Mỗi ngày, ngay trước khi mặt trời ló dạng ở vùng thiên nhiên hoang dã ở Nam Phi, có một điều gì đó kỳ diệu xảy ra. Nếu bạn bước ra ngoài và lắng nghe, bạn sẽ chứng kiến được cảnh tất cả những con chim đều xù lông và trình diễn một màn ca hát!

Khi mặt trời vẫn còn chưa lên, mà chỉ đủ sáng để nhìn nhưng vẫn còn tối để những kẻ săn mồi không thể nhìn thấy. Vì thế, những chú chim cất tiếng hót! Nhưng tại sao chúng lại say sưa hót đến vậy, và chúng đang hót về điều gì?

Một chú chim, đặc biệt là một chú chim trống phải cố gắng để tạo ấn tượng với những con chim mái cùng loài và đe dọa những con trống khác. Nếu trời còn quá tối để đi tìm bữa, chú ta cũng có thể hát! Và nếu chú ta có thể hát một giai điệu vang hơn, ngọt ngào hơn so với các đối thủ của mình thì điều đó còn tuyệt vời hơn.

Ca hát cũng giúp mọi con chim biết được ai là hàng xóm xung quanh và lãnh thổ nào là nhà của chúng. Mỗi con chim hát theo phiên bản riêng của bài mà nó hát. Điều đó khiến cho nó trở nên độc đáo. Và đây là cách những con chim nhận ra ai đang ở xung quanh mình! Một con chim có thể hát “chiêm chiếp chiêm chiếp”, trong khi một con khác có thể hát “chim chíp chim chíp”.

Bạn hãy cân nhắc điều đó giống như việc lái xe xuống phố và nhìn ngắm những ngôi nhà của bạn bè mình. Bạn biết ngôi nhà đó vì bạn là hàng xóm sống trong khu đồng thời cũng nhận ra cách mà gia đình người bạn trang trí nhà.

Vì vậy, ý nghĩa của điệp khúc bình minh mà những chú chim hót hàng ngày là gì? Là để giữ mối quan hệ!

Bài hát của bạn càng vang vọng thì càng có nhiều cơ hội báo cho người khác về sự hiện diện của bạn. Tiếng hót của loài chim giống như một dấu ấn riêng của chúng, cũng giống như nét khác biệt của mỗi âm thanh giọng nói ở mỗi người chúng ta.

Và điều gì sẽ xảy ra sau khi tất cả đã hát xong? Bữa ăn sáng thịnh soạn! Sau tất cả, chú chim nào dậy sớm thì sẽ bắt được sâu, phải không nào?

Dành cho trẻ em: Tại sao chim hót vang vào buổi sáng?
Vẹt mào Cockatoo (Ảnh: Pixabay)

Dành cho trẻ em: Tại sao chim hót vang vào buổi sáng?
Chim bói cá Kookabora. JJ Harrison. CC BY-SA 3.0 (Ảnh: Wikimedia)

Bài tập thực hành: Bây giờ đến phiên bạn và các bé! 

Hãy bước ra khỏi nhà vào lúc bình minh và hoàng hôn để lắng nghe. 

Điệp khúc của chim hót nơi đó có giống như tiếng chim hót nơi bạn đang sống không?

Hãy tập nghe tiếng hót của các loài chim khác nhau. Bạn thậm chí có thể ghi lại âm thanh mà mình nghe được để chia sẻ với gia đình bài ca chim hót.

Mongabay
Thanh Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn