Sau khi Nga nã những phát súng đầu tiên vào Ukraine hôm 24/02, Tổng thống (TT) Volodymyr Zelenskyy chia sẻ một video hai ngày sau đó nói rằng ông cần “đạn dược, chứ không cần một chuyến di tản”, ám chỉ đề nghị tị nạn của Hoa Kỳ đối với nguyên thủ quốc gia đang bị bao vây này.

Kể từ đó, 15 quốc gia đã gửi khí tài quân sự đến Ukraine trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lược.

Phần lớn vũ khí và vật tư từ các quốc gia đồng minh đang được gửi qua đường biên giới dài 310 dặm (500km) của Ukraine với Ba Lan, nơi đã trở thành một huyết mạch quan trọng cho cả nguồn cung cấp và thiết bị, cũng như những người tị nạn đang tìm cách chạy khỏi cuộc xung đột.

Một số quốc gia có biên giới với Ukraine đã chọn không cho phép các thiết bị quân sự gửi đến Ukraine đi qua lãnh thổ của họ vì lo sợ bị Nga trả đũa.

Hôm 28/02, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết đất nước của ông sẽ không cho phép vận chuyển “vũ khí sát thương” qua lãnh thổ của Hungary, đồng thời nhắc lại rằng chính phủ ông không muốn dính dáng đến cuộc chiến Nga–Ukraine.

Ông Szijjarto viện dẫn mối lo ngại về an ninh cho công dân Hungary là một trong những yếu tố chính trong quyết định này.

Bất chấp những thách thức về chuỗi cung ứng và vận chuyển, hàng triệu dollar vũ khí vẫn tiếp tục đổ vào Ukraine từ hai lục địa.

Danh sách các quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine
Các phi công và thường dân từ Phi đội Cảng Trên không số 436 đóng đạn dược, vũ khí và các thiết bị khác gửi cho Ukraine tại Căn cứ Không quân Dover, ở Delaware, hôm 21/01/2022. (Ảnh: Không quân Hoa Kỳ/Mauricio Campino/Phát qua Reuters)

Hoa Kỳ

Hôm 26/02, TT Hoa Kỳ Joe Biden đã cho phép cho Bộ Ngoại giao gửi 350 triệu USD vũ khí cho Ukraine. Trong số danh sách khí tài có vũ khí chống tăng Javelin, hệ thống phòng không, đạn dược và áo giáp.

Về cuộc chiến tranh Nga–Ukraine, Quyền Đại diện Thường trực của Hoa Kỳ Aud-Frances McKernan cho biết, “Hoa Kỳ tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các biên giới của họ được quốc tế công nhận, kéo dài đến lãnh hải của họ.”

Ông McKernan sau đó cho biết thêm, theo TT Biden, cả Hoa Kỳ và NATO đều không có mong muốn hay ý định tham gia vào một cuộc xung đột với Nga, đồng thời làm rõ rằng cũng không có mối đe dọa nào đối với Moscow.

Đây là lần thứ ba ông Biden sử dụng quyền hạn đặc biệt của tổng thống để gửi hỗ trợ an ninh khẩn cấp, hiện tổng trị giá một tỷ USD, từ nguồn dự trữ của Hoa Kỳ cho Ukraine.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói: “Đó là một tín hiệu rõ ràng khác cho thấy Hoa Kỳ sát cánh cùng người dân Ukraine khi họ bảo vệ chủ quyền, quốc gia quả cảm và đáng tự hào của mình.”

Canada

Hôm 27/02, chính phủ Canada đã thông qua một khoản viện trợ quân sự bổ sung 25 triệu USD cho Ukraine.

Thủ tướng Justin Trudeau thông báo nước này sẽ gửi “thiết bị sát thương” trị giá 7.8 triệu USD cho quốc gia Âu Châu này trong một cuộc họp báo hôm 14/02 để đề phòng một cuộc tấn công của Nga.

Về chuyến hàng ban đầu, ông Trudeau nói: “Mục đích của sự hỗ trợ này từ Canada và các đối tác khác là để ngăn chặn việc Nga tiếp tục gây hấn.”

Đức

Danh sách các quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine
Thủ tướng Đức Olaf Scholz trình bày trong một cuộc họp báo ở Berlin, hôm 18/01/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/POOL/Reuters)

Hôm 26/02, Thủ tướng Olaf Sholz thông báo Đức sẽ giao 1,000 vũ khí chống tăng và 500 hỏa tiễn Stinger cho “những người bạn của chúng tôi ở Ukraine”.

Ông Scholz cho biết ngày 24/02 đánh dấu “một bước ngoặt trong lịch sử lục địa của chúng ta”, khẳng định rằng TT Nga Vladimir Putin đang gây nguy hiểm cho an ninh lâu dài của Âu Châu; ông nói nền an ninh là không thể đạt được khi đối lập với Nga.

Thụy Điển

Để rời bỏ quan điểm trung lập kéo dài hàng thập niên, chính phủ Thụy Điển đã chấp thuận lô hàng 5,000 vũ khí chống tăng, 135,000 bánh lương khô, 5,000 mũ bảo hiểm, và 5,000 chiếc áo giáp.

“Kết luận của tôi bây giờ là an ninh của chúng ta sẽ là tốt nhất thông qua việc chúng ta hỗ trợ khả năng của Ukraine để tự vệ trước Nga,” Thủ tướng Magdalena Andersson cho biết hôm 28/02.

Bà cho biết thêm, đây là lần đầu tiên Thụy Điển gửi vũ khí đến một quốc gia đang có chiến tranh kể từ khi Liên Xô tấn công Phần Lan năm 1939.

Pháp

Hôm 26/02, một phát ngôn viên của quân đội cho biết Pháp sẽ gửi “quân bị phòng thủ” đến Ukraine để hỗ trợ trong nỗ lực kháng chiến chống lại Nga.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, “Không chỉ người dân Ukraine phải chịu tang thương vì chiến tranh… mà là tất cả người dân Âu Châu.”

Vương quốc Anh

Ngày 17/01, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, ông Ben Wallace, cho biết Vương quốc Anh sẽ cung cấp vũ khí “tự vệ” và huấn luyện cho Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường gần biên giới.

Thủ tướng Boris Johnson nói trước Quốc hội hôm 23/02 rằng, “Trước hành vi ngày càng mang tính đe dọa từ Nga và phù hợp với sự ủng hộ trước đây của chúng tôi, Vương quốc Anh sẽ sớm cung cấp thêm một gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine.”

Ông nói rõ thêm rằng gói hỗ trợ quân sự thứ hai bao gồm cả viện trợ sát thương và không sát thương.

Danh sách các quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine
Thủ tướng Anh Boris Johnson trình bày trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Estonia và Tổng thư ký NATO tại Căn cứ quân đội Tapa ở Tallinn, Estonia, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Leon Neal/Pool/AFP/Getty Images)

Bỉ

Đáp lại yêu cầu trực tiếp từ Kyiv, quốc gia này đã chọn gửi 2,000 khẩu súng máy và 3,800 tấn nhiên liệu cho quân đội Ukraine hôm 26/02.

Hà Lan

Kể từ ngày 26/02, chính phủ Hà Lan cho biết họ sẽ chuyển giao 50 vũ khí chống tăng Panzerfaust 3 với 400 hỏa tiễn cho Ukraine để hỗ trợ nỗ lực kháng chiến chống Nga. Ngoài ra, 200 hỏa tiễn phòng không Stinger đã được hứa hẹn cùng với mũ bảo hiểm, áo giáp, và súng bắn tỉa.

Cộng hòa Czech

Trước đây từng bị quân đội Nga chiếm đóng trong thời Liên Xô, chính phủ Czech đã gửi 4,000 quả đạn pháo trị giá 1.7 triệu USD cho Ukraine vào tháng Một. Hôm 26/02, Bộ Quốc phòng Czech đưa ra thông cáo cho biết họ cũng sẽ gửi súng máy, súng tiểu liên, súng trường tấn công, và súng lục, cùng với số lượng đạn dược ước tính trị giá 8.6 triệu USD.

Ý

Góp mặt vào danh sách ngày càng nhiều các quốc gia cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, hôm 28/02, nội các Ý đã cam kết gửi hỏa tiễn Stinger, súng cối và vũ khí chống tăng Milan hoặc Panzerfaust. Trong số các vật phẩm có trong gói phòng thủ có súng máy hạng nặng Browning, súng máy hạng nhẹ loại MG, và hệ thống chống IED.

Bồ Đào Nha

Theo yêu cầu từ các quan chức Ukraine, Bộ Quốc phòng Bồ Đào Nha hôm 26/02 thông báo sẽ cung cấp các thiết bị quân sự bao gồm áo khoác, kính nhìn đêm, lựu đạn, đạn dược, radio cầm tay hoàn chỉnh, bộ lặp analog, và súng trường tự động G3.

Danh sách các quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine
Một người lính Đức cầm súng trường tấn công Heckler & Koch G36 tại một bãi tập quân sự vào ngày 13/02/2014, gần Weisskeissel, Đức. (Ảnh: AP/Arno Burgi)

Hy Lạp

Quốc gia Balkan này đã gửi “thiết bị quốc phòng” và vật tư y tế trên hai phi cơ C-130 từ Athens hôm 27/02 theo yêu cầu của giới chức Ukraine.

Romania

Một nhà nước vệ tinh cũ khác của Liên Xô, hôm 27/02 phát ngôn viên chính phủ Romania Dan Carbunaru cho biết nước này sẽ gửi “đạn dược và quân bị”.

Tây Ban Nha

Hôm 02/03, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, Margarita Robles, thông báo quốc gia này sẽ gửi thiết bị phòng thủ tới Ukraine.

Bà Robles cho biết, “Trong chuyến hàng đầu tiên sẽ được chở trên hai chiếc phi cơ, chúng tôi dự kiến sẽ gửi 1,370 súng phóng lựu chống tăng, 700,000 súng trường, đạn súng máy, và súng máy hạng nhẹ.”

Phần Lan

TT Sauli Vainamo Niinisto đã quyết định gửi một gói hỗ trợ vũ khí cho Ukraine hôm 28/02, bao gồm 2,500 súng trường tấn công, 150,000 hộp tiếp đạn, 1,500 vũ khí chống tăng bắn một phát và 70,000 gói khẩu phần cho lính chiến.

Autumn Spredemann
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn