ANGELICA REIS

Âm nhạc cổ điển được sinh ra trong sảnh của nhà thờ và tu viện. Hồn nhạc khởi nguồn cảm hứng từ Thần. Đó là món quà mà nhân loại được ban tặng vì sự thành tâm, vì niềm hạnh phúc khi nhận được ân điển, và vì sự tu dưỡng bản thân. Đó là một trong những điều quý giá trong nền văn hóa của chúng ta: Cho phép chúng ta duy trì mối liên hệ của nhân loại với đức Sáng Thế.   

Các nhà soạn nhạc cổ điển đều biết điều này. Sau khi hoàn thành một tác phẩm, nhiều người đã lưu lại dòng chữ như “Vì vinh quang của Đức Chúa” hay “Vinh quang thuộc về Đức Chúa”. Họ hiểu rằng vẻ đẹp như vậy không thể là thành quả của riêng nhân loại.

Thật vậy, nếu bạn nghĩ về điều đó, trên trái đất không có thứ gì giống hoàn toàn với âm nhạc cổ điển. Âm nhạc cổ điển là độc nhất. 

Vì những lý do này và những lý do khác, rất nhiều bậc cha mẹ muốn cho con cái của họ tiếp xúc với nhạc cổ điển để nuôi dưỡng giá trị thực sự về thể loại âm nhạc này.

Nhưng nhiều bậc cha mẹ không biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt là trong trường hợp con của họ không thể học một loại nhạc cụ nào và bản thân họ cũng không thông thạo việc chơi nhạc.

Tuy nhiên, có một vài điều đơn giản mà bậc cha mẹ nào cũng có thể làm để nuôi dưỡng khả năng thưởng thức âm nhạc cổ điển ở trẻ em.

Để trẻ em yêu thích âm nhạc cổ điển – Làm thế nào và vì sao
(Ảnh: Biba Kayewich)

Tiếp xúc sớm là tốt nhất

Hãy bật nhạc cổ điển trong nhà của bạn, chỉ vặn làm nhạc nền để tạo một bầu không khí dễ chịu. Hãy kể cho con của bạn nghe những điều đơn giản về âm nhạc, chẳng hạn như về tên của nhà soạn nhạc, tên của dàn nhạc, hay bản nhạc đó có xuất xứ từ quốc gia nào. Hay chỉ đơn giản hỏi đứa trẻ có cảm nhận như thế nào, hoặc đưa ra nhận xét của bạn về bản nhạc, chẳng hạn như “Âm thanh này hẳn là giống như tiếng chim hót nhỉ?” hoặc nhận xét tương tự như thế. Tất nhiên không nên biến việc đó trở thành áp lực lớn cho con bạn. Nếu không, mối liên hệ của đứa trẻ với thể loại âm nhạc này có thể không hoàn toàn tốt đẹp. Ở đây, bạn chỉ là đang làm công việc gieo hạt mà thôi. 

Bạn cũng không cần phải dành ra bất kể khoản tiền nào cho việc này. Bạn có thể theo dõi radio chuyên về nhạc cổ điển tại địa phương mà bạn yêu thích, nhưng nếu không thì cũng có rất nhiều nguồn phát nhạc trực tuyến miễn phí. 

Dưới đây là một số gợi ý: Trang web phát thanh WRTI của tiểu bang Philadelphia là một đài phát thanh tuyệt vời, có nguồn gốc từ thành phố quê hương của một trong những dàn nhạc hàng đầu của Mỹ. 

Trang web YourClassical.org là một trang web không chỉ phát nhạc trực tuyến xuất sắc mà còn có chuyên mục dành cho trẻ em rất hấp dẫn.

Tham dự các buổi hòa nhạc phù hợp với trẻ em

Được rồi, con bạn có thể chưa sẵn sàng cho một buổi hòa nhạc giao hưởng trọn vẹn, còn bạn thì có thể đang lo lắng về việc đã bỏ lỡ thời kỳ cho trẻ ‘tiếp xúc sớm’.

Không sao, có rất nhiều cơ hội để giải quyết vấn đề đó. Bạn sẽ ngạc nhiên (tất nhiên sẽ tùy thuộc nơi bạn sinh sống) về việc có sẵn rất nhiều buổi hòa nhạc nhỏ, đáng nhớ và hấp dẫn. Và trong khi video vốn rất hay, nhưng trải nghiệm thực tế tất nhiên sẽ để lại ấn tượng sâu sắc hơn nhiều.

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để tìm đến những buổi hòa nhạc nhỏ ở khu vực nhà bạn, nhiều buổi trong đó hoàn toàn miễn phí. Rất nhiều thị trấn và thành phố có các buổi hòa nhạc ở công viên mà bạn có thể tìm hiểu bằng cách tra cứu thông tin trên mạng. Những buổi hòa nhạc này có thể rất đơn giản, chẳng hạn những dàn kèn đồng chơi các giai điệu làm hài lòng đám đông hoặc một dàn nhạc với đầy đủ nhạc cụ mang lại một buổi biểu diễn ngoài trời thân thiện với gia đình.

Hãy tìm kiếm và bạn có thể tìm thấy một số lựa chọn tuyệt vời. Thậm chí có thể có sự kiện gì đó trước lễ bắn pháo bông mừng ngày quốc khánh tại địa phương của bạn.

Mặc dù tôi đã lớn lên và đã được đưa đến nhiều buổi hòa nhạc, đôi khi có cả gia đình tham gia biểu diễn, và thậm chí biểu diễn ở các sảnh lớn, nhưng một trong những kỷ niệm yêu thích của tôi là một buổi hòa nhạc bình thường trong công viên.

Công viên nằm cạnh con sông có một ban nhạc chơi kèn đồng nhỏ trong lầu vọng cảnh. Khung cảnh thân mật và âm nhạc sống động nơi đó – tôi tin rằng đó là thanh âm do các nhạc công chuyên nghiệp biểu diễn – đã tạo ra nhiều niềm vui đến nỗi tôi nghĩ rằng tôi sẽ đem theo mình mãi mãi.

Hãy lưu ý rằng các buổi hòa nhạc có thể không phải lúc nào cũng mang tính cổ điển. Nhưng việc tiếp xúc với những nhạc công chơi nhạc cụ cổ điển – những người bạn có thể nhìn thấy trong một dàn nhạc giao hưởng – là một phần của việc dần dần lưu lại ấn tượng  trong tâm trí con bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, các buổi hòa nhạc dân gian liên quan đến guitar hoặc các buổi hòa nhạc theo phong cách biểu diễn ở quán cà phê, mặc dù cảm giác nghe dễ chịu, nhưng sẽ không hoàn toàn đặt nền móng tương tự.

Ngoài các buổi hòa nhạc mùa hè hoặc ở công viên địa phương, một nguồn khác để tìm các buổi hòa nhạc là các lễ hội văn hóa địa phương như lễ hội bia Oktorberfest (Được rồi, đúng là như vậy, nhưng bạn nên cẩn thận với bất kỳ việc cụng ly quá chén nào), lễ hội Polka quốc gia, lễ hội Ukraine,v.v. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy những nhạc công chơi nhạc cổ điển sẽ đi cùng vũ điệu dân gian được biểu diễn trong trang phục truyền thống. Đây có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho con bạn với nhiều mức độ. 

Dàn nhạc giao hưởng địa phương có thể sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc dành cho trẻ em, do vậy những buổi hòa nhạc này cũng đáng để bạn suy xét. Và có những buổi hòa nhạc phổ biến hơn với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ cho phim ảnh. Có một phần mô tả trực tuyến rất hữu ích cho loại trải nghiệm này như dàn nhạc Giao hưởng Houston khi biểu diễn trực tiếp bản nhạc cho bộ phim “Harry Potter và phòng chứa bí mật” vào năm 2018.

Trang web của họ có câu nói rất hay rằng: “Nếu bạn xem một phần của bộ phim mà không mở âm thanh, bạn sẽ thấy rằng khi không có âm nhạc, cảnh rùng rợn không còn đáng sợ, và kết thúc có hậu cũng không còn vui vẻ như mong đợi.” 

Theo phong cách biểu diễn này, một đoạn phim xuất hiện trên một màn hình lớn, ở phía sau có một dàn nhạc giao hưởng với đầy đủ nhạc cụ, nghĩa là biểu diễn trên một sân khấu ở nơi dành cho dàn nhạc giao hưởng, và dàn nhạc sẽ phổ toàn bộ các bản nhạc khi phim được chiếu. Hãy tưởng tượng thời gian của âm nhạc phải chính xác như thế nào mới làm cho tác phẩm thành công đến thế!

Loại trải nghiệm bằng cách mở rộng đôi tai của trẻ với giá trị tinh khôi có thể sẽ giúp con bạn không bao giờ trải nghiệm một bộ phim nào hoàn toàn giống như vậy nữa.

Chọn giai điệu hướng đến trẻ em

Có một số tác phẩm cổ điển được viết riêng cho mục đích giáo dục trẻ em. Vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng cho mục đích này là tác phẩm “Hướng Dẫn về Dàn Nhạc Giao Hưởng cho Giới Trẻ” của tác giả Benjamin Britten, được viết năm 1964, dựa trên giai điệu từ năm 1695. Bạn có thể dễ dàng tìm các bản ghi âm trực tuyến của tác phẩm, và bạn có thể đơn giản tìm thấy bản nhạc này đang được một dàn nhạc biểu diễn ngay gần nơi của bạn.

Giữ cho ngọn lửa âm nhạc luôn được thắp sáng

Dù bạn lựa chọn những trải nghiệm nào cho con mình như danh sách trên đây, bạn hãy luôn nhớ bật những bản nhạc nhẹ nhàng và vui vẻ, đặc biệt là khi các cháu còn đang ở độ tuổi rất nhỏ. Thái độ ‘bà mẹ hổ’ chỉ nên dành cho khi con luyện tập một loại nhạc cụ cổ điển, còn ở đây là một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Nếu việc thực hành không phải là trọng tâm ở thời điểm hiện tại, thì bạn chỉ cần nhớ rằng âm nhạc cổ điển là một món quà của Thần – món quà giúp con bạn được trải nghiệm và vun bồi vào trái tim non nớt kia một thứ đẹp đẽ mà sẽ đồng hành với chúng suốt cuộc đời. 

Y Văn  biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn