Tháng Một là thời điểm hoàn hảo để lên kế hoạch cho gia đình, từ kỳ nghỉ mát, đến việc học hành, rồi đến sửa sang nhà cửa

BARBARA DANZA

Thời điểm khởi đầu năm mới là khoảng thời gian khơi nguồn cảm hứng. Thời khắc này tựa như một tờ giấy trắng – một khởi đầu tinh khôi. Đó là thời điểm thích hợp để các gia đình chia sẻ những hy vọng và ước mơ cho năm tới, và định ra những mục tiêu mà họ muốn cùng thực hiện. Việc cả nhà cùng nhau đặt ra và thực hiện những mục tiêu sẽ dạy cho những đứa trẻ cách tự đặt ra mục tiêu cho mình và chia những dự định lớn thành những phần nhỏ có thể thực hiện được.

Nhìn lại năm đã qua

Các bạn hãy chuẩn bị một ít món ăn vặt và soạn ra những tấm hình năm ngoái để khơi gợi cuộc trò chuyện về một năm sắp trôi qua. Hãy ghi lại những kỷ niệm đáng quý lẫn những khó khăn mà cả nhà đã trải qua. Tận hưởng quá trình hồi tưởng này, chúc mừng những khó khăn đã vượt qua, và rút ra những bài học cần thiết.

Khi các bạn nhìn lại, hãy tự hỏi: Sang năm tới đây, bạn muốn mang theo những thói quen nào hay những mục tiêu nào?

Viết ra những ý tưởng 

Bạn lấy giấy, bút, và bất cứ công cụ sáng tạo nào có thể tạo động lực cho cả nhà. Kêu gọi mọi người đưa ra các ý tưởng về những phương cách biến năm mới sắp đến thành một năm tuyệt vời.  

Hãy viết mọi thứ ra giấy. Không có câu trả lời nào sai, cũng chẳng có ý tưởng nào quá kỳ quặc. Có thể sẽ có những ý tưởng về địa điểm cho các kỳ nghỉ, các kỹ thuật cần học, tân trang nhà cửa, chú trọng phát triển khía cạnh tâm linh, những công việc thiện nguyện, những việc nên dừng lại, hoặc những niềm vui cần có.

Tìm kiếm các điểm chung

Sau khi tham khảo ý tưởng từ mọi người, bạn hãy xem qua tờ ghi chú của mình. Bạn thấy có những điểm chung nào? Từ những ý tưởng trên trang giấy này, bạn có thể nhận ra những danh mục nào phổ quát hơn?

Những danh mục mới xuất hiện có thể là dinh dưỡng và tập luyện giữ dáng, thực hành tâm linh, du lịch, giáo dục, trao tặng, sự nghiệp, nhà cửa, tài chính, phát triển cá nhân, hoặc niềm vui.

Hãy thu hẹp những ý tưởng lộn xộn của bạn thành một vài danh mục chính để bạn không bị choáng ngợp và nhìn thấy những điều bạn muốn chú trọng đến.

Lập thời gian biểu

Hãy quyết định một số điều ưu tiên và viết chúng lên lịch. Định ra thời gian mà bạn muốn hoàn thành các việc này và khi nào bạn sẽ tiến hành. Bạn hãy ghi lại bất kỳ thói quen thường nhật nào cần thiết trong việc thực hiện những mục tiêu đó.

Biến việc thực hiện mục tiêu thành niềm vui 

Bạn hãy nghĩ cách tạo niềm vui khi thực hiện những mục tiêu của mình, chẳng hạn như ăn mừng khi đạt được những cột mốc quan trọng, sử dụng biểu đồ hay những thiết bị khác để theo dõi tiến trình này, hoặc chia sẻ hành trình của bạn với người khác có thể sẽ giúp bạn duy trì động lực trong suốt cả năm.

Theo dõi tiến độ

Cuối cùng, hãy quyết tâm cùng nhau theo dõi tiến độ của kế hoạch trong suốt năm. Xem lại những ý tưởng và danh mục, cũng như đánh giá việc thực hiện. Những cuộc họp mặt như thế sẽ khích lệ sự giao tiếp trong gia đình đồng thời gắn kết các thành viên, cũng như có những sự điều chỉnh hay tiếp tục tiến đến những mục tiêu của bạn.

Cô Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển, và một tâm hồn trẻ thơ. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội trong việc nuôi dạy con ở thời hiện đại.

Minh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn