KEN SILVA

Cảnh quay video được công bố hôm 27/05 có vẻ như cho thấy quân tình nguyện Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn vào một xe thiết giáp của Nga ở Ukraine — cảnh quay xuất hiện ngay sau khi thông báo của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cảnh báo về sự tham gia của quân tình nguyện Hoa Kỳ ở ngoại quốc có thể gia tăng chủ nghĩa cực đoan tại quê nhà như thế nào. 

Thông báo của DHS — do nhóm minh bạch Tài sản của Người dân (Property of the People) thu được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) — cho biết Đại sứ quán Ukraine tại Hoa Thịnh Đốn đã nhận được hơn 3,000 đơn xin tham gia chiến đấu ở Ukraina của công dân Hoa Kỳ tính đến ngày 03/03. 

Nhiều chiến binh Hoa Kỳ đã công khai kế hoạch tham gia Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Lãnh thổ Ukraine, được Tổng thống Volodymyr Zelensky công bố hôm 28/02.

Theo DHS, một số người Mỹ đã được Tiểu đoàn Azov của Ukraine chiêu mộ. Tiểu đoàn này đã gây tranh cãi về mối liên hệ của nhóm với tư tưởng tân phát xít và việc sử dụng biểu tượng Wolfsangel — cũng được các lực lượng Đức Quốc xã ở Đức trong Đệ nhị Thế chiến sử dụng.

“Các nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine bao gồm cả Phong trào Azov đang tích cực chiêu mộ những người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng cực đoan quá khích có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc để tham gia các tiểu đoàn tình nguyện tân phát xít khác nhau trong cuộc chiến chống Nga,” bản thông báo của DHS được nhóm Property of the People công bố hôm 19/05.

DHS cảnh báo về việc các tiểu đoàn tân phát-xít Ukraine chiêu mộ người Mỹ
Tân binh của tiểu đoàn quân tình nguyện cực tả Azov của Ukraine tuyên thệ trong một buổi lễ tại Kiev, vào ngày 14/08/2015. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

“[Những kẻ cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng] ở Hoa Kỳ và Âu Châu đã công bố ý định tham gia cuộc xung đột này và đang tổ chức nhập cảnh vào Ukraine qua biên giới Ba Lan.”

Bản thông báo của DHS hồi tháng Ba đã không nêu rõ có bao nhiêu người Mỹ đã thực sự tham gia các tiểu đoàn tân phát xít ở Ukraine. Bộ đã không phúc đáp thư điện tử yêu cầu bình luận cho bản thông báo này.

DHS dựa trên đánh giá của mình về thông tin nguồn mở, cũng như những lần bắt gặp của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) với những người Mỹ khởi hành đến Ukraine.

Theo DHS, trong một trường hợp cá biệt, các sĩ quan CBP đã khám xét một cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và sĩ quan cảnh sát tại ngũ khởi hành từ Phi trường Quốc tế JFK đến Ba Lan hôm 02/03. CBP đã lục soát điện thoại của một người ẩn danh và phát hiện ra rằng ông dự định gia nhập Tiểu đoàn Azov.

“[Người này] thừa nhận đã liên lạc với Quân đoàn Quốc gia Gruzia, nhưng quyết định không tham gia nhóm này vì họ bị cáo buộc những tội ác chiến tranh,” bản thông báo của DHS viết. “Dựa trên việc khám xét biên giới cơ bản trên thiết bị điện tử của ông ấy, [người này] nói rằng ông ấy hy vọng có được hợp đồng làm việc với Tiểu đoàn Azov.”

Bản thông báo của DHS cho biết một cựu thủy quân lục chiến khác của Hoa Kỳ đã rời nước để đến Ukraine hồi tháng Ba là lãnh đạo của “phong trào Boogaloo” ở Virginia — một phong trào cực đoan cực hữu chuẩn bị cho cuộc nội chiến Hoa Kỳ lần thứ hai.

“Khi được hỏi về sự tham gia với phong trào Boogaloo của mình, [người ẩn danh] nói rằng ông đã không tham gia vào nhóm đó trong gần một năm bởi vì định hướng mà họ đang hướng tới,” báo cáo của DHS nêu rõ. “Một cuộc khám xét hành lý của [ông ấy] đã phát hiện ra … quân trang bao gồm sơn mặt, miếng lót đầu gối ngụy trang, còng tay, mặt nạ phòng độc và một con dao có lưỡi cố định.”

Cùng với các ví dụ khác về việc người Mỹ lên kế hoạch chiến đấu ở Ukraine, bản thông báo của DHS bày tỏ lo ngại về “các lỗ hổng tình báo.” Theo bản thông báo này, DHS không biết có bao nhiêu chiến binh của Mỹ sắp tới có thể di chuyển đến Ukraine mà không được ghi chép trong các tài liệu của Hoa Kỳ, người Mỹ được hướng dẫn những gì khi họ đến Ukraine, và những nhóm ngoại quốc nào khác đang dự định tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine. 

Bản thông báo của DHS viết: “Các chiến binh ngoại quốc đang được đào tạo gì ở Ukraine mà họ có thể tăng nhanh số lượng trong các nhóm dân quân và các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng ở Hoa Kỳ?” 

Trả lời một câu hỏi qua thư điện tử, Bộ Ngoại giao đã gửi cho The Epoch Times bình luận của Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng Ba.

Ông Blinken nói hôm 02/03, vài ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Lãnh thổ của Ukraine, “Trong một khoảng thời gian chúng tôi đã rất rõ ràng khi kêu gọi những người Mỹ có thể đã cư trú ở Ukraine hãy rời đi, và làm rõ với những người Mỹ có thể nghĩ đến việc đi đến đó đừng đến đó nữa.” 

Lời khuyên của ông Blinken phù hợp với việc Bộ Ngoại giao đưa ra cảnh báo “Cấp độ 4: Không nên đi du lịch” đối với Ukraine hôm 19/04.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn