Nhan đề một bài báo gần đây trên tờ Wall Street Journal kêu gọi sự chú ý đến một điểm yếu lớn của Hoa Kỳ – đặt tình yêu tiền bạc lên trên đất nước.

Dòng chữ có nội dung: “Huawei của Trung Quốc thuê nhà vận động hành lang của phe Dân Chủ Tony Podesta.” Bản thân nhan đề này có thể không có nhiều ý nghĩa đối với đại đa số độc giả. Vì vậy, hãy để tôi giải thích. Ông Tony Podesta là anh trai của John Podesta. Ông John là một chính trị gia kỳ cựu lâu đời của Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn. Ông từng là Chánh văn phòng của cựu Tổng thống Bill Clinton, là người gây quỹ kỳ tài cho Đảng Dân Chủ, và đã thành lập tổ chức nghiên cứu mang tên Trung tâm vì sự Tiến bộ của Hoa Kỳ theo khuynh hướng cực tả ở Hoa Thịnh Đốn. Ông là cố vấn thường trực cho Tổng thống Biden và gần như có quyền vào Oval Office ngay tức khắc bất cứ khi nào.

Tất cả những điều này khiến mối quan hệ huynh đệ của ông Tony trở thành một thứ rất có giá trị. Ý tôi là, một thông điệp có thể truyền từ miệng ông ấy đến ông John và sau đó đến chỗ Tổng thống trong vài giây nếu không muốn nói là nửa giây.

Trước đây ở Hoa Kỳ, việc cố gắng lợi dụng các mối quan hệ cá nhân cao cấp vì mục đích kiếm tiền thấp kém sẽ bị coi là hành vi không phù hợp và vấn đề không chỉ là cách cư xử kém mà còn là nhân cách cá nhân tồi. Việc này được xem như chuyện bán linh hồn chỉ để có được món hời nhơ bẩn. Lợi dụng mối quan hệ để kiếm tiền được hiểu là ô nhục và là điều mà những người có tư cách sẽ không làm.

Sau khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Ulysses S. Grant sống trong cảnh thiếu thốn và túng quẫn. Để hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình, ông đã viết cuốn “Hồi ký của Ulysses S. Grant”. Ông mất vì bệnh ung thư vòm họng ngay sau khi hoàn thành bản thảo. Tổng thống Harry Truman đã từ chức Tổng thống để trở về ngôi nhà đơn sơ của mình ở tiểu bang Missouri. Ông không có lương hưu của chính phủ và sống bằng số tiền tiết kiệm nhỏ nhoi cùng những khoản đóng góp từ bằng hữu. Không ai trong số ông và người thân nhận tiền để đổi lấy các nỗ lực vận động chính trị.

Huawei trên danh nghĩa là một tập đoàn độc lập của Trung Quốc sản xuất thiết bị viễn thông và các thiết bị công nghệ cao khác. Trên thực tế, người sáng lập và giám đốc điều hành hãng này là một cựu sĩ quan cao cấp trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và Huawei có mối liên hệ mật thiết với Trung Cộng. Thật vậy, hãng này thực sự hoạt động hữu hiệu như một doanh nghiệp nhà nước. Đây là một trong những tập đoàn công nghệ cao hàng đầu của Trung Quốc được Bắc Kinh trợ cấp và quảng bá mạnh mẽ.

Khi trở thành người vận động hành lang cho Huawei, ông Tony Podesta cũng đang trở thành người vận động hành lang cho Trung Cộng, bên có mục tiêu và giá trị gần như hoàn toàn trái ngược với các mục tiêu và giá trị của Hoa Kỳ. Ông ta không chỉ biến mình thành một đặc vụ ngoại quốc ở Hoa Kỳ, mà còn tự biến mình thành một đặc vụ ngoại quốc cho một khách hàng đang có mục đích phá hoại và thay thế các giá trị, quyền lực và ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Nói tóm lại, ông ta đã tự biến mình thành một kẻ phản bội quê hương.

Sẽ thật tệ nếu đây là một ngoại lệ đối với quy định chuẩn mực. Than ôi, không phải vậy. Các tập đoàn và CEO lớn của Hoa Kỳ đã nêu gương mà ông Podesta hiện đang noi theo. Để lách luật của Hoa Kỳ về việc giải quyết dữ liệu khách hàng, Apple đã thực hiện một thỏa thuận về việc nhượng quyền sở hữu hợp pháp dữ liệu khách hàng của mình cho một tập đoàn nhà nước Trung Quốc. Nếu quý vị là khách hàng của Apple, quý vị có thể ngạc nhiên khi biết rằng Apple đã cung cấp tất cả dữ liệu về quý vị cho Bắc Kinh mà không cần thông báo với quý vị.

Khi có mặt tại Hoa Thịnh Đốn và làm chứng trước Quốc hội, CEO Tim Cook của Apple tự giới thiệu mình là một người Mỹ đứng đầu một tập đoàn của Hoa Kỳ. Trên thực tế,  ông ấy đang miệt mài làm việc cho Bắc Kinh hơn nhiều so với làm việc cho thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tiếp đến là Wall Street. Gần đây, Trung Cộng đã hành động để ngăn chặn một số nỗ lực đầu tư và tài trợ tài chính của các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba và Didi. Đây rõ ràng là vấn đề Trung Cộng cho những nhà lãnh đạo giàu có của các tập đoàn tư nhân Trung Quốc thấy ai đang thực sự nắm quyền. Hệ quả là giá trị của các công ty này và của nhiều tập đoàn có liên quan đã sụt giảm nghiêm trọng và nhiều nhà đầu tư tư nhân đã phải gánh chịu những thiệt hại đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo lớn của Wall Street như ông Steve Schwarzman của Blackstone và ông Ray Dalio của Bridgewater Associates tiếp tục nói với các nhà đầu tư toàn cầu rằng tương lai của họ là ở Trung Quốc. Tệ hơn nữa, nhiều quỹ hưu trí, không có bất kỳ kiến ​​thức đáng kể nào về hiện thực của Trung Cộng, đang tự động phân bổ một phần đáng kể các danh mục đầu tư của họ cho những khoản đầu tư vào Trung Quốc; do đó, họ đang thúc đẩy và củng cố một cách hiệu quả các nỗ lực của Trung Cộng nhằm thay thế Hoa Kỳ và các đồng minh trong thế giới tự do với tư cách là các quốc gia lãnh đạo toàn cầu.

Trong lăng tẩm ở Bắc Kinh và Moscow, Mao và Lenin đang cười to.

Ông Clyde Prestowitz là một chuyên gia về Á Châu và toàn cầu hóa, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Hoa Kỳ và là một cố vấn của tổng thống. Ông là trưởng phái đoàn thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ tới Trung Quốc vào năm 1982 và từng là cố vấn cho các Tổng thống Ronald Reagan, George HW Bush, Bill Clinton, và Barack Obama. 

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn