Hôm 30/03, Nhật Bản và Indonesia đã cam kết thắt chặt mối quan hệ an ninh và ký một thỏa thuận nhằm thúc đẩy việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, do láng giềng gần của hai quốc gia này là Trung Quốc đang mở rộng sức mạnh kinh tế và quân sự.

Đề phòng Trung Quốc, Nhật Bản và Indonesia thúc đẩy liên kết an ninh
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto tọa đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo trong cuộc gặp “hai với hai” giữa Nhật Bản và Indonesia tại Nhà khách Iikura của Bộ Ngoại giao ở Tokyo, Nhật Bản hôm 30/03/2021. (Ảnh: David Mareuil/Pool qua Reuters)

Các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Nam đã trở thành vấn đề ưu tiên trong mối bang giao Trung Quốc–Hoa Kỳ đang ngày càng gay gắt, và cũng dấy lên những lo ngại đáng kể về an ninh cho Nhật Bản.

Đề cập đến hiệp ước chuyển giao, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto nói: “Tôi nghĩ đây là sự khởi đầu mang tính lịch sử trong mối bang giao song phương giữa Nhật Bản và Indonesia.”

“Chúng tôi mời phía Nhật Bản tham dự vào quá trình hiện đại hóa năng lực quốc phòng của Indonesia. Chúng tôi cũng khuyến khích huấn luyện chung giữa các quân chủng của chúng ta các lực lượng hải quân và cả lục quân,” ông nói với các ký giả.

Ông Prabowo đã đưa ra bình luận trên tại buổi họp báo chung ở Tokyo ngay sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Indonesia.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, “Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về tình hình tại Biển Đông và Biển Hoa Nam, và chia sẻ mối lo ngại sâu sắc về sự tiếp diễn và gia tăng các nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.”

Cuộc họp diễn ra sau chuyến thăm khu vực này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã cảnh cáo Trung Quốc về “việc áp bức và gây hấn”, đồng thời đã chỉ trích Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng có lợi ích cạnh tranh.

Các thành viên ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á), trong đó có Indonesia, vẫn thận trọng với việc mất đi quyền tiếp cận kinh tế của Trung Quốc, và không muốn bị vướng vào bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cũng chỉ trích gay gắt bạo lực đang diễn ra nhắm vào người dân ở Miến Điện (Myanmar) sau cuộc đảo chính quân sự hôm 01/02. Bà nói: “Indonesia lên án mạnh mẽ kiểu hành động này. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Bà Retno đã nổi lên như tiếng nói của khu vực khi bà kết nối để thiết lập các cuộc đàm phán với quân đội Miến Điện, lực lượng đã sát hại hơn 500 người biểu tình kể từ khi dàn dựng cuộc đảo chính.

Nhật Bản, quốc gia có lợi ích kinh doanh lớn ở Miến Điện, cho đến nay đã kiềm chế áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào giới lãnh đạo quân đội nước này.

Tuy nhiên hôm 30/03, ông Motegi trình bày trước quốc hội rằng Tokyo, vốn là nhà cung cấp hỗ trợ kinh tế lớn nhất cho Miến Điện, đã tạm dừng việc hỗ trợ phát triển chính thức của mình.

Do Kiyoshi Takenaka của Reuters thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn