Cựu Tổng thống Donald Trump đã không vận động tranh cử năm 2016 với lời hứa chống lại sự lan rộng toàn cầu của chủ nghĩa cộng sản, nhưng những nỗ lực của ông trong việc chống lại Trung Cộng, chống lại các cơ quan đại diện và các tổ chức khác của bóng ma cộng sản này trong bốn năm qua đã trở thành trung tâm di sản của ông.

Di sản chống lại chủ nghĩa cộng sản của cựu Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi đi thăm một phần của bức tường biên giới ở Alamo, Texas, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Trung Cộng đã dành nhiều thập kỷ để cướp bóc sự giàu có của người dân Hoa Kỳ thông qua đánh cắp bí mật thương mại, trục lợi từ chính sách bảo hộ thương mại và bóp méo thị trường. Nó đã sử dụng tài lực cướp được này để tài trợ cho một chiến dịch quyền lực mềm khổng lồ, nhằm làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ trong mọi lĩnh vực và giành được ảnh hưởng đối với các tổ chức đa quốc gia.

Bất chấp sự can thiệp đáng kể trong nội bộ chính phủ của mình, cựu TT Trump đã đối đầu trực diện với các mối đe dọa đến từ Trung Cộng, trên khắp thế giới và ở Hoa Kỳ. Khi ông vận động tái tranh cử vào năm 2019, cuộc chiến giữa chủ nghĩa cộng sản và nền tự do là một trong những chủ đề chính tại thời điểm đó, nhưng thảm họa kinh tế và sự tàn phá toàn cầu do virus Trung Cộng gây ra đã buộc ông phải đưa các ưu tiên khác lên hàng đầu.

Tuy vậy, mặc dù không phô trương, nhưng những nỗ lực của TT Trump chống lại chủ nghĩa cộng sản vẫn tiếp tục.

Trung Cộng

Chính phủ cựu TT Trump đã trực tiếp chống lại Trung Cộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm việc hỗ trợ Đài Loan và Hồng Kông, cắt nguồn doanh thu của các công ty tư nhân có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân, và ngăn chặn mối đe dọa gián điệp do công nghệ Trung Quốc gây ra.

Chính phủ đã bất chấp các nguyên tắc hình thành từ hàng thập kỷ trước để bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Đài Loan, một nền cộng hòa dân chủ, vốn là sự tương phản hoàn toàn với chế độ cộng sản toàn trị ở Bắc Kinh. Đã từ lâu, Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này và hành xử hung hăng về vấn đề Đài Loan trên trường quốc tế.

Hồi tháng 9 năm ngoái (2020), ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách về Tăng trưởng kinh tế, đã dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ đến Đài Loan, trở thành quan chức cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao đến thăm hòn đảo này kể từ năm 1979 – năm chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao sự công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

Trong những ngày làm việc cuối cùng của chính phủ cựu TT Trump, Bộ Ngoại giao đã loại bỏ tất cả “các hạn chế tự đặt ra” trước đó lên việc tiếp xúc với các quan chức Đài Loan, đặt nền tảng cho một mối liên hệ thậm chí gần gũi hơn với hòn đảo dân chủ trong tương lai.

Ông Orlando Gutierrez Boronat, tác giả và đồng sáng lập của Ban giám đốc Dân chủ Cuba, nói với The Epoch Times rằng chính sách của cựu TT Trump về Đài Loan là rất quan trọng đối với sự thành công của nền dân chủ ở quốc đảo này.

“Tôi nghĩ rằng sự ủng hộ dành cho Đài Loan là rất lớn về mọi mặt: chính trị, kinh tế, quân sự,” ông Boronat nói. “Trung Hoa Dân Quốc là đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ và không có lý do gì để bị đối xử khác biệt. Họ đã luôn đi đầu trong cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do trong nhiều thập kỷ, và những gì họ đã đạt được ở Đài Loan thật đáng kinh ngạc. Sự ủng hộ của ông ấy dành cho Đài Loan, với tư cách là một [quốc gia đại diện cho] thành tựu của nhân loại, là rất xuất sắc.”

Virus Trung Cộng 

Xét việc phản đối kịch liệt của Đài Loan đối với chủ nghĩa cộng sản, có lẽ không phải là ngẫu nhiên mà quốc đảo này tiếp tục có số ca nhiễm virus Trung Cộng – hay còn gọi là virus corona mới – thấp một cách thần kỳ. Mặc dù du lịch Đài Loan phát triển mạnh mẽ nhờ lượng lớn du khách đến từ đại lục, nhưng quốc đảo này chỉ có 7 người tử vong vì virus Trung Cộng kể từ khi đại dịch bùng phát. Đây là minh chứng gián tiếp cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ gần gũi của một địa phương với Trung Cộng và mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở địa phương đó.

Lời nói và hành động của cựu TT Trump xung quanh vấn đề virus đã có tác động lớn đến nhận thức về chế độ cộng sản Trung Cộng trên khắp thế giới. Cựu tổng thống đã ‘đeo kính’ cho thế giới để giúp mọi người nhìn rõ về bản chất thật của Trung Cộng, và ban hành lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc vào ngày 31/01/2020 – chưa đầy hai tuần sau khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Hoa Kỳ. Ông đã nhiều lần gọi loại virus này là “virus Trung Quốc”, chỉ trích Trung Cộng vì đã ngăn chặn các cảnh báo sớm về đợt bùng phát trong khi phong tỏa Vũ Hán,  và cho phép các chuyến bay quốc tế rời khỏi thành phố làm lây lan bệnh dịch ra toàn thế giới.

Loại bỏ tận gốc hành vi trộm cắp bí mật thương mại

Về đối nội, Bộ Tư pháp của TT Trump đã khởi xướng các biện pháp chưa từng có để ngăn chặn hành vi trộm cắp bí mật thương mại và các tội ác liên hệ đến Trung Cộng. Tổng chưởng lý đương thời khi đó là ông Jeff Sessions đã khởi động nỗ lực mang tên Sáng kiến Trung Quốc vào cuối năm 2018. Nhờ đó, đến tháng 02/2020, FBI đã tiến hành được khoảng 1,000 cuộc điều tra về nỗ lực đánh cắp bí mật thương mại của Trung Cộng. Theo một bản đánh giá các thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, bộ đã đưa ra nhiều cáo trạng có liên hệ đến việc Trung Cộng xâm nhập vào Hoa Kỳ kể từ năm 2019 hơn toàn bộ tổng số cáo trạng trong tám năm cầm quyền của chính phủ cựu TT Obama.

“Chúng tôi tin rằng không có quốc gia nào gây ra mối đe dọa lớn hơn Trung Quốc cộng sản,” Trợ lý Giám đốc FBI John Brown cho biết hồi tháng 02/2020. “Từ quan điểm chúng tôi, Hoa Kỳ đã không phải đối mặt với mối đe dọa tương tự như thế này kể từ thời Liên Xô và Chiến tranh Lạnh.”

“Ngày nay, các cuộc điều tra liên hệ đến chính quyền của Trung Quốc chiếm một tỷ lệ lớn hơn trong khối lượng công việc phản gián của chúng tôi so với bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử của FBI.”

Cắt đứt các công ty có liên kết với Trung Cộng

Chính phủ cựu TT Trump nhắm vào cái gọi là ‘các công ty tư nhân’ của Trung Quốc, không có công ty nào trong số đó miễn nhiễm với ảnh hưởng trực tiếp từ Trung Cộng. Giới chức Hoa Kỳ từ lâu đã cảnh báo rằng công nghệ Trung Quốc, cả nhu liệu và cương liệu, đều có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, do luật an ninh yêu cầu các công ty hợp tác với tình báo Trung Cộng.

Chính phủ cựu TT Trump đã cấm mua thiết bị và nhu liệu từ một số công ty trong khi cấm giao dịch với một danh sách dài các công ty khác. Hiện có hàng trăm công ty Trung Quốc có tên trong danh sách các tổ chức bị cấm giao dịch này; nhiều công ty trong số đó đã bị đưa vào danh sách đen do có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Hồi cuối tháng 12/2020, chính phủ cựu TT Trump đã giáng một đòn lớn về tài chính lên các công ty có liên hệ với quân đội Trung Cộng và thắt chặt các hạn chế đối với các công ty như vậy bằng cách cấm công dân Hoa Kỳ sở hữu cổ phần của họ.

Trừng phạt những kẻ lạm dụng nhân quyền

Trung Cộng từ lâu đã cực kỳ nhạy cảm về việc hồ sơ nhân quyền đáng ghê tởm của mình bị phơi bày trên trường quốc tế. Chính phủ cựu TT Trump đã phá vỡ sự im lặng kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ về những hành vi lạm dụng nhân quyền của đảng này bằng cách trừng phạt các quan chức Trung Cộng có liên hệ.

Tháng 07/2020, Hoa Kỳ đã trừng phạt một quan chức Trung Cộng có liên quan đến cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và thành viên của các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương. Vào Ngày Nhân quyền hôm 10/12/2020, Bộ Ngoại giao đã trừng phạt một quan chức có liên hệ đến việc vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Các lệnh trừng phạt, được đưa ra đối với Cảnh sát trưởng Hoàng Nguyên Hùng thuộc Đồn Công an Ngô Thôn, Cục Công an thành phố Hạ Môn. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ có hành động trừng phạt đối với Trung Cộng trong hơn hai thập kỷ kể từ khi đảng này bắt đầu cuộc bức hại tàn bạo đối với khoảng 100 triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới

Ảnh hưởng của Trung Cộng đã vượt xa khỏi bộ máy chính thức và các công ty tư nhân của nó. Bằng cách từ bỏ các tổ chức đa quốc gia như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC), chính phủ cựu TT Trump đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không đóng góp hoặc tham gia vào các tổ chức quốc tế đã nhượng bộ những mục tiêu được đặt ra để phục vụ cho các chế độ như Trung Cộng.

Khi rút khỏi UNHRC, Đại sứ Nikki Haley đã gọi nó là “một tổ chức không xứng đáng với tên gọi của nó” vì thành viên của tổ chức này bao gồm các quốc gia vi phạm nhân quyền khét tiếng như các chế độ cộng sản ở Trung Quốc và Cuba. Cựu TT Trump nói rằng ông đã rút Hoa Kỳ khỏi WHO vì Trung Cộng gây áp lực với tổ chức y tế này để đánh lừa thế giới về thời điểm virus Trung Cộng được Trung Cộng phát hiện lần đầu tiên.

Thông qua các lệnh trừng phạt và các biện pháp khác, cựu tổng thống đã làm suy yếu các chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa khác, bao gồm Cuba, Venezuela, và Nicaragua. Trong một số trường hợp, các thành tựu của chính phủ cựu TT Trump ở những nơi khác trên thế giới đã giáng một đòn mạnh vào phong trào cộng sản, mặc dù chúng chưa bao giờ được trình bày như vậy. Chẳng hạn, bằng cách ủng hộ Israel, bao gồm cả việc công nhận Jerusalem là thủ đô của quốc gia này, cựu TT Trump đã phản đối phong trào chống Israel toàn cầu bởi các chế độ cộng sản và đồng minh cộng sản.

“Phong trào chống Israel trên khắp thế giới về cơ bản là theo chủ nghĩa cộng sản,” ông Trevor Loudon, một chuyên gia về sự xâm nhập của cộng sản, nói với The Epoch Times. “Khi đứng về phía Israel,  cựu TT Trump đang chống lại chủ nghĩa cộng sản vì kẻ thù chính của Israel là các chế độ cộng sản hoặc các chế độ đồng minh với cộng sản như Iran.”

Hoa Kỳ 

Cựu TT Trump đã đứng lên chống lại sự xâm nhập của cộng sản vào Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Trong khi chủ nghĩa cộng sản xóa bỏ hoàn toàn tài sản tư hữu và doanh nghiệp tự do, sự gia tăng các mức thuế và quy định ở Hoa Kỳ cũng đạt mục tiêu tương tự theo thời gian. Việc cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định của cựu tổng thống đã giáng một đòn mạnh vào sự can thiệp ngày càng tăng của chính phủ đối với tài sản và công việc kinh doanh của người dân.

Giảm thuế, kết hợp với sắc lệnh bảo đảm cắt giảm các quy định theo thời gian, đã đem lại sự bùng nổ kinh tế trong năm 2018 và 2019, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, lương tăng và thị trường chứng khoán tăng vọt. Với điều kiện kinh tế tốt hơn, hàng triệu người dân Hoa Kỳ đã từ bỏ các chương trình phúc lợi, ít lệ thuộc vào phúc lợi xã hội;  sự phát triển của phúc lợi xã hội trước đó đã đưa Hoa Kỳ tiến gần hơn đến chủ nghĩa xã hội – mà bản thân nó là giai đoạn sơ khai của chủ nghĩa cộng sản.

Cựu Tổng thống đã thể hiện mình là một người bảo vệ trung thành của truyền thống. Ông đã hành động để thúc đẩy tự do tôn giáo, khôi phục sự tôn trọng đối với các nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ, và bảo vệ quyền được sống cho những đứa trẻ chưa chào đời. Ở mọi giai đoạn của cuộc hành trình, ông luôn tôn trọng các ranh giới do Hiến pháp đặt ra, củng cố văn kiện đã bảo đảm các quyền tự do của người dân Hoa Kỳ trong hàng trăm năm. Nhiều sắc lệnh của cựu tổng thống đã bị tranh tụng trước tòa. Trong mỗi trường hợp, ông đều để cho tòa án quyết định.

Cựu Tổng thống đã tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ về văn hóa – khiến việc nói về chủ nghĩa cộng sản ở Hoa Kỳ một lần nữa được xã hội chấp nhận – bằng cách gọi các đối thủ cực tả của mình là những kẻ theo chủ nghĩa xã hội và cộng sản. Ông đã đưa ra lời thách đấu trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang năm 2019 – nói với Quốc hội, và với một số đảng viên Đảng Dân Chủ theo khuynh hướng chủ nghĩa xã hội đang lắng nghe – rằng “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một nước xã hội chủ nghĩa.”

Cựu tổng thống đã sử dụng phong cách hùng biện tương tự cho các cuộc vận động tranh cử của mình và các bài đăng trên Twitter, tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận về chủ nghĩa xã hội vào thời điểm mà Đảng Dân Chủ đã nghiêng về phía cánh tả. Nền tảng của Tổng thống đắc cử Joe Biden được hình thành thông qua sự hợp nhất với nền tảng của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập–Vermont), một nhà xã hội chủ nghĩa thuộc Đảng Dân Chủ. Đề nghị lập pháp đầu tiên của TT Biden, một biện pháp cứu trợ virus Trung Cộng, bao gồm mức lương tối thiểu 15USD /giờ mà ông Sanders đã thúc đẩy trong nhiều năm.

Trong các bài diễn văn trước các nhà lãnh đạo thế giới cũng như người dân Hoa Kỳ, cựu TT Trump đã lên án chủ nghĩa cộng sản là một mối nguy hiểm chết người. Trong một thông điệp tổng thống vào Ngày quốc gia vì các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản, ông cũng đã lên án chủ nghĩa cộng sản như một “hệ tư tưởng áp bức, hoàn toàn, để lại sự khốn khổ, tàn phá và chết chóc.”

“Trong khi chủ nghĩa Marx hứa hẹn bình đẳng, hòa bình và hạnh phúc; trên thực tế, nó chỉ dẫn đến bất bình đẳng, bạo lực và tuyệt vọng,” TT Trump nói.

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He, Mimi Nguyen Ly và Jack Phillips.

Ivan Pentchoukov
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn