Tổng thống (TT) Donald Trump đã đăng bài diễn văn chia tay vào chiều ngày 19/01, nói rằng ông sẽ cầu nguyện cho sự thành công của chính phủ kế nhiệm.

Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One khi ông khởi hành từ phi trường quốc tế Palm Beach ở West Palm Beach, Florida hôm 31/12/2020. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

“Chúng ta là – và luôn phải là – miền đất của hy vọng, ánh sáng, và vinh quang cho toàn thế giới. Tuần này, chúng ta sẽ tiến hành việc nhậm chức chính phủ mới và cầu nguyện cho sự thành công của họ trong việc giữ cho Hoa Kỳ an toàn và thịnh vượng,” TT Trump nói. “Chúng tôi đã thực hiện những gì mà chúng tôi vốn đến đây để làm – và còn nhiều hơn thế nữa. Trên hết, chúng tôi đã khẳng định lại lý tưởng thiêng liêng rằng tại Hoa Kỳ, chính phủ là để phụng sự người dân.”

“Chúng tôi đã vực lại lý tưởng rằng tại Hoa Kỳ, không ai bị bỏ quên – bởi vì mỗi người đều quan trọng và mọi người đều có tiếng nói. Tôi đã đảm nhận những cuộc chiến hóc búa, những trận đấu cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất – bởi vì đó là những gì quý vị đã chọn tôi để thực hiện. Chương trình nghị sự của chúng tôi không phải về cánh hữu hay cánh tả, không phải về Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ, mà là về sự tốt đẹp của một quốc gia, và điều đó có nghĩa là toàn thể đất nước này.”

Vị tổng tư lệnh đã điểm lại những gì mà ông xem là thành tích hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông, trong đó có cả những nỗ lực bình thường hóa mối bang giao ở Trung Đông cũng như trong việc đối phó với Trung Cộng. Tổng thống cũng tuyên bố rằng ông đã không khởi động bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào, và lưu ý thêm rằng ông là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ đã làm được điều này.

“Chúng tôi đã hồi sinh các liên minh của chúng ta và tập hợp các quốc gia trên thế giới cùng đứng lên chống lại Trung Cộng hơn bao giờ hết,” ông nói. “Một kết quả của chính sách ngoại giao mạnh mẽ cùng chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc của chúng tôi là chúng tôi đã đạt được một loạt các thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử ở Trung Đông. Đó là bình minh của một Trung Đông mới, và chúng tôi đang đưa những binh sĩ của chúng ta trở về nhà. Tôi đặc biệt tự hào là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không khởi động bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào.”

Đưa ra nhận định về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn lần đầu tiên sau nhiều tuần, TT Trump đã không chấp nhận vụ bạo lực hôm 06/01 trong khi Phiên họp chung của Quốc hội đang diễn ra.

TT Trump cũng cảm ơn Đệ nhất phu nhân Melania Trump, các thành viên trong gia đình, cùng nhiều nhân viên khác nhau và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Tổng thống cũng thể hiện một sự lạc quan, nói rằng ông đã xây dựng được một phong trào chính trị vững mạnh.

“Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính phủ mới vào trưa ngày 20/01, tôi muốn quý vị biết rằng phong trào mà chúng tôi khởi xướng chỉ mới bắt đầu,” TT Trump nói.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 19/01 rằng bài diễn văn này đã được ghi hình vào ngày 18/01.

Trong khi đó, được biết TT Trump cho biết sẽ không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden ngày 20/01 và sẽ rời Tòa Bạch Ốc vào buổi sáng cùng ngày, như ông đã cho biết trước khi tài khoản của ông bị Twitter đình chỉ hồi đầu tháng Một.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 19/01 đã hứa hẹn rằng ngay cả khi rời đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tuyên thệ nhậm chức, “Tôi sẽ luôn là một người con tự hào của tiểu bang Delaware.” Ông Biden nói thêm: “Thật là xúc động khi hành trình tiếp theo của chúng tôi đến Hoa Thịnh Đốn bắt đầu từ đây – một nơi thể hiện tốt nhất chúng tôi là ai với tư cách là những công dân Hoa Kỳ.”

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch