Theo cô Catherine Herridge – phóng viên điều tra cao cấp của hãng thông tấn CBS News – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence-DNI) John Ratcliffe cho biết báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử sẽ được công bố vào tháng 1/2021, trong đó sẽ cho thấy sự can thiệp của Trung Cộng, Iran, và, Nga.

DNI sẽ công bố báo cáo về can thiệp của nước ngoài đến bầu ​​cử trong tháng tới
Ông John Ratcliffe nói chuyện với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 27 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (Office of the Director of National Intelligence-ODNI), Cô Amanda Schoch, cho biết trong một tuyên bố ngày 16/12 rằng cộng đồng tình báo đã không hoàn tất công việc vào ngày dự kiến 18/12 theo sắc lệnh về báo cáo các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong một bài bình luận đăng trên tờ The Wall Street Journal hôm 03/12, ông Ratcliffe cho biết Trung Cộng “là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ ngày nay, và là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ cũng như tự do trên toàn thế giới kể từ Đệ nhị Thế chiến.”

Ông viết: “Thông tin tình báo rất rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Hoa Kỳ và phần còn lại của hành tinh về kinh tế, quân sự, và công nghệ. Nhiều sáng kiến cộng đồng lớn của Trung Quốc và các công ty nổi tiếng chỉ là lớp bình phong cho các hoạt động của Trung Cộng.”

Nhận xét của ông Ratcliffe về Trung Cộng phản ánh ý kiến ​​của những người khác trong cộng đồng tình báo. Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 8 rằng chính phủ Hoa Kỳ “chủ yếu lo ngại về hoạt động tiềm tàng đang diễn ra của Trung Cộng, Nga, và Iran” khi can thiệp bầu cử.

Ông Evanina cho biết Trung Cộng đã “mở rộng nỗ lực ảnh hưởng của mình” trước cuộc bầu cử tháng 11 để “định hình môi trường chính sách ở Hoa Kỳ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà họ coi là đi ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích đối với Trung Cộng.”

Luật sư Sidney Powell, người đã nộp một số vụ kiện liên quan đến bầu cử ở nhiều tiểu bang, cho biết có quá đủ bằng chứng để thúc giục TT Trump sử dụng sắc lệnh năm 2018 về sự can thiệp của nước ngoài.

“Mức độ can thiệp của nước ngoài mà chúng tôi có thể chứng minh và bằng chứng mà quốc gia có về sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử, là quá đủ để kích hoạt sắc lệnh 2018 của Tổng thống, trao cho ông ấy mọi loại quyền lực – để làm mọi điều từ thu giữ tài sản đến đóng băng mọi thứ, yêu cầu thu giữ máy móc,” bà Powell nói với chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ” của The Epoch Times.

“Theo quyền hạn khẩn cấp, ông ấy [TT Trump] thậm chí có thể chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra việc này; đó chính xác là những gì cần phải xảy ra.”

Bà Powell cũng khẳng định rằng Trung Cộng có thể đã giữ một vai trò trong việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

“Chúng tôi biết rằng đã có hàng trăm nghìn lá phiếu gian lận được đưa vào Hoa Kỳ, có thể là từ Trung Quốc. Chúng tôi có video về một số người đi qua biên giới từ phía Mexico.”

Bà Powell tin rằng báo cáo của ODNI sẽ mang lại ý nghĩa to lớn.

“Nếu đó là một bản báo cáo trung thực, thì sẽ khiến mọi người trên đất nước này kinh ngạc, những người sẵn sàng nhìn vào sự thật và chứng cứ, bởi vì chúng ta chưa bao giờ chứng kiến ​​điều như vậy trong lịch sử của đất nước này,” bà nói. “Và nó phải được dừng lại ngay bây giờ, nếu không sẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử tự do và công bằng nữa.”

Ngày 18/12 đánh dấu 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 03/11, khi theo sắc lệnh năm 2018 của Tổng thống Donald Trump, ODNI dự kiến ​​sẽ cung cấp một báo cáo chi tiết “ở mức tối đa có thể xác định được” việc liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào hay không, và bản chất của sự can thiệp đó, các phương pháp được sử dụng, và ai đã tham gia và cho phép các nỗ lực đó.

Tuy nhiên, sắc lệnh cũng nói rằng thông tin cung cấp cho tổng thống không nhất thiết phải đến từ một báo cáo chính thức của ODNI.

Sắc lệnh này nêu rõ, “Không có điều gì trong sắc lệnh này ngăn cản người đứng đầu bất kỳ cơ quan nào hoặc bất kỳ quan chức thích hợp nào khác cung cấp thông tin cho Tổng thống, bất kỳ lúc nào thông qua một kênh thích hợp, bất kỳ phân tích, thông tin, hoặc đánh giá nào về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.”

Bà Powell khẳng định Hệ thống Bỏ phiếu Dominion nằm trong số những điều bất bình thường về máy móc gây rắc rối nhất cho đến nay. Hôm 14/12, Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh (Allied Security Operations Groups) cho biết trong một báo cáo sơ bộ rằng một cuộc giám định pháp lý đối với các máy móc và nhu liệu Dominion ở tiểu bang Michigan cho thấy những thiết bị này được thiết kế để tạo ra “gian lận có hệ thống” và “ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.”

“Chúng tôi kết luận rằng Hệ thống Bỏ phiếu Dominion được thiết kế một cách có chủ đích với những sai sót cố tình nhằm tạo ra gian lận một cách hệ thống, và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử,” ông Russell Ramsland Jr., đồng sáng lập của Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh, cho biết trong báo cáo.

Ông nói, “Hệ thống cố tình tạo ra một lượng lớn lỗi phiếu bầu. Sau đó, những lá phiếu điện tử sẽ được chuyển sang phần thẩm định [dành cho phiếu bị nghi ngờ không hợp lệ,” và thêm rằng, “Những sai phạm cố ý này dẫn đến việc thẩm định hàng loạt các phiếu bầu mà không có sự giám sát, không minh bạch, và không có dấu vết kiểm toán.”

Trong cuộc phỏng vấn, bà Powell đã đề cập đến một trong những nhân chứng của bà, là một người tố giác có liên hệ với quân đội Venezuela, bao gồm cả chi tiết bảo vệ an ninh quốc gia của Tổng thống Venezuela. Người tố giác, theo như trong lời khai hữu thệ, đã vạch ra một âm mưu bị cáo buộc giữa các giám đốc điều hành công ty nhu liệu Smartmatic, nhà cựu độc tài Venezuela Hugo Chavez và các quan chức bầu cử của Venezuela, để khiến ông Chavez giành chiến thắng trong các cuộc tái cử và giữ quyền lực trong nhiều năm.

Thời báo The Epoch Times không thể xác nhận các tuyên bố một cách độc lập.

Trong một tuyên bố vào ngày 15/12, công ty Dominion phản bác những phát hiện của công ty dữ liệu, và tuyên bố rằng “không có trục trặc nhu liệu nào” nhằm ‘chuyển đổi’ phiếu bầu ở Quận Antrim hoặc bất kỳ nơi nào khác.” Dominion cho biết những lỗi mà họ xác định được ở Quận Antrim “là những lỗi hoàn toàn do con người và không liên quan đến Dominion.”

Dominion, trên trang web của mình, phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Smartmatic, cũng như các cáo buộc rằng đã thao túng cuộc bỏ phiếu. Trang web của Smartmatic loại bỏ bất kỳ mối liên hệ nào với Dominion và tuyên bố rằng họ “không có mối liên hệ nào với các chính phủ hoặc đảng phái chính trị.”

Bowen Xiao
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn