Các nhà khảo cổ sinh vật học của Hoa Kỳ gần đây đã xác nhận rằng một chuỗi hóa thạch có dấu chân được tìm thấy trong vườn quốc gia Grand Canyon ở Arizona là dấu chân động vật có xương sống lâu đời nhất còn tồn tại, có niên đại 313 triệu năm trước. Theo thông cáo báo chí do Sở Công viên Quốc gia đưa ra vào ngày 20 tháng 8 năm 2020, rằng vào năm 2016 một giáo sư địa chất đến từ Na Uy, Allan Krill cùng một nhóm sinh viên đang đi bộ dọc theo một con đường mòn, lần đầu tiên phát hiện những dấu chân này trên một tảng đá.

Dấu chân hóa thạch hơn 300 triệu năm trước được tìm thấy ở Grand Canyon
Vườn quốc gia Grand Canyon, Arizona, Mỹ. (Ảnh Shutterstock)

Tảng đá này rơi xuống khi vách đá sụp đổ, và những dấu vết để lại đã khơi dậy hứng thú của Krill. Sau đó, ông gửi một bộ ảnh cho đồng nghiệp của mình, một nhà khảo cổ sinh vật học tại Đại học Nevada, Las Vegas. 

Sau khi triển khai nghiên cứu sâu rộng, Giáo sư Roland cho biết vườn quốc gia Grand Canyon nổi tiếng với nhiều hóa thạch có dấu chân phong phú, và lần phát hiện hóa thạch này là một dấu chân của động vật có xương sống lâu đời nhất ở Grand Canyon cho đến nay.

Ông nói thêm rằng, chúng là dấu chân của những động vật đẻ trứng có vỏ lâu đời nhất (chẳng hạn như bò sát) trên trái đất và là bằng chứng sớm nhất về động vật có xương sống đi lại trên cồn cát.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những hóa thạch dấu chân này cho thấy hai con vật đã đi qua dốc của cồn cát vào những thời điểm khác nhau.

Điều khiến nhóm nghiên cứu quan tâm là dáng đi độc đáo của hai loài động vật này. Các nhà nghiên cứu đã tái tạo lại trình tự các dấu chân của động vật, cho thấy một động tác chân rất rõ ràng, hai chân ở một bên của con vật di chuyển theo trình tự và chân sau đi theo chân trước. Thực hiện xen kẽ với hai chân bên kia.

Dấu chân hóa thạch hơn 300 triệu năm trước được tìm thấy ở Grand Canyon
Điều khiến nhóm nghiên cứu quan tâm là dáng đi “đi bộ theo chuỗi bên” độc đáo của hai loài động vật này. (Hình ảnh do nhà khảo cổ sinh vật học của UNLV Stephen Rowland cung cấp)

Roland cho biết các loài động vật bốn chân hiện có, chẳng hạn như chó và mèo, thường sử dụng phương pháp đi bộ này khi đi bộ chậm. Lần này các dấu chân được tìm thấy trên đường mòn The Bright Angel Trail đã ghi lại việc sử dụng dáng đi này từ rất lâu trong lịch sử của động vật có xương sống, mà trước đây chúng ta không hề có thông tin về phương diện này.

Phụ trách biên tập: Hàn Ngọc

 Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn