Gần đây thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, đã công bố 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Trung Cộng không triệu chứng mới có liên quan đến Bệnh viện Chuyên khoa Lồng ngực ở địa phương. Hiện nay bệnh viện này đã bị cho ngừng khám bệnh. Thành phố Thanh Đảo đã khẩn cấp thực hiện việc xét nghiệm axit nucleic (RNA và DNA) với quy mô lớn. Đồng thời các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục cũng khẩn cấp đưa ra lời cảnh báo nhắc nhở: Người dân không nên đến Thanh Đảo nếu không cần thiết.

Ngày 11/10, Ủy ban Y tế thành phố Thanh Đảo đã ban hành một thông báo cho biết rằng các ca nhiễm bệnh không triệu chứng mới trong thành phố có liên quan đến Bệnh viện chuyên khoa Lồng ngực Thanh Đảo.

Một trong những ca nhiễm dịch bệnh không có triệu chứng là một người đàn ông họ Hàn (58 tuổi, đang thất nghiệp). Ngày 9/9, ông được điều trị lao phổi tại bệnh viện này và xuất viện vào ngày 4/10, và ngày 12/10 lại nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lồng ngực thành phố này. Sáng ngày 10/10, xét nghiệm axit nucleic của ông cho kết quả dương tính, ngày 11/10 CDC thành phố Thanh Đảo xét nghiệm axit nucleic một lần nữa và vẫn cho kết quả dương tính.

Một người nhiễm dịch bệnh khác là bà Giang (53 tuổi, y tá trong bệnh viện), từ ngày 21/7 đến ngày 29/9 bà đã tiếp xúc và đưa dẫn bệnh nhân nội trú tại khoa lồng ngực 1 lên tầng 2 của bệnh viện. Ngày 10/10 kết quả xét nghiệm của bà là dương tính; ngày 11/10 kết quả xét nghiệm axit nucleic của CDC thành phố cũng cho ra kết quả dương tính.

Một người khác nữa bị nhiễm dịch bệnh không triệu chứng là một người đàn ông họ Thiệu (57 tuổi, tài xế xe taxi) là chồng của bà Giang nói trên. Ngày 10/10 ông Thiệu có triệu chứng nghẽn mạch máu não nhẹ và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung tâm Thành phố, bởi vì phải nhập viện điều trị nên đã làm xét nghiệm axit nucleic; kết quả là dương tính với virus. Ngày 11/10 CDC thành phố lại lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính.

Theo tin tức từ tờ “Thời báo sức khỏe” của Trung Quốc đại lục, các nhân viên của Bệnh viện Chuyên khoa Lồng ngực Thanh Đảo cho biết hiện bệnh viện này đã tạm ngừng khám bệnh.

Đêm ngày 11/10 các nhà lãnh đạo tỉnh Sơn Đông đã đưa ra tuyên bố, rằng họ sẽ điều động lực lượng cơ động và lực lượng kiểm tra xét nghiệm lưu động toàn tỉnh đến hỗ trợ thành phố Thanh Đảo, lập tức xét nghiệm axit nucleic trên diện rộng để phát hiện người nhiễm bệnh.

Trung Quốc thông báo: Không nên đến Thanh Đảo vào lúc này

Ngày 11/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của thành phố Đại Liên tỉnh Liêu Ninh phát ra thông báo khẩn cấp, kêu gọi người dân trong thời gian này nếu không có việc cần thiết thì không nên đến thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông; nếu như có người dân nào của Đại Liên đã từng có đoạn hành trình chung với người nhiễm dịch bệnh không triệu chứng ở Thanh Đảo, hoặc đã từng đến Bệnh viện Chuyên khoa Lồng ngực Thanh Đảo, tiếp xúc với người bệnh hoặc người dân ở Thanh Đảo đều phải đến CDC báo cáo, và lập tức đến bệnh viện làm xét nghiệm; đặc biệt là những người đã từng đến Bệnh viện Chuyên khoa Lồng ngực Thanh Đảo từ ngày 27/09 đến nay.

Những địa phương khác của Trung Quốc đại lục cũng lần lượt có các thông báo nhắc nhở, “Nếu không cần thiết, trong thời gian này không nên đến Thanh Đảo.”

Cũng trong ngày 11/10 trên trang web chính thức của chính quyền quận Mẫu Đơn thuộc thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, nêu rõ: “Thông báo khẩn cấp về việc thực hiện tốt phòng chống, kiểm soát hiệu quả đối với tình hình dịch bệnh viêm phổi gần đây”. Nhiều nơi ở vùng Đông Bắc cách tỉnh Sơn Đông một vùng biển cũng đưa ra các thông báo, cảnh báo người dân trong vùng nên chú ý đến tình hình dịch bệnh ở Thanh Đảo.

Còn có CDC ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh cũng phát ra thông báo khẩn cấp nhắc nhở: “Đề nghị người dân trong thời gian này nếu không có việc cần thiết thì không nên đến thành phố Thanh Đảo.”

Ngoài ra, các phòng ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh của các thành phố Hoa Điện, Công Chủ Lĩnh, Bạch Thành ở tỉnh Cát Lâm cũng đưa ra các thông báo tương tự để nhắc nhở người dân về tình hình và tin tức dịch bệnh ở Thanh Đảo.

Không chỉ CDC ở các thành phố ở phía Bắc Trung Quốc đại lục, mà ở một số thành phố phía Nam như thành phố Cán Châu tỉnh Giang Tây cũng công bố các thông tin, cảnh báo người dân lưu ý tình hình dịch bệnh ở Thanh Đảo.

Gao Jing
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn