Virus Trung Cộng [gây bệnh viêm phổi Vũ Hán] tiếp tục lây lan nhanh chóng trên thế giới, tại Trung Quốc dịch bệnh hiện nay cũng “bùng phát nhiều nơi”. Theo tin mới nhất, hai thành phố của Tỉnh Liêu Ninh là Thẩm Dương đã tuyên bố tiến “tình trạng thời chiến”, và Đại Liên cũng đã học theo biện pháp lúc trước của Vũ Hán, bắt đầu tiến hành đóng đinh niêm phong cửa nhà người dân. 

Dịch bệnh tại Thẩm Dương lan rộng, toàn thành phố tiến vào ‘tình trạng thời chiến’
Chủ một tiệm thịt nướng gần China Resources Oak Bay Community, quận Yuhong, thành phố Thẩm Dương, tiết lộ tình hình dịch bệnh ở Thẩm Dương rất nguy hiểm và khiến người dân lo lắng. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 22/12, truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin một người dân thành phố Thẩm Dương đã đến bệnh viện Đại học y Trung Quốc khám và được chẩn đoán là sốt, kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus Trung Cộng. Sau đó, anh ta được đưa tới Bệnh viện nhân dân số 6 để tái chẩn đoán và cũng được xác nhận là nhiễm bệnh nặng. Tính đến hiện nay, kết quả điều tra cho thấy anh ta có tiếp xúc gần với 71 người, và tiếp xúc thứ cấp với 69 người. 

Ngày 23/12, chính quyền tỉnh Liêu Ninh thông báo tình hình dịch bệnh, yêu cầu hủy bỏ các hoạt động; các khu vực có nguy cơ trung bình và cao sẽ phải tạm dừng hoạt động buôn bán, kinh doanh.

Đại Liên cũng theo cách của Vũ Hán: phong tỏa thành phố

Sau khi dịch bệnh bùng phát vào ngày 20/12, thành phố Đại Liên tiến vào “tình trạng thời chiến”, 14 trường học đóng cửa, bộ phận phòng khám và bệnh viện phổ thông đóng cửa, toàn bộ đường phố và nơi công cộng ngừng kinh doanh. Theo thông báo chính thức, số lượng người được chẩn đoán và những người được gọi là “lây nhiễm không có triệu chứng” tiếp tục gia tăng. Do chính quyền phong tỏa và giấu diếm tình hình dịch bệnh, khiến cho người dân trong thành phố khủng hoảng, rất nhiều người bắt đầu tích trữ thực phẩm.

Dịch bệnh tại Thẩm Dương lan rộng, toàn thành phố tiến vào ‘tình trạng thời chiến’
Nhà chức trách Đại Liên yêu cầu người dân phải trải qua xét nghiệm axit nucleic thứ ba. (Ảnh chụp màn hình video)

Đài Á Châu Tự Do cho biết, quận mới Kim Phổ của Đại Liên là địa khu có tình hình dịch bệnh nặng nhất lần này khi toàn bộ cửa hàng đều đã ngừng kinh doanh, các trường trung, tiểu học cho đến trường mẫu giáo đều đã nghỉ học.

Một chủ cửa hàng địa phương cho biết rằng chính phủ thực hiện biện pháp phong tỏa, và yêu cầu người dân chấp nhận kiểm tra acid nucleic lần thứ 3. Chủ tiệm đó cũng cho biết rằng, lần này tình hình dịch bệnh ở Kim Châu cũng tương đối nghiêm trọng, cả khu Kim Châu cũng bị phong tỏa lại, hết thảy đều không cho phép ra vào.

Nhiều video trên mạng cho thấy, khu dân cư ở Đại Liên rất thưa thớt, cho dù có người thì cũng chỉ là còn lại những người đang đứng xếp hàng để kiểm tra acid nucleic, nhà dân thì bị nhà cầm quyền phái người tới đóng đinh niêm phong cửa nhà. Một cảnh sát giao thông đã nói với tài xế rằng Đại Liên cũng đã phong tỏa thành phố, tương tự như tình huống ở Vũ Hán.

Vaccine Trung Quốc đại lục chưa chính thức công bố nhưng đã được dùng ở Quảng Đông 

Ngày 22/12 học viện kỹ thuật Trung Quốc Trung Nam Sơn cho biết, “sẽ công bố nhóm vaccine phòng bệnh đầu tiên, nhóm thứ hai cũng sớm sẽ được đưa ra, và rất nhanh sẽ được chích ngừa tại Trung Quốc”. Học viện này cũng không đề cập chi tiết, chỉ nói rằng ngoài việc “nghiêm phong tử thủ” thì vẫn cần chích vaccine mới có thể giải quyết vấn đề dịch bệnh.

Mặc dù cho đến nay Cục quản lý giám sát thực phẩm dược phẩm Trung Quốc chưa từng công bố kết quả thẩm định vaccine Covid-19 nhưng trên thực tế đã chích vaccine này cho người dân Trung Quốc.

Tờ Sina đưa tin, trong cuộc họp báo trưa ngày 23/12, ông Vũ Phi, chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ sinh sức khỏe tỉnh Quảng Đông nói rằng việc chích vaccine đang được thực hiện từng đợt theo sự sắp xếp của nhà cầm quyền. Hiện đã có 180,000 người được chích ngừa, Quảng Đông là tỉnh có tiến độ thực hiện tương đối nhanh trên toàn Trung Quốc.

Tuy nhiên, người dân Trung Quốc nghi ngờ về tính an toàn của vaccine do Trung Quốc sản xuất. Có cư dân mạng bình luận nói rằng: “người trong nội bộ thể chế của Trung Cộng vẫn đang đợi thuốc nhập khẩu, trong khi vaccine trong nước thì trước tiên chích ngừa cho dân làm chuột bạch thử nghiệm”.

Vài ngày trước, cô Trần, một tình nguyện viên ở Vũ Hán đã tiết lộ với đài Á Châu Tự Do rằng có bác sĩ của bệnh viện bảo cô ta đừng chích ngừa, bảo cô ta hãy đợi thêm một chút thời gian, vì trong bệnh viện cũng không một ai dám chích vaccine của Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Anh Quốc: virus biến chủng có tính truyền nhiễm mạnh

Bộ Y tế Nam Phi cho biết tuần trước tại đây phát hiện một loại virus biến chủng mới, và đây có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ ca nhiễm bệnh của Nam Phi tăng vọt. Ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh Quốc đã phát hiện hai trường hợp nhiễm virus biến chủng mới. Cả hai trường hợp này trong vài tuần qua đều tiếp xúc với du khách Nam Phi.  

Bà Susan Hopkins thuộc Cơ quan dịch vụ vệ sinh công cộng của Anh Quốc cho biết, “Chúng tôi có nhiều bằng chứng chứng minh sự lây lan của virus biến chủng tại nước Anh, bởi vì chúng tôi liên tục cùng các chuyên gia trong lĩnh vực này có những nghiên cứu chi tiết. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về tình huống virus biến chủng của Nam Phi.” 

Ngoài ra, loại virus biến chủng của Trung Cộng tại Anh Quốc đã lan tới khu vực Đông Á, kế tiếp đó là Hồng Kông, sau khi kiểm tra cũng phát hiện 2 loại virus biến chủng mới. Ngày 24/12, Singapore cũng phát hiện một cô gái 17 tuổi người Singapore mới trở về từ Anh Quốc được chẩn đoán là dương tính với loại virus biến chủng mới này.

Lu Mei Qi
Bích Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn