Theo tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ (USSTRATCOM)cơ quan quản lý hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, Hoa Kỳ phải nên sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh nguyên tử với Nga và Trung Quốc trong khi tìm kiếm các phương pháp để hạn chế việc sử dụng vũ khí chiến lược của các quốc gia này.

Đô đốc Charles Richard đã viết rằng có một “khả năng thực sự” rằng một cuộc khủng hoảng khu vực với Trung Quốc hoặc Nga “có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột liên quan đến vũ khí nguyên tử, nếu các quốc gia này nhận thấy một tổn thất thông thường đe dọa đến chế độ hay nhà nước của họ.

“Do đó, quân đội Hoa Kỳ phải chuyển giả định trọng tâm từ ‘việc sử dụng vũ khí nguyên tử là điều không tưởng’ sang ‘việc sử dụng vũ khí nguyên tử là một khả năng rất thực tế,’ và hành động để đáp ứng và ngăn chặn thực tế đó,” ông viết trên tạp chí tháng 02 của Viện Hải quân Hoa Kỳ. “Chúng ta không thể cứ tiếp cận răn đe nguyên tử theo một cách cố định. Nó phải được điều chỉnh và thích nghi với bối cảnh nhiều biến đổi mà chúng ta phải đối diện.”

Ông Richard cho biết Bộ nên “thiết lập sự thống nhất” để đối phó với “sự xâm lược của Nga và Trung Quốc, đồng thời hiểu rằng các quốc gia này đòi hỏi các cách tiếp cận răn đe khác nhau, và đưa tư duy này vào giáo dục quân sự chuyên nghiệp ngay khi có cơ hội.”

Trong những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh đã đầu tư vào các năng lực nguyên tử vốn đã được thiết kế để kiềm chế và chống lại Hoa Kỳ và thậm chí “leo thang vượt cả chúng ta,” ông Richard nói thêm.

Đô đốc Hoa Kỳ: Chiến tranh nguyên tử với Trung Quốc hoặc Nga là ‘một khả năng rất thật’
Xe quân sự Trung Quốc mang hỏa tiễn đạn đạo DF-41 lăn bánh trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nhà nước Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh, hôm 01/10/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP Photo)

“Cho đến khi chúng ta [với tư cách là Bộ Quốc phòng], hiểu ra hoặc thậm chí là không chấp nhận những gì chúng ta đang phải đối mặt và những gì mà chúng ta nên làm với điều đó, chúng ta sẽ có nguy cơ phát triển các kế hoạch mà không có khả năng thực hiện và mua sắm những năng lực [quân sự] mà không đem lại kết quả như [chúng ta] mong muốn,” ông Richard lập luận. “Nếu không có sự thay đổi, một lần nữa, chúng ta đang trên đường chuẩn bị cho một cuộc xung đột mà chúng ta ưa thích, thay vì một cuộc xung đột mà chúng ta có khả năng phải đối mặt.”

Trả lời phỏng vấn của tờ Washington Times, ông Richard cho biết cả Nga và Trung Quốc đều có thể trở thành “hai nước đồng cấp về năng lực vào cuối thập kỷ này,” điều mà ông mô tả là chưa từng có trước đây.

“Chúng ta đã giả định rằng nguy cơ răn đe chiến lược sẽ được duy trì trong tương lai, nhưng khi bối cảnh hiểm họa thay đổi, có thể sẽ không như vậy nữa,” ông nói thêm. “Chúng ta cần sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa xuyên khu vực để bảo đảm an ninh cho quốc gia và cho các đồng minh của chúng ta bằng cách suy nghĩ toàn diện về khả năng răn đe chiến lược trong thế kỷ 21.”

Tuần trước (25-31/01), Điện Kremlin và Hoa Kỳ thông báo đã đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Sau thỏa thuận, các quan chức Nga cho biết thỏa thuận đã đạt được dựa trên “các điều khoản của chúng tôi.”

Cựu Tổng thống Donald Trump trước đây đã tìm cách không gia hạn hiệp ước này, khi nói rằng phía Nga đã không tuân thủ hiệp ước.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn