Giọng nam cao nổi tiếng thế giới Andrea Bocelli đã trình diễn một phiên bản tuyệt đẹp của bài hát “Mamma” thời những năm 1940 để tôn vinh mẹ của ông vì quyết định dũng cảm của bà cách đây sáu thập niên.

Khi bác sĩ khuyên bà nên bỏ cái thai trong bụng vì lo sợ cậu bé sẽ bị khuyết tật, bà Edi Bocelli đã từ chối. Chính vì vậy, quý vị có thể cảm nhận được lòng biết ơn và sự tôn kính của danh ca trong từng nốt nhạc ngọt ngào của bài hát.

Để tôn vinh mẹ của mình, ông Bocelli đã viết trong phần mô tả của video của bài hát này: “Bà ấy, nhờ ân sủng của Chúa, đã làm sống dậy điều huyền diệu đầy rộng lượng của việc sinh con, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng là trao cho đất sét hình hài và tri giác.”

Danh ca Andrea Bocelli tri ân tới người mẹ đã không từ bỏ ông
Ca sĩ người Ý Andrea Bocelli trong buổi hòa nhạc tại Madison Square Garden ở New York vào ngày 13/12/2018. (Ảnh: Nicholas Hunt / Getty Images)

Ông Bocelli sinh ra ở Tuscany năm 1958; hiện ông đã 62 tuổi. Ông phải vật lộn với chứng thị lực kém từ lúc chào đời. Sau đó, ông được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh, ông bị mù hoàn toàn năm 12 tuổi sau một tai nạn trong trận bóng đá.

“Tôi đã khóc, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn,” ông Bocelli chia sẻ với The Big Issue vào năm 2019. “Sau đó, tôi gạt bỏ mọi sự tự thương hại bản thân và quyết định rằng tôi cần phải tích cực và lạc quan với cuộc sống, tìm cách để trải nghiệm cuộc sống này.”

Danh ca Andrea Bocelli tri ân tới người mẹ đã không từ bỏ ông
(Từ trái qua phải) Veronica và Andrea Bocelli cùng với mẹ của Veronica, bà Elena Burnelli, tại buổi lễ “Gala sức mạnh của tình yêu” của chương trình Keep Memory Alive thường niên lần thứ 19 ở Las Vegas, Nevada vào ngày 13/06/2015. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Danh ca từng đoạt nhiều giải thưởng cho biết ông nợ cha mẹ mình, bà Edi và người cha Sandro quá cố, “rất nhiều” vì đã giúp ông hình thành nên cá tính và cho ông một nền giáo dục tốt trong suốt cuộc đời.

“Trong số rất nhiều lời dạy tôi nhận được, tôi sẽ nói về lòng quyết tâm không từ bỏ. Đây là những gì cha mẹ tôi đã thực hiện trong quá trình mang thai tôi khi các bác sĩ khuyên bà ấy nên phá thai vì đứa trẻ sinh ra sẽ bị bệnh nặng.”

Ông Bocelli giải thích: “Bà ấy bỏ qua lời khuyên đó và tiếp tục giữ cái thai với sự ủng hộ của cha tôi. Nếu không có lòng dũng cảm và niềm tin của họ, tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay để kể câu chuyện này.”

Danh ca Andrea Bocelli tri ân tới người mẹ đã không từ bỏ ông
Andrea Bocelli được vinh danh là ngôi sao thứ 2,402 trên Đại lộ Danh vọng Hollywood vào ngày 02/03/2010. (Ảnh: Frazer Harrison/Getty Images)

Câu chuyện cuộc đời đã tạo nên quan điểm sống của nam ca sĩ; ông mong muốn khích lệ bất kỳ bà mẹ tương lai nào đang phải đối mặt với những bất trắc rằng: hãy can đảm.

“Tôi ủng hộ sự sống,” ông Bocelli nói với The Telegraph vào năm 2011. “Và tất nhiên, cá nhân tôi không đồng tình với việc tùy tiện can thiệp vào mạng sống… Tôi cho họ thấy tôi là một ví dụ và hành động như một hình mẫu, bởi vì tôi tin rằng đây là cách duy nhất.”

Trong một buổi biểu diễn năm 2012, ông Bocelli đã kể lại câu chuyện xúc động về “một người phụ nữ và một đứa trẻ” với khán giả. Ông ca ngợi lòng dũng cảm của người phụ nữ khi từ chối phá thai.

Chuyện kể rằng một phụ nữ trẻ mang thai phải nhập viện vì nhân viên y tế cho rằng cô bị đau ruột thừa. Các bác sĩ chườm một ít đá lên bụng cô ấy và khi quá trình điều trị kết thúc, họ đề nghị cô bỏ thai vì đứa trẻ sinh ra sẽ bị khuyết tật. Tuy nhiên, người phụ nữ không động tâm trước lời khuyên đó và tiếp tục sự lựa chọn của mình. Đứa trẻ sau đó đã chào đời.

“Người phụ nữ đó là mẹ tôi, và tôi là đứa trẻ đó,” ông tiết lộ. “Có lẽ tôi là người đảng phái,” ông nói thêm, “nhưng tôi có thể nói rằng đó là một lựa chọn đúng đắn.”

Louise Bevan
Thiên An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn