Hầu hết các tiểu bang màu xanh lam có thêm ghế quốc hội

NAVEEN ATHRAPPULLY  

Dựa trên dữ liệu từ báo cáo của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ được công bố gần đây, cuộc điều tra dân số năm 2020 đã đếm sai đáng kể, với sáu tiểu bang bị đếm thiếu trong khi tám tiểu bang được chứng kiến ​​bị đếm thừa dân số.

Điều thú vị là, năm trong số sáu tiểu bang có dân số bị đếm thấp hơn là các tiểu bang màu đỏ — Arkansas, Tennessee, Florida, Mississippi, và Texas. Tiểu bang màu xanh lam duy nhất là Illinois.

Trong số tám tiểu bang có dân số được đếm tăng lên, thì sáu tiểu bang là màu xanh lam, với các ngoại lệ là tiểu bang Utah và tiểu bang chiến địa Ohio.

Ở Arkansas, dân số bị đếm thiếu 5.04%, Tennessee 4.78%, Mississippi 4.11%, Florida 3.48%, Illinois 1.97%, và Texas 1.92%.

Theo báo cáo hôm 19/05, ở Hawaii, số người được đếm nhiều thêm 6.79%, Delaware 5.45%, Rhode Island 5.05%, Minnesota 3.84%, New York 3.44%, Utah 2.59%, Massachusetts 2.24%, và Ohio 1.49%.

Báo cáo cho biết: “Đối với các tiểu bang còn lại và Đặc khu Columbia, thì tỷ lệ lỗi phủ thực ước tính là không khác đáng kể so với 0.”

Theo hãng thông tấn AP, có một vài lời giải thích cho việc đếm sai. Tại các tiểu bang như Texas, Tennessee, Arkansas, và Florida, chính phủ địa phương được cho là đã không dành nhiều nguồn lực để khuyến khích người dân điền vào các biểu mẫu điều tra dân số.

Điều tra dân số năm 2020: đếm sai đáng kể ở 14 tiểu bang
Bức ảnh chụp vào ngày 05/04/2020 này cho thấy một phong bao chứa một bức thư điều tra dân số năm 2020 được gửi đến một cư dân Hoa Kỳ ở Detroit. (Ảnh: Paul Sancya/Tư liệu qua AP)

Nhà nhân khẩu học Allison Plyer chỉ ra rằng ở các tiểu bang như Tennessee, Mississippi, và Arkansas, tỷ lệ nhà có một máy điện toán và thuê bao internet là thuộc mức thấp nhất. Cuộc điều tra dân số năm 2020 là cuộc tổng điều tra đầu tiên trong lịch sử mà hầu hết những người tham gia được khuyến khích điền vào các biểu mẫu trực tuyến.

Bà Plyer nói với hãng thông tấn này rằng: “Những nỗ lực thuyết phục tham gia điều tra dân số (Get-out-the-count) có thể tạo ra một sự khác biệt lớn, ngay cả khi cộng đồng của quý vị ít truy cập Internet và ít có khả năng trả lời điều tra dân số hơn.”

Các tiểu bang bị đếm số lượng thấp hơn đã mất đi các ghế quốc hội tiềm năng. Ở Florida, con số đếm thấp hơn tương đương với 750,600 công dân bị thiếu. Theo một phân tích của Dịch vụ Dữ liệu Bầu cử, thì Florida chỉ cần thêm 171,561 người để có thêm một ghế.

Tương tự như vậy ở Texas, nơi có thêm 189,645 công dân trong cuộc điều tra dân số sẽ giúp tiểu bang giành được một ghế, việc đếm số lượng thiếu dẫn đến mất đi 560,000 cư dân.

Ở Minnesota, số lượng đếm vượt hơn dẫn đến việc có thêm khoảng 219,000 cư dân. Nếu tiểu bang này có ít hơn 26 người, họ sẽ không bao giờ giành được chiếc ghế quốc hội thứ 435 và là chiếc ghế cuối cùng tại Hạ viện.

Ở Rhode Island, con số vượt quá 5% dẫn đến có thêm 55,000 cư dân. Nếu tiểu bang này có ít hơn 19,127 người, thì một ghế sẽ bị mất.

Ông John Marion, giám đốc điều hành của nhóm giám sát chính phủ Common Cause Rhode Island, thừa nhận với hãng thông tấn AP rằng tiểu bang của ông là một “kẻ hưởng lợi gặp may từ một sự bất thường về thống kê.”

Do đó, Rhode Island sẽ có nhiều đại diện hơn trong Quốc hội trong một thập niên. Các thành viên Quốc hội của tiểu bang này thuộc Đảng Dân Chủ.

Trong khi đó, Ủy viên Quốc gia của Đảng Cộng Hòa Rhode Island, ông Steve Frias, đã chỉ trích “chiến thuật kiểm kê dân số linh hoạt” này, cảnh báo rằng việc kiểm kê sẽ làm suy giảm lòng tin của người dân đối với chính phủ.

“Nền dân chủ chỉ hoạt động nếu mọi người tin tưởng vào hệ thống”, ông Frias nói trong một tuyên bố với AP. “Việc đếm tăng 55,000 người để giữ một ghế quốc hội đã phá hủy sự tín nhiệm đó.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn