ANNE ZHANG

Sản lượng điện từ sản xuất thủy điện giảm xuống mức thấp nhất trên toàn cầu kể từ năm 2000, do lượng mưa thấp trong năm ngoái. Dự báo trong năm nay sản lượng này sẽ giảm hơn nữa khi các đợt nắng nóng và hạn hán quét qua Trung Quốc, Hoa Kỳ, và Âu Châu.

Theo Đánh giá Điện năng Toàn cầu năm 2022 của Ember, một tổ chức tư vấn về môi trường và năng lượng độc lập, thì năng lượng sạch chiếm 38% tổng lượng điện toàn cầu vào năm 2021, trong đó có 15% được tạo ra từ thủy điện.

Trung Quốc

Kể từ năm 2000, 2/3 tăng trưởng thủy điện toàn cầu đến từ Trung Quốc, nơi có 5 trong số 10 nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.

Tỉnh Tứ Xuyên, nhà máy thủy điện của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề trong mùa hè này do hạn hán nghiêm trọng cùng với nhiệt độ cực cao. Mùa hè thường là mùa lũ lụt của Tứ Xuyên.

Theo dữ liệu do CITIC Construction Securities thu thập, lượng mưa trung bình ở tỉnh Tứ Xuyên từ ngày 01/07 đến 10/08 thấp hơn khoảng 50% so với mức trung bình trong lịch sử.

Điện năng toàn cầu từ thủy điện bị ảnh hưởng do hạn hán
Một lòng sông khô cạn lộ ra sau khi mực nước sông Dương Tử tại huyện Vân Dương ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, hạ xuống hôm 16/08/2022. (Ảnh: Chinatopix/AP)

Mực nước ở trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử thấp hơn đáng kể, cũng như mực nước trong các hồ chứa.

Trong tháng Bảy và tháng Tám, dòng chảy trung bình của sông này vào Hồ chứa Tam Hiệp – nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới – giảm 34% so với cùng thời kỳ năm ngoái và 46% so với ba năm trước.

Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, 33% lãnh thổ nước này đã chứng kiến tình trạng hạn hán nghiêm trọng đến cực độ trong tháng Bảy.

California bị hạn hán khắc nghiệt trong quý đầu tiên của năm, khiến năm 2022 trở thành năm khô hạn nhất ở California trong 128 năm qua kể từ khi việc theo dõi các mức kỷ lục bắt đầu. Hồi tháng Tám, 17% tiểu bang này có các tình trạng khô hạn bất thường.

Hồi tháng Sáu, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã báo cáo rằng các mực nước hồ chứa của California thấp hơn nhiều so với các mức trung bình lịch sử vào mùa hè này do hạn hán, và việc sản xuất thủy điện dự kiến ​​sẽ giảm một nửa – lượng thiếu hụt này dự kiến ​​sẽ được lấp đầy bởi việc gia tăng sản xuất năng lượng khí đốt tự nhiên.

Điện năng toàn cầu từ thủy điện bị ảnh hưởng do hạn hán
Trong một khung hình từ trên cao, có thể thấy các mực nước thấp ở Hồ Shasta ở Redding, California, ngày 02/07/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Báo cáo của EIA cũng tiết lộ rằng hai hồ chứa lớn nhất của California – Hồ Shasta và Hồ Oroville – hiện đang ở mức vô cùng thấp.

Mực nước của Hồ Shasta chỉ bằng 48% mức trung bình lịch sử, trong khi mực nước của Hồ Oroville là 67% mức trung bình lịch sử.

Theo Ủy ban Năng lượng California, 19% sản lượng điện tại tiểu bang California trong năm 2019 và 2020 là từ thủy điện, nhưng do nhiệt độ cao và hạn hán, tỷ lệ thủy điện giảm xuống còn 11% và có thể giảm thêm.

Âu Châu

Tại Âu Châu, Trung tâm Nghiên cứu Chung (JRC) của Ủy ban Âu Châu đã cảnh báo rằng Âu Châu đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm, dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến việc sản xuất năng lượng thủy điện.

Dữ liệu từ Đài quan sát Hạn hán Âu Châu cho thấy phần lớn lãnh thổ Âu Châu đang ở mức hạn hán “cảnh báo” hoặc “báo động” trong mùa hè này.

Hồi cuối tháng Tám, các hồ chứa ở khu vực tây nam của Na Uy, được gọi là “pin của Âu Châu”, đã cạn một nửa, trong khi các hồ chứa ở miền đông Na Uy ở mức thấp nhất trong 20 năm. Hiện nay, các hồ chứa của Na Uy tạo ra rất ít sản lượng điện, và nước này dự kiến ​​sẽ hạn chế xuất cảng điện mùa đông.

Điện năng toàn cầu từ thủy điện bị ảnh hưởng do hạn hán
Một bến tàu thuộc bán đảo Sirmione trên Hồ Garda, miền bắc nước Ý hôm 16/08/2022, khi nước hồ sụt giảm do hạn hán nghiêm trọng. (Ảnh: Miguel Medina/AFP/Getty Images)

Tại Ý, do tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, nên tổng sản lượng thủy điện của nước này trong nửa đầu năm nay ước tính chỉ bằng một nửa của cùng thời kỳ năm ngoái. Nguồn nước ngọt lớn nhất của Ý – sông Po – đang đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm.

Pháp cũng có lượng mưa thấp kỷ lục vào tháng Bảy năm nay, chỉ bằng 16% mức trung bình của cùng thời kỳ trong 30 năm qua. Các sông và hồ của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm.

Theo một báo cáo vào tháng Tám của Electricité de France, sản lượng thủy điện ở các vùng Rhone Valley, Alps, và Cote d’Azur, vốn chiếm 70% sản lượng thủy điện của quốc gia, đã giảm 60% trong khoảng thời gian 8 tháng kể từ tháng Một đến tháng Tám năm nay.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn