Trong thời đại đúng đắn chính trị, khoe khoang đạo đức và thức tỉnh (wokeness), trí tuệ đã trở nên hiếm hoi đến mức khi được phát hiện, nó nổi bật như ngọn hải đăng trong cơn bão.

Trí tuệ không nên được đánh đồng với thông tin, là thứ mà tuy chúng ta có rất nhiều nhưng phần lớn đều định hướng đến kết cuộc mà các nhà cung cấp mong muốn. Kinh Thánh chứa đầy sự thông thái, nhưng khi số người đi nhà thờ ít đi và các hệ phái tôn giáo đều bị giảm thành viên, thì loại trí tuệ cổ xưa đó không còn là nguồn chính cho nhiều người Mỹ.

Trí tuệ là gì? Một trong các định nghĩa của nó theo Dictionary.com là: “hiểu biết về điều gì là sự thật hoặc đúng đắn, cùng với sự đánh giá và hành động hợp lý…”

Đi tìm trí tuệ

Điều gì là sự thật và đúng đắn vào năm 2021, khi mà hầu như mọi thứ vốn được xem là sự thật và đúng đắn trong hàng thiên niên kỷ nay lại bị xem là lỗi thời bởi những kẻ trộm cướp văn hóa? Những điều chúng muốn thay thế thì thế nào?

Một ấn phẩm nhỏ đã không buông bỏ trí tuệ hoặc sự thật khách quan để hùa theo đám đông. Ấn phẩm đó có tên là “Thời kỳ hiện đại”, một tạp chí tự nhận là theo hướng bảo tồn truyền thống được Viện Nghiên cứu Liên đại học xuất bản, nhưng đừng vội đánh giá nó nếu quý vị không theo khuynh hướng trên.

Trong số báo mùa xuân, biên tập viên Daniel McCarthy đã đưa ra một dự đoán táo bạo. Ông McCarthy tin rằng “Chủ nghĩa cấp tiến là một hệ tư tưởng đang hấp hối,” bất chấp “vị trí bá chủ của nó trên các phương tiện truyền thông quốc gia và đa số các trường đại học.”

Mặc dù một số người khuynh tả xem những chiến thắng nhỏ của Đảng Dân Chủ ở cấp quốc gia trong cuộc bầu cử năm 2020 là bằng chứng về sự trỗi dậy của chủ nghĩa cấp tiến, nhưng ông McCarthy lại thấy điều ngược lại. Ông viết rằng Đảng Dân Chủ “không có nhà lãnh đạo nào hấp dẫn hơn một Joe Biden 78 tuổi. Ai sẽ thay thế ông ta? Không có Obama thứ hai.”

Tổng thống Biden nói rằng ông ta muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông ta sẽ 82 tuổi vào năm 2024. Các cử tri đã sẵn sàng để bầu lại một người già như vậy chưa?

Có ai bên cánh tả nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng? Hầu hết những người cấp tiến được biết đến trên toàn quốc đều rất to tiếng, nhưng họ hầu như không có kinh nghiệm lập pháp nào. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ–New York) là người được biết đến nhiều nhất trong nhóm nhỏ này, nhưng một số người tin rằng cô ta và những người khác phần lớn đều là những tác phẩm của giới truyền thông với rất ít thành tựu.

Trước đại dịch, một vị tổng thống Cộng Hòa và những người thuộc Đảng Cộng Hòa nói chung đang trên đà phát triển. Trong hầu hết mọi lĩnh vực quan trọng – từ kinh tế đến nhập cư, đến chính sách ngoại giao – Đảng Cộng Hòa đều đang chiến thắng. Nếu không phải vì virus và tính cách hay châm chọc của cựu Tổng thống Donald Trump, Đảng Cộng Hòa gần như chắc chắn sẽ vẫn nắm quyền.

Mặc dù vậy, ông McCarthy lưu ý rằng Đảng Dân Chủ đã mất ghế ở Hạ viện và đang hòa ở Thượng viện. Trong một khẳng định về tương lai sắp xảy ra, ông nói thêm: “Bài học rõ ràng nhất là nếu không có bức tranh biếm họa về Tổng thống Trump để thúc đẩy cử tri Dân Chủ đi bầu vào năm 2018 và năm ngoái, thì Đảng Dân Chủ sẽ không có sức hấp dẫn nào cả. Tất nhiên, câu hỏi quyết định dành cho các đảng viên Cộng Hòa là liệu họ có thể tiếp tục thu hút liên minh ủng hộ ông Trump mà không có chính ông Trump trong lá phiếu hay không.”

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump tái tranh cử, như ông đã tuyên bố có thể sẽ làm vậy trong một chiến dịch phục thù? Vấn đề này hiện đang bị đóng băng vì các ứng cử viên Cộng Hòa tiềm năng đang chờ quyết định của ông Trump.

Một câu hỏi lớn hơn nữa là liệu các ứng cử viên Cộng Hòa có thể không chỉ giữ vững liên minh ủng hộ ông Trump mà còn giành được ủng hộ của những phụ nữ ngoại ô, những người phần lớn đã bỏ phiếu cho Biden vì không thích ngôn ngữ và hành vi của ông Trump? Và liệu các cử tri Dân Chủ có còn sung sức như năm ngoái vào năm 2024, không phải vì họ yêu mến ông Biden, mà vì họ không thể chịu đựng được ông Trump?

Ông McCarthy cũng có lý, nhưng liệu Đảng Cộng Hòa có thể tận dụng sự đẩy mạnh quá mức của phe cấp tiến, bao gồm các vấn đề văn hóa như thuyết sắc tộc trọng yếu không? Khi vấn đề đại dịch trở nên bớt quan trọng trong các cuộc đua vào quốc hội năm tới, và có lẽ sẽ không phải là một mối quan tâm trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, Đảng Cộng Hòa sẽ cần trí tuệ để giành lại những gì họ đã có gần đây.

Ông John Calvin Thomas là một ký giả, tác giả và nhà phát thanh bình luận trong hơn 35 năm. Cuốn sách mới nhất của ông là “America’s Expiration Date: The Fall of Empires and Superpowers and the Future of the United States.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Cal Thomas
Joe Nguyễn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn