Những người sành cà phê thường hững hờ với các loại “cà phê bán khắp nơi”, thay vào đó họ thích tìm kiếm và thưởng thức các loại thượng hảo hạng. 

Chúng tôi đã sưu tập một số mẫu cà phê độc đáo như sau.

Cà phê cầy hương: thương hiệu Volcanica Coffee Free-Range Kopi Luwak

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Volcanica Coffee)

Loại cà phê này đem đến hương vị đa dạng và dư vị lắng đọng, nhờ những con chồn hương Á Châu sống lang thang trong các đồn điền cà phê Indonesia, ăn và bài tiết những quả cà phê mà chúng không thể tiêu hóa hết. Những quả cà phê đã lên men một phần được nhặt về. Hạt cà phê được bóc tách, rửa sạch, sấy khô và rang. Để ngăn chặn việc ngược đãi động vật, những hạt cà phê này chỉ có nguồn gốc từ những con chồn hương sống trong tự nhiên.

Giá bán: 399.99 USD cho 450g

Cà phê voi Thái: thương hiệu Black Ivory Coffee

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Black Ivory Coffee)

Sau khi một đàn voi nhỏ ở Thái Lan thưởng thức bữa ăn là trái cây và những quả cà phê Arabica của Thái Lan, những quả cà phê không tiêu hóa được sẽ được tách ra từ phân của chúng, sau đó hạt cà phê được rửa sạch và chuẩn bị pha chế. Loại cà phê quý hiếm này chủ yếu được bán cho các khách sạn năm sao, được cho là có hương vị nhẹ nhàng của đất.

Giá bán: 120 USD cho 35g (có thể pha được bốn ly espresso)

Cà phê thượng hạng Colombia: thương hiệu Ospina Coffee Dynasty, Gran CAFE, Grand Cru Classé, Premier Grand Cru

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Ospina Coffee)

Năm 1836, ông Don Mariano Ospina – người sau này trở thành Tổng thống – đã thành lập trang trại cà phê đầu tiên của Colombia. Trải qua năm thế hệ và một đời tổng thống khác, đến nay trang trại đã cho những hạt cà phê Arabica nồng nàn hương vị chocolate, hoa cam, hoa nhài. Trang trại nằm trên vùng đất núi lửa ở độ cao từ 2,300m đến 2,400m

Giá bán: 780 USD cho 250g

Hương vị núi lửa phun trào: Vienna Coffee Co. Guatemala Geisha Coffee

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Ospina Coffee)

Loại cà phê thoang thoảng mùi hoa anh đào này sử dụng nhiều loại hạt được tìm thấy tại vùng Gori Gesha của Ethiopia, và được trồng ở vùng đất màu mỡ trên sườn núi Volcán Atitlán của Guatemala. Quá trình canh tác tỉ mỉ khiến giá của loại cà phê này khá cao. 

Giá bán: 46 USD cho 340g

Cà phê truyền thống: Lifeboost Coffee Ethiopian Yirgacheffe phiên bản giới hạn 

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Lifeboost Coffee)

Phương pháp chế biến truyền thống, tự nhiên đã đem đến cho loại cà phê này hương vị riêng biệt. Hầu hết nông dân đều tách hạt cà phê tươi ra khỏi quả trước khi đem sấy, nhưng trong trường hợp này, quả cà phê được để nguyên cùng với hạt để lên men trong quá trình sấy. Hạt cà phê hấp thụ hương vị của thịt trái và vỏ trước khi hai thành phần này được loại bỏ đi. 

Giá bán: 50 USD cho 280g

Cà phê hương vị thứ 5: Passenger Coffee Montecarlos Pacamara

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Passenger Coffee)

Ngoài bốn vị căn bản – ngọt, mặn, chua và đắng – còn có một vị thứ năm: umami, thơm ngon đậm đà. Umami trong tiếng Nhật có nghĩa là “vị ngon” đặc biệt. Đồn điền Montecarlos ở El Salvador là nơi đầu tiên trên thế giới trồng loại hạt cà phê pacamara, hạt khá to và có hương vị umami đặc trưng.

Giá bán: 31.20 USD cho 280g

Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Thanh Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn