Trong một bài phát biểu hiếm hoi bằng tiếng Quan Thoại, một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi thế giới lên tiếng chống lại sự lạm dụng và những ảnh hưởng xấu của Trung Cộng.

“Điều mà cái ác sợ nhất là sự thật được nói ra một cách công khai”
Đại diện Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ ông Matthew Pottinger nhìn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong Phòng Bầu dục của Toà Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 11/9/2020. (Ảnh Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

“Nền dân chủ sẽ an toàn nhất khi chúng ta nói một cách trung thực và công khai về bạn bè, đối thủ của chúng ta và chính bản thân chúng ta,” ông Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách Trung Quốc của chính phủ TT Trump, cho biết trong một bài diễn văn trực tuyến gửi đến Viện Nghiên cứu Trao đổi Chính sách Vương Quốc Anh hôm 23/10.

“Bằng cách miêu tả việc nói thật là một hành động hiếu chiến, những kẻ chuyên quyền cố gắng đẩy các nền dân chủ vào sự im lặng – và thường thành công” – ông bình luận.

Trung Cộng đã gia tăng gấp đôi các hoạt động bí mật của “mặt trận thống nhất”, ông nói. Được các lãnh đạo của đảng coi là “vũ khí ma thuật”, các hoạt động của mặt trận thống nhất bao gồm một mạng lưới các tổ chức có vỏ bọc lành tính do Bắc Kinh kiểm soát nhằm mục đích thúc đẩy các chính sách của Bắc Kinh và trấn áp bất đồng chính kiến ​​cả trong và ngoài nước.

Mục tiêu của Trung Cộng là lôi kéo mọi người và các quốc gia theo một “tư duy nghịch lý” – thông qua việc thông đồng hoặc bắt nạt – điều đó “có lợi cho tham vọng rất lớn của Bắc Kinh”, ông nói.

“Có một loại tư duy theo kiểu hôm thứ hai vừa nói, ‘Còn quá sớm để nói liệu Bắc Kinh có gây ra mối đe dọa hay không’, nhưng đến thứ sáu lại nói, ‘Họ là một mối đe dọa, được rồi, nhưng đã quá muộn để làm điều gì đó’.”

Ông Pottinger dẫn lời học giả New Zealand Anne-Marie Brady, một học giả tiên phong về các hoạt động ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh, người đã mô tả hoạt động của mặt trận thống nhất là một “công cụ để ăn mòn và tham nhũng hệ thống chính trị của chúng ta, làm suy yếu và gây chia rẽ giữa chúng ta, làm xói mòn tiếng nói phản biện của các phương tiện truyền thông, và biến giới tinh hoa của chúng ta thành khách hàng của Trung Cộng, miệng họ nhồi đầy tiền mặt”.

Bà Brady hiện đang bị trường đại học của bà điều tra sau khi họ nhận được đơn khiếu nại về nghiên cứu mới của bà nêu chi tiết mối liên hệ của quân đội Trung Quốc với các công ty và học viện ở New Zealand.

“Ý tưởng rằng thân thiện hơn với Trung Quốc và che giấu sự trung thực của chúng ta … sẽ dẫn đến các mối quan hệ song phương hạnh phúc hơn nhưng không có gì nổi bật,” ông Pottinger nói trong diễn đàn.

Ông lưu ý đến trường hợp của Úc, quốc gia trước đây đã “hết mình để duy trì mối quan hệ ấm áp với Trung Quốc”. Nhưng khi Úc có đủ “sự khôn ngoan” để kêu gọi một cuộc điều tra về vai trò của Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch, Trung Cộng đã phản ứng bằng cách đe dọa trả đũa thương mại, ông nói.

Ông Pottinger cho biết Trung Cộng cũng sử dụng “sự đe dọa và đàn áp” để đạt được các mục tiêu của mình, chẳng hạn như trường hợp của Hồng Kông. Năm ngoái, thành phố đã bị rung chuyển bởi hàng loạt những cuộc biểu tình phản đối sự xâm phạm ngày càng lớn của Bắc Kinh đối với quyền tự trị của mình. Đáp lại, trong năm nay Bắc Kinh đã áp đặt Luật an ninh quốc gia nhằm tước bỏ các quyền tự do cơ bản của thành phố này.

Một phần quan trọng trong chương trình làm việc nhiệm kỳ thứ hai của TT Donald Trump, nếu ông tái đắc cử, sẽ liên quan đến việc hợp tác với các đồng minh phương Tây để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, ông Pottinger cho biết.

Việc thừa nhận sự khác biệt về ý thức hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi và hơn cả là vấn đề “tư lợi lạnh lùng”, ông cho biết và nói thêm rằng số lượng người dân trên thế giới đối đầu với các hành động xâm lược của Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Ông mô tả “việc có đi có lại và sự trung thực” là mấu chốt nhằm khôi phục trạng thái cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc.

“Nghịch lý lớn của cái ác được thể chế hóa đó là nó có thể cực kỳ hùng mạnh nhưng cũng cực kỳ mong manh,” ông nói trong cuộc trò chuyện với ông Anthony Dolan, cố vấn Tòa Bạch Ốc về [hoạch định] kế hoạch, người từng chấp bút các bài phát biểu cho cựu Tổng thống Ronald Reagan. “Điều mà cái ác sợ nhất là sự thật được nói ra một cách công khai.”

Eva Fu
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn