên mạnh mẽ hơn, nam tính hơn, tốt bụng hơn, sẵn sàng gánh lấy trách nhiệm, và trở thành những người chồng, người cha tốt chu toàn cho gia đình nếu có nhiều người phụ nữ tốt bên cạnh không?

người phụ nữ dịu dàng
(Ảnh: George Marks/Getty Images)

Đối với phái đẹp ngày nay, đó là một câu hỏi khó. Mặc dù không thể nói rằng hiện tượng đàn ông thiếu nam tính toàn do lỗi của phụ nữ, nhưng tôi thiết nghĩ phụ nữ nên xem xét câu hỏi này một cách nghiêm túc, và nghĩ xem chúng ta có thể làm gì để khuyến khích những người đàn ông trong gia đình của chúng ta phát huy nam tính. Con đường hợp lý nhất chính là đề cao nữ tính, bác bỏ nữ quyền. 

Chủ nghĩa nữ quyền – ủng hộ quyền của phụ nữ và bình đẳng giới – đã trở thành hệ tư tưởng nổi lên trong hơn 50 năm qua. Nhưng ngay cả những người theo đuổi hệ tư tưởng này cũng nhận ra rằng nó có những mặt trái. Tác giả nữ quyền Camille Paglia mặc dù vẫn giữ quan điểm nữ quyền, nhưng đã từng nói với biên tập viên Bari Weiss của tờ Wall Street Journal gần một thập niên trước rằng, “Cách để kéo đàn ông ra khỏi vực sâu mà chúng ta đã ném họ vào là hãy để phụ nữ trở lại là phụ nữ.” 

Sau đây là  5 gợi ý đơn giản để người phụ nữ trở nên nữ tính hơn. 

Mặc váy, thay vì quần legging hoặc jeans 

Phụ nữ mặc váy sẽ dễ thương và trông nữ tính hơn rất nhiều. Mặc váy không chỉ khiến phụ nữ hành xử giống một quý cô mà còn khiến đàn ông đối xử với họ một cách tôn trọng hơn.

Hãy đứng sau và để đàn ông đưa ra quyết định

Nếu muốn người đàn ông của mình trở thành người lãnh đạo, thì bạn không nên liên tục giành lấy vị trí này, để khích lệ tinh thần trách nhiệm của họ. Vì vậy, đừng hấp tấp quyết định, hãy hỏi anh ấy xem nên giải quyết theo hướng nào về những vấn đề trong cuộc sống, để anh ấy gánh vác trách nhiệm, và bạn hãy trợ giúp – chứ không phải là người giành quyền quyết định – trong khả năng của bạn.

Hãy ôm con nhiều hơn

Chủ nghĩa nữ quyền thuyết phục phụ nữ rằng trẻ em là điều phiền toái và cản trở sự thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng sự thật.  Người phụ nữ đang bắt đầu nhận ra rằng con cái là phước lành, trân quý và thương yêu điều đó, và nuôi dạy chúng sống trong đức tin, gia đình, và đất nước; đó sẽ là một chặng đường dài phơi bày sự dối trá về nữ quyền.

Tránh cư xử cứng cỏi 

Chắc chắn có những lúc phụ nữ phải trở thành gấu mẹ để bảo vệ những đứa con thân yêu của mình. Nhưng đối xử với đàn ông theo kiểu “chỉ huy, sai bảo” đó sẽ chỉ khiến một chút nam tính còn sót lại trong xã hội tan biến mà thôi. Thái độ nhẹ nhàng và lời nói ngọt ngào, ấy vậy mà, không chỉ có thể giúp phát huy nữ tính cho phụ nữ mà còn giúp nam giới có cơ hội trở nên mạnh mẽ hơn.

Giúp nam giới đứng hiên ngang

Ngày nay, đàn ông chịu nhiều áp lực cuộc sống. Vì vậy đừng gây thêm áp lực cho anh ấy. Thay vào đó, bạn nên cảm ơn anh ấy vì anh ấy đã bảo vệ bạn. Khen ngợi anh ấy về những hành xử lịch thiệp. Hãy để chàng mở cửa hoặc xách đồ cho bạn – ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có thể tự mình làm được.

Thật không may, những hành động này lại được xem là phản văn hóa và có thể khiến bạn bị gắn nhẵn một người kỳ thị phụ nữ – ngay cả khi bạn là phụ nữ! Bơi ngược dòng không bao giờ dễ dàng, nhưng những người vượt qua thử thách đó mới là những người thực sự kiên cường và dũng cảm dám thay đổi. Vì vậy, nếu bạn là một người phụ nữ muốn thay đổi thế giới, hãy loại bỏ những ràng buộc của nữ quyền và quay về với nữ tính.

Thuận Kiệt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn