TOM OZIMEK

Quỹ đầu tư tự phòng rủi ro (hedge fund) Elliott Management có trụ sở tại Florida gần đây đã cảnh báo các khách hàng trong một bức thư được các hãng truyền thông đưa tin, cho biết thế giới đang “trên đà dẫn đến siêu lạm phát” và một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng đến mức có thể dẫn đến sụp đổ xã ​​hội.

Theo các bản tin của Financial Times và Business Insider, bức thư này đã kêu gọi khách hàng cảnh giác khi nền kinh tế toàn cầu và các thị trường tài chính phải đối mặt với những hoàn cảnh “vô cùng thách thức” trong đó các nhà đầu tư sẽ khó kiếm được lợi nhuận.

Elliott, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 56 tỷ USD tài sản, đã cảnh báo về “những khả năng tiêu cực đáng sợ và nghiêm trọng” đang xảy ra trong khi đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng trước mắt là do các chính sách hết sức lỏng lẻo của ngân hàng trung ương.

Bức thư nói rằng các chủ ngân hàng trung ương đã “không trung thực” về nguyên nhân của lạm phát cao hiện đang làm đau đầu nhiều quốc gia, khi các nhà hoạch định chính sách đổ lỗi việc giá tăng đột biến là do sự xáo trộn chuỗi cung ứng hơn là do có quá nhiều tiền dễ dàng đạt được trong thời kỳ đại dịch.

Để làm mạnh quan điểm cho rằng đợt lạm phát hiện tại không phải là hiện tượng từ phía cung, một nhóm các nhà kinh tế học đã phát hiện ra trong một nghiên cứu gần đây rằng khoảng 60% lạm phát ở Hoa Kỳ là do nhu cầu tăng mạnh do kích thích chi tiêu gây ra, mặc dù các nút nghẽn trong chuỗi cung ứng làm cho lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi lưu ý rằng đó không phải là một kết quả có thể dự đoán trước, quỹ đầu tư này cảnh báo rằng thế giới đang trên con đường dẫn đến siêu lạm phát, có thể dẫn đến “sự sụp đổ xã ​​hội toàn cầu hoặc xung đột quốc tế”.

Elliott cũng cảnh báo về những đợt sụt giảm lớn hơn nữa trên các thị trường chứng khoán lớn và khả năng xảy ra “các diễn biến bất lợi nghiêm trọng của bong bóng về mọi thứ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Elliott Management để đề nghị xác nhận nội dung của bức thư và bình luận về các dự báo của quỹ, nhưng không nhận được phản hồi từ quỹ đầu tư này.

Với dự đoán thảm khốc của mình, Elliott đã có cùng quan điểm với những tiếng nói nổi bật khác, những người đã cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang hướng tới một kết quả tồi tệ hơn quan điểm đồng thuận của Wall Street về một thời kỳ tăng trưởng chậm chạp sau đó là một cuộc suy thoái tương đối ngắn và nông.

‘Khủng hoảng nợ kèm lạm phát đình trệ’

Nhà kinh tế học Nouriel Roubini, người được mệnh danh là “Dr. Doom” vì dự đoán u ám nhưng chính xác của mình về cuộc khủng hoảng thị trường năm 2008, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Hoa Kỳ đã trở lại lãnh thổ của Đại Khủng hoảng Tài chính – nhưng giờ đây thậm chí còn có nhiều vấn đề và yếu tố đáng lo ngại hơn.

“Ngoài những rủi ro kinh tế, tiền tệ, và tài chính – và còn có những rủi ro mới – giờ đây chúng ta đang tiến tới lạm phát đình trệ theo cách chúng ta chưa từng thấy kể từ những năm 1970,” ông Roubini nói như trong một lần xuất hiện trên chương trình “Khảo sát Bloomberg” (Bloomberg Surveillance) hôm 25/10, khi ông cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nợ sắp xảy đến khi chi phí đi vay tăng cao trong lúc các ngân hàng trung ương sốt sắng tăng lãi suất trong nỗ lực tuyệt vọng để chế ngự lạm phát tăng vọt.

Ông Roubini cho biết mức nợ công và tư trên toàn cầu đã bùng nổ từ 200% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2000 lên khoảng 350% GDP ngày nay, với việc nhà kinh tế này đổ lỗi cho các chính sách ngân hàng trung ương quá lỏng lẻo khiến việc đi vay trở nên rẻ và khuyến khích các gia đình, doanh nghiệp, và các quốc gia phải gánh những khoản nợ lớn hơn bao giờ hết, mặc dù nhiều quốc gia hầu như không đủ khả năng thanh toán.

Ông Roubini dự đoán: “Đó là lý do vì sao chúng ta không chỉ có lạm phát và lạm phát đình trệ, mà chúng ta sẽ có một cuộc khủng hoảng nợ kèm lạm phát đình trệ.”

‘Điều gì đó tệ hơn’ so với một cuộc suy thoái nặng

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon gần đây đã dự đoán khả năng suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ và cảnh báo rằng “điều gì đó tệ hơn” một cuộc suy thoái nặng có thể sắp xảy ra.

Ông nói tại một hội nghị ngân hàng vào giữa mùa hè: “Hiện tại, trời nắng đẹp, mọi thứ đang tốt đẹp. Mọi người đều nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể giải quyết việc này. Cơn bão đó đang ở ngay ngoài kia, đang trên đường, đang tiến về phía chúng ta. Chúng ta chỉ không biết đó là một cơn bão nhỏ hay Siêu bão Sandy.”

Ông Dimon đã phân tích xác suất của một vài tình huống có thể xảy ra cho nền kinh tế.

Ông Dimon nói: “Có gì ngoài đó? Có những đám mây giông tố. Lãi suất, thắt chặt định lượng, dầu mỏ, Ukraine, chiến tranh, Trung Quốc. Nếu tôi phải đặt tỷ lệ cược: hạ cánh mềm 10%. Hạ cánh cứng hơn, suy thoái nhẹ, 20%, 30%. Suy thoái nặng hơn, 20%, 30%. Và có thể điều gì đó tồi tệ hơn ở mức 20% đến 30%.”

Ông Roubini cho biết trong cuộc phỏng vấn của mình trên Bloomberg rằng ông bảo lưu quan điểm là các nhà phân tích thật “ảo tưởng” khi trông mong một cuộc suy thoái ngắn và nông, đồng thời ông tin là suy thoái sẽ kéo dài và nghiêm trọng.

Ông Roubini cảnh báo, một khả năng tệ hơn nữa là nếu một số “xu hướng lớn” trở thành hiện thực và ảnh hưởng lẫn nhau – bao gồm rủi ro địa chính trị và sự gia tăng của AI hủy hoại việc làm và tự động hóa – dẫn đến một “tương lai đen tối”.

“Đó không chỉ là sự kết thúc của nền kinh tế thế giới… thậm chí nó có thể là chiến tranh toàn cầu.”

Ông Tuomas Malinen, Giám đốc điều hành và nhà kinh tế trưởng tại GnS Economics, một công ty tư vấn kinh tế vĩ mô có trụ sở tại Helsinki, đã viết trong một bài báo gần đây cho The Epoch Times rằng các ngân hàng trung ương đã giúp tạo ra một “tiến trình lạm phát tự duy trì” có thể tiếp tục phát triển thành siêu lạm phát.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn