ANNE JOHNSON 

Hôm 07/08, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật hòa giải H.R. 5376, Đạo luật Giảm Lạm Phát. Hạ viện đã thông qua dự luật được điều chỉnh hôm 12/08, và Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký thành luật hôm 16/08. Dự luật này đã trở thành một phiên bản thu gọn của dự luật “Xây dựng lại Tốt hơn” (“Build Back Better”) trị giá 2.2 ngàn tỷ USD của TT Biden. Dự luật ban đầu nhấn mạnh đến một mạng lưới xã hội được thắt chặt và mở rộng các sáng kiến ​​xanh.

Các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia) và Kyrsten Sinema (Arizona) là các thành viên dao động của Đảng Dân Chủ đã cố gắng đạt được những nhượng bộ để hạn chế việc cho không miễn phí ra xã hội và một số khoản tăng thuế. Nhưng có những gì trong dự luật, và dự luật này ảnh hưởng đến quý vị như thế nào?

Thuế doanh nghiệp được áp dụng

Có một số khoản tăng thuế đối với các công ty và cổ đông.

Đạo luật Giảm Lạm Phát đánh thuế tối thiểu 15% đối với “thu nhập trên báo cáo tài chính được điều chỉnh trung bình hàng năm của các công ty trong nước.” Thuế áp dụng cho những báo cáo vượt quá 1 tỷ USD. Điều này được áp dụng trong một khoảng thời gian ba năm cụ thể.

Dự luật không bao gồm các công ty đầu tư được quản lý, quỹ tín thác đầu tư địa ốc, và các doanh nghiệp loại S [S corporation là công ty chọn cách chuyển các khoản lãi lỗ, khấu trừ, và tín thuế cho cổ đông vì mục đích nộp thuế liên bang]. Thuế này có hiệu lực vào các năm chịu thuế sau ngày 31/12/2022.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với việc mua lại cổ phiếu của công ty

Thuế tiêu thụ đặc biệt 1% sẽ được đánh vào giá trị cổ phiếu mua lại trên thị trường hợp lý của một công ty trong nước. Thuế sẽ áp dụng sau năm 2022. Mua lại cổ phiếu là việc sử dụng tiền mặt của một công ty được giao dịch công khai để mua lại cổ phiếu của chính công ty đó. Khi điều này xảy ra, giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Thông thường các tập đoàn sẽ mua lại cổ phiếu để tạo thêm giá trị cho các cổ đông. Vì rất nhiều kế hoạch 401(k) được đầu tư vào các cổ phiếu, việc mua lại này thường giúp ích cho các chủ sở hữu quỹ trung lưu.

Các cổ đông bị đánh thuế đối với cổ tức nhưng giá cổ phiếu tăng thì không bị đánh thuế. Điều này tạo ra thêm tài sản (chưa tính thuế) cho cổ đông.

Vẫn chưa rõ liệu thuế tiêu thụ đặc biệt có cản trở việc một công ty sẵn sàng mua lại cổ phiếu hay không.

Thuế tiêu thụ đặc biệt Superfund đã được thông qua

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dự án theo luật Superfund (Đạo luật về Trách nhiệm pháp lý, Bồi thường, và Phản ứng Toàn diện về Môi trường – Comprehensive Environmental Response, Compensation, and Liability Act, hay CERCLA), sẽ được khôi phục đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ được chỉ định có hiệu lực từ ngày 01/01/2023. Điều này áp dụng cho dầu nhập cảng vào các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ để tiêu thụ tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, nhập kho dầu nhập cảng để tiêu thụ cũng sẽ bị đánh thuế.

Mức thuế là 16.4 cent/thùng, được tính theo lạm phát hàng năm. Thuế tiêu thụ đặc biệt superfund cuối cùng hết hạn vào năm 1995 và có mức thuế là 9.7 cent/thùng. Câu hỏi đặt ra là liệu thuế tiêu thụ đặc biệt này có được chuyển cho người tiêu dùng Mỹ hay không?

Chi tiêu năng lượng xanh

Tổng chi tiêu của Đạo Luật Giảm Lạm Phát là 430 tỷ USD, nhưng phần năng lượng xanh của dự luật này bao gồm 369 tỷ USD cho các chương trình khí hậu và năng lượng. Đây là những điểm nổi bật.

Xe điện (EV) sẽ tiếp tục nhận được các khoản tín thuế. Hiện tại, tín thuế đang ở mức cao nhất là 7,500 USD cho lần mua EV đầu tiên. Con số đó giảm dần ở mức 50% vào năm tiếp theo và 25% vào năm thứ ba. Tính đến tháng 06/2022, giá trung bình của một chiếc xe điện ở Hoa Kỳ là 66,000 USD, theo ước tính của Kelley Blue Book, và mức giá này đã tăng đều đặn.

Tín thuế cho việc không phát thải

Dự luật cho phép các khoản tín thuế sau năm 2023 cho các nhà máy năng lượng hạt nhân không phát thải đủ tiêu chuẩn. Đó cũng có các khoản tín thuế để sản xuất và bán các bộ phận năng lượng mặt trời cũng như gió đủ tiêu chuẩn. Các khoản tín thuế khác bao gồm sản xuất năng lượng hydro sạch và đầu tư vào các cơ sở sản xuất điện không phát thải.

Các khoản tín thuế đã được gia hạn đến năm 2024 để sản xuất điện gió, sinh khối, địa nhiệt, và điện mặt trời. Điều này cũng bao gồm tài nguyên biển và thủy động học.

Đạo luật Giảm Lạm Phát cũng cung cấp kinh phí cho các Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng. Điều này bao gồm việc tài trợ để gia tăng sự sẵn có của “uranium được làm giàu thấp có khả năng thử nghiệm cao (high-assay low-enriched uranium) được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân tân tiến.”

Cho thuê khoan dầu khí trên đất công

Các điều khoản liên quan đến việc cho thuê khoan dầu khí trên đất công đã được sửa đổi. Dự luật tăng mức thuế tài nguyên tối thiểu cho các hợp đồng thuê khoan dầu khí trên đất liên bang và thềm lục địa bên ngoài. Luật cũng yêu cầu trả tiền thuê đất cho việc khai thác khí methane trên các vùng đất liên bang. Điều này làm tăng thêm chi phí sản xuất năng lượng trong nước.

Tài trợ thêm cho IRS

Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ khôi phục Sở Thuế vụ (IRS) về mức nhân sự của năm 1995. Kế hoạch là thuê hơn 80,000 nhân viên IRS mới. Bộ Ngân khố cho biết những vị trí mới này sẽ bao gồm các chuyên gia công nghệ thông tin, kiểm toán viên có kinh nghiệm, và nhân viên hỗ trợ. Ông Biden đã nói rằng việc thực thi sẽ nhắm vào các tập đoàn và những người có thu nhập hơn 400,000 USD một năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time, bà Natasha Sarin, cố vấn của bộ phận ngân khố về chính sách thuế và việc thực thi, nói rằng “hoàn toàn không chính xác khi mô tả bất kỳ nguồn lực nào trong số những nhân viên mới này là để gia tăng việc kiểm toán đối với tầng lớp trung lưu hoặc các doanh nghiệp nhỏ.” Tuy nhiên, những con số có thể cho thấy điều hoàn toàn khác.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), doanh thu thuế bổ sung dự kiến ​​là 35.3 tỷ USD mỗi năm vào năm 2031. Nhưng những người có mức thu nhập 400,000 USD trở lên mỗi năm chiếm 1.8% dân số Hoa Kỳ . Nếu cứ một người trong số 1.8% đó bị kiểm toán và bị phát hiện nợ tiền, liệu điều đó có đủ để tạo ra con số dự báo 35.3 tỷ USD đó không?

Theo Tổ chức Di sản, khoảng 30 đến 40% các cuộc kiểm toán có các khoản thuế bổ sung còn nợ. Điều này làm cho con số 1.8% giảm thêm khi nói đến việc tạo ra 35.3 tỷ USD doanh thu dự kiến.

Cải cách định giá thuốc kê toa

Dự luật yêu cầu Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) thương lượng, theo Medicare, giá cho các loại thuốc kê toa cụ thể bắt đầu từ năm 2026. Giá cho các loại biệt dược gốc (brand name drugs) không có các thuốc generic tương đương phải được thương lượng. Bất kỳ nhà sản xuất thuốc nào không tuân thủ các yêu cầu thương lượng sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và các hình phạt dân sự.

Loại bỏ một số khoản chia sẻ chi phí của Medicare

Khoản đồng chi trả cho thuốc kê toa của Medicare đối với các loại vaccine được chỉ định sẽ bị loại bỏ. Dự luật cũng loại bỏ khoản đồng chi trả cho những người thụ hưởng Medicaid và Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP).

Khoản đồng chi trả của các sản phẩm insulin sẽ được giới hạn với thuốc kê toa của Medicare. Giới hạn này là 35 USD một tháng.

Trợ cấp Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng

Nhiều người hơn sẽ được trợ cấp thông qua Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA). Các khoản trợ cấp hiện tại đã được mở rộng. Ngoài những người thụ hưởng [với thu nhập được xếp vào] mức nghèo, thì một người hiện với thu nhập có thể cao hơn 400% so với mức nghèo cũng đủ điều kiện nhận trợ cấp bảo phí của ACA. Mức thu nhập được xếp loại nghèo hiện là 12,880 USD hoặc ít hơn cho một cá nhân trong thu nhập hàng năm.

Khi xem xét kỹ hơn, rõ ràng là có nhiều câu hỏi được đặt ra hơn là các giải pháp được đề nghị. Mỗi mặt hàng đều có một dấu hỏi về tác động tích cực hay tiêu cực đối với người tiêu dùng.

Và giống như bất kỳ luật liên bang nào, dự luật được khai triển trong nhiều năm chứ không phải vài tháng. Vì vậy, khả năng tồn tại của dự luật này có thể không trụ vững trong tương lai.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn