Theo các chuyên gia, kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay có thể sẽ dẫn tới nhiều điều bất ngờ. Câu hỏi đặt ra là liệu có thể diễn ra sự tranh chấp vì không tán thành kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay?

Có hay không việc gian lận trong bầu cử tổng thống Hoa Kỳ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump hoặc Biden phản đối kết quả bầu cử?
Các lá phiếu bị vứt bỏ đã được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)

Trong “vấn đề bỏ phiếu qua thư”, hôm 7/10 ở California, người ta đã phát hiện trường hợp một số lá phiếu bị đánh cắp và vứt bỏ; ở New Jersey, một nhân viên bưu điện chịu trách nhiệm vận chuyển phiếu bầu đã bị bắt giữ, người ta phát hiện anh này đã vứt bỏ gần 100 lá phiếu gửi qua bưu điện và hàng trăm lá thư khác. Các trường hợp này đã thêm bằng chứng về khả năng gian lận của việc bỏ phiếu bầu qua thư.

Một trường hợp khác, Ủy ban bầu cử hạt Franklin cho biết có 49,669 cử tri đã nhận lá phiếu bầu cử bị lỗi, vì vậy họ đã in lại các lá phiếu và gửi lại phiếu bầu bằng đường bưu điện cho những cử tri đã nhận phiếu bị lỗi.

Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 24/9 cho biết FBI đã mở cuộc điều tra về 9 phiếu bầu vắng mặt, trong đó có 7 lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump, được tìm thấy trong thùng rác gần Scranton, Pennsylvania.

Ông Hans von Spakovky, một luật sư quản lý Bộ phận Sáng kiến Cải cách Luật Bầu cử thuộc Tổ chức The Heritage Foundation đã chỉ ra rằng trong cơ sở dữ liệu do tổ chức này quản lý, có 1,298 trường hợp đã được chứng minh là gian lận cử tri.

Như vậy, gian lận bầu cử là có tồn tại và điều này có thể khiến 1 trong 2 ứng viên tranh cử tổng thống phản đối kết quả bầu cử.  

Điều gì sẽ xảy ra nếu có tranh chấp về kết quả bầu cử?

Trong trường hợp này, người được bầu làm tổng thống có thể được xác định bởi sự kết hợp của các tòa án, lãnh đạo các tiểu bang và Nghị viện Hoa Kỳ.

Khi 1 trong 2 ứng viên không tán thành kết quả bầu cử, họ có thể nộp đơn kiện ở các tiểu bang gây tranh cãi. Sau đó, đơn kiện có thể từ các tiểu bang chuyển lên Tối cao Pháp viện như hồi năm 2000. Trong cuộc bầu cử 20 năm trước, ứng viên George W. Bush đã chiến thắng đối thủ Al Gore chỉ cách biệt 537 phiếu bầu ở Florida, sau khi Tối cao Pháp viện ngừng việc kiểm phiếu.

Hôm 26/10 vừa qua, bà Amy Coney Barret tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tối cao Pháp viện tại Tòa Bạch Ốc. Điều này có thể mang lại cho phe bảo thủ chiếm đa số 6–3 trong Tối cao Pháp viện. Như vậy nếu có tranh chấp trong bầu cử, thì kết quả có thể nghiêng về Tổng thống Trump.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump hoặc Biden phản đối kết quả bầu cử?
Thẩm phán được đề cử của Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ ba của phiên điều trần xác nhận Tòa án Tối cao của cô tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 14 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Michael Reynolds / Pool / Getty Images)

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống và phó tổng thống được Đại cử tri đoàn bầu chọn trong cùng danh sách ứng cử; một ứng cử viên tổng thống giành được tối thiểu 270 phiếu trong số 538 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống tiếp theo. Năm 2016, ông Trump thất bại trước đảng viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia, nhưng ông đã giành được 304 phiếu đại cử tri và bà Hillary nhận được 227 phiếu đại cử tri.

Ứng cử viên giành được số phiếu phổ thông ở mỗi tiểu bang thường thắng cuộc bỏ phiếu đại cử tri của tiểu bang đó.

Ở một số tiểu bang, đại cử tri có thể bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào họ thích, bất kể cử tri ủng hộ ai. Tuy nhiên, trên thực tế, các đại cử tri hầu như luôn bỏ phiếu cho ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất trong tiểu bang.

Nếu các phiếu bầu của một đại cử tri xung đột với phiếu bầu của cử tri ở tiểu bang đó thì đại cử tri đó được gọi là “đại cử tri vô tín”.

Năm nay, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12. Lưỡng viện Hoa Kỳ sẽ họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu và công bố người chiến thắng.

Thông thường, các thống đốc sẽ chứng nhận kết quả bỏ phiếu ở các tiểu bang tương ứng của họ và cung cấp thông tin với Nghị viện Hoa Kỳ.

Nhưng một số học giả đã nêu ra một tình huống: Trong một tiểu bang có tính cạnh tranh cao, thống đốc và nghị viện tiểu bang có thể đệ trình hai kết quả bầu cử khác nhau. Ở Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và North Carolina, thống đốc của các tiểu bang thường được gọi là “chiến địa” này đều là đảng viên Dân Chủ, trong khi các cơ quan lập pháp của tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng trong trường hợp này, không rõ liệu Nghị viện Hoa Kỳ có chấp nhận phiếu đại cử tri của thống đốc hay không, hoặc không tính phiếu đại cử tri của bang.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia cho rằng điều này khó có thể xảy ra, nhưng đã có tiền lệ trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ. Năm 2000, cơ quan lập pháp Florida, do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã xem xét việc đệ trình quyết định bổ nhiệm bầu cử trước khi Tối cao Pháp viện kết thúc tranh chấp giữa ông Bush Jr. và ông Gore.

Trong cuộc tranh chấp phiếu bầu vào năm 2020, ngay cả khi Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết, Nghị viện Hoa Kỳ vẫn có thể can thiệp. “Đạo luật về số cử tri đoàn” được ban hành vào năm 1887 để giúp Nghị viện đối phó với tình trạng này.

Hiện tại, Đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng viện và Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện, nhưng việc kiểm phiếu [đại cử tri] sẽ được tiến hành bởi Nghị viện mới (sau ngày 3/1/2021). 

Phân tích của chuyên gia cho thấy rằng một khả năng khó xảy ra là nếu Thượng viện và Hạ viện không thể đạt được thỏa thuận, thì Phó Tổng thống của ông Trump, ông Mike Pence, vốn là Chủ tịch Thượng viện, có thể loại bỏ hoàn toàn tiểu bang có những lá phiếu đại cử tri gây tranh cãi.

Trong trường hợp này, Đạo luật về số cử tri đoàn không làm rõ liệu ứng cử viên vẫn cần 270 phiếu bầu (đa số tổng số) hay có thể giành chiến thắng với đa số phiếu đại cử tri còn lại. Ví dụ, nếu 20 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania được coi là không hợp lệ, có thể thu được 260 phiếu trong tổng số 518 phiếu đại cử tri, hoặc họ có thể là người chiến thắng. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump hoặc Biden phản đối kết quả bầu cử?
Thư ký Quận Brenda Jaszewski cầm một hộp phiếu bầu vắng mặt từ thị trấn Erin, Wis., Khi thành viên Hội đồng quản trị Canvass Marilyn Merten đến để lấy một lá phiếu trong cuộc kiểm phiếu bầu cử tổng thống trên toàn tiểu bang ở West Bend, Wis., Vào ngày 1 tháng 12, 2016. (Ảnh John Ehlke / West Bend Daily News qua AP)

Nếu Nghị viện xác định rằng không một ứng viên nào có đa số phiếu bầu đại cử tri, Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp sẽ được áp dụng, “bầu cử dự phòng”, tức là Hạ viện sẽ chọn tổng thống còn Thượng viện chỉ định phó tổng thống.

Mỗi đại biểu tiểu bang trong Hạ viện được một phiếu bầu. Tính đến nay, Đảng Cộng Hòa kiểm soát 26 trên 50 đoàn đại biểu, Đảng Dân Chủ kiểm soát 22 đoàn, một đoàn chia đều cho mỗi bên và đoàn còn lại có 7 thành viên Đảng Dân Chủ, 6 thành viên Đảng Cộng Hòa và một người theo Đảng Tự Do.

Cuộc bầu cử dự phòng cũng được tổ chức nếu mỗi ứng viên đều nhận được 269 phiếu bầu đại cử tri và hòa nhau.

Bất kỳ tranh chấp bầu cử nào trong Nghị viện Hoa Kỳ cũng phải chấm dứt trước thời hạn nghiêm ngặt là 20/1/2021, ngày mà Hiến pháp quy định nhiệm kỳ của tổng thống hiện tại kết thúc.

Theo Đạo luật Kế vị Tổng thống, nếu Nghị viện Hoa Kỳ vẫn chưa tuyên bố người chiến thắng tổng thống hoặc phó tổng thống vào ngày 20/1/2021, thì Chủ tịch Hạ viện sẽ giữ vai trò quyền tổng thống. Bà Nancy Pelosi, thành viên Đảng Dân Chủ, là Chủ tịch hiện tại của Hạ viện.

Nếu ông Trump tái đắc cử lần nữa, giới chuyên gia lo lắng

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump hoặc Biden phản đối kết quả bầu cử?
Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc mít tinh lớn Làm cho nước Mỹ Vĩ đại Trở lại khi ông vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Orlando Sanford ở Sanford, Florida, vào ngày 12/10/2020. (Ảnh Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Hầu hết thăm dò tính tới thời điểm hiện tại đều cho rằng, ông Biden sẽ thắng cử. Chuyên gia thăm dò ý kiến Frank Luntz nói chuyện với người dẫn chương trình Bret Baier trong chương trình Fox News tối hôm 22/10. Ông Bret Baier nói rằng nếu Tổng thống Trump đắc cử tổng thống vào ngày 3/11, điều đó sẽ chứng minh rằng các cuộc thăm dò quốc gia đều sai lầm một lần nữa. 

Trang web “True Clear Politics” đã tổng hợp một số cuộc thăm dò quốc gia, thì ông Biden trung bình dẫn trước ông Trump 7.8%, nhưng ở các tiểu bang chiến địa, ông Biden chỉ cao hơn ông Trump 3.8%.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, tất cả các cơ quan bỏ phiếu chính thống đều dự đoán bà Hillary Clinton sẽ thắng cử.

Cơ quan bỏ phiếu “538” (FiveThirtyEight) dự đoán rằng bà Clinton có 86% cơ hội chiến thắng trong năm 2016, và dự đoán năm nay cơ hội chiến thắng của ông Biden cao hơn một chút, đạt 88%.

Tuy nhiên, vụ bê bối “email” mà bà Hillary Clinton phải đối mặt vào năm 2016 kém xa so với vụ bê bối “ổ đĩa rời” tiết lộ những bê bối lịch sử của cha con nhà Biden. Ông Trump cáo buộc nhà Biden là một “gia đình tội phạm có tổ chức” và lên án rằng ông Biden nên đi tù. Tạp chí Wall Street Journal đã đăng một bài xã luận nói rằng nếu những vụ bê bối đó là sự thật, thì ông Biden nên rút khỏi cuộc bầu cử.

Tờ New York Post đưa tin về câu chuyện “ổ đĩa rời” của nhà Biden cho thấy các vụ bê bối của gia đình Joe Biden có thể khiến nhiều cử tri trung gian hoặc cử tri đang lưỡng lự đưa ra quyết định cuối cùng, sẽ quay sang ủng hộ ông Trump.

  • Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times.

Thủy Nguyệt

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn