Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Arizona nói rằng các cử tri không nên tin tưởng ứng cử viên Thượng viện của Đảng Dân Chủ Mark Kelly sau khi một tổ chức giám sát công bố một đoạn video giấu mặt. Trong video này, một nhân viên tổ chức hoạt động tranh cử của Đảng Dân Chủ tiết lộ rằng ông Kelly đang giữ im lặng về kế hoạch kiểm soát súng thực sự của mình.

Nữ chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kelli Ward cho biết, “Lập trường cực đoan của Mark Kelly về Tu chính án thứ hai không hẳn là một bí mật; tuy nhiên chiến dịch tranh cử của ông đã rất nỗ lực trong việc cố gắng che giấu những quan điểm đó đối với các cử tri. Điều đáng tiếc nhất có lẽ là các hãng thông tấn chính thống ở Arizona đã đồng tình với sự giả dối này của Kelly, và còn góp phần vào việc che đậy nó.”

“Việc người của Mark Kelly nhận ra và chia sẻ cởi mở về sự thiếu trung thực của ông ta đối với các cử tri Arizona là một lời cảnh tỉnh cho những người dân Arizona ở khắp mọi nơi rằng Kelly không đáng tin tưởng, và ông ta sẽ nói cũng như làm bất cứ điều gì để có được lá phiếu bầu.”

Ông Kelly đang cố gắng hạ bệ Thượng nghị sĩ Martha McSally (Cộng Hòa-Arizona). Ông Kelly là một cựu phi hành gia đã kết hôn với cựu Dân biểu Gabby Giffords (Dân Chủ-Arizona), người đã từ chức vào năm 2012 sau khi bị bắn vào đầu trong một vụ xả súng hàng loạt ở Casas Adobes.

Trong video giấu mặt do tổ chức giám sát Project Veritas công bố, bà Angelica Carpio, người tổ chức hoạt động tranh cử cho các đảng viên Đảng Dân Chủ cấp tiểu bang, cho biết ông Kelly đang cố gắng giành được lá phiếu bầu của những người độc lập và những đảng viên Đảng Cộng Hòa “không còn tin tưởng TT Trump nữa”.

Bà Carpio đã nói với một nhân viên giấu mặt của Project Veritas rằng, “Một trong những vấn đề trọng tâm của họ là súng.”

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ không ở ngoài kia để huyên thuyên về những thứ đại loại như ‘tôi muốn áp dụng một biện pháp kiểm soát súng hoàn toàn’, theo tôi nghĩ đó là vì ông ta chỉ muốn đắc cử trước rồi sau đó sẽ tiến xa hơn.”

“Ngay cả những nhân viên chúng tôi cũng bối rối, kiểu như chúng tôi muốn ông ấy thể hiện toàn bộ sức mạnh của mình nhưng thực tế là [ông ấy muốn] đi theo trình tự như vậy. Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng đắc cử trước rồi sau đó mới thực hiện các biện pháp [kiểm soát súng hoàn toàn của mình].”

Theo thông tin tài khoản trên LinkedIn, bà Carpio đã được Đảng Dân Chủ Arizona tuyển dụng từ hồi tháng 6. Bà là người tổ chức cho chiến dịch phối hợp vận động tranh cử mang tên ‘Mission for Arizona’ của Đảng này.

Các mục tiêu của chiến dịch ‘Mission for Arizona’, nơi có trang web riêng được các đảng viên Đảng Dân Chủ cấp tiểu bang chi trả, là bầu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden, ông Kelly và các đảng viên Đảng Dân Chủ của bang Arizona theo nguyên tắc “bỏ phiếu từ trên xuống dưới”.

Tổ chức này không cung cấp thông tin liên hệ trên trang web của mình.

Chiến dịch vận động của ông Kelly và Đảng Dân Chủ bang Arizona đã không đưa ra bình luận nào.

Đoạn video cho thấy ứng cử viên Thượng viện của Đảng Dân Chủ ‘tiền hậu bất nhất”
Thượng nghị sĩ Martha McSally (Cộng Hòa-Arizona) phát biểu tại cuộc mít tinh của các Cựu chiến binh ủng hộ chiến dịch tranh cử của TT Trump ở Litchfield Park, Arizona, hôm 18/9/2020. (Ảnh Matt York/AP Photo)

Theo thông tin trên trang web tranh cử của ông Kelly, ông ta là người sở hữu súng và là một cựu chiến binh, đồng thời là “một người ủng hộ cho luật kiểm soát súng chính đáng và hiệu quả”.

Trang web nêu rõ, “Ông Mark hiểu rằng việc tuân thủ theo các quyền và truyền thống của chúng ta chính là phù hợp với các biện pháp bảo vệ chúng ta an toàn trước bạo lực súng đạn,” đồng thời cũng cho biết ông sẽ nỗ lực để thông qua [việc áp dụng] các cuộc kiểm tra lý lịch toàn diện và các biện pháp kiểm soát súng khác.

Ông James O’Keefe, Giám đốc điều hành của Project Veritas tuyên bố rằng đoạn video giấu mặt đã cho thấy ông Kelly đang lừa dối các cử tri Arizona về kế hoạch thực sự của mình. Project Veritas thường nhắm mục tiêu vào các nhà lập pháp và ứng cử viên Đảng Dân Chủ bằng các video giấu mặt của mình.

Vào tuần trước, chiến dịch tranh cử của ông Kelly cho biết rằng người của Project Veritas đã đến nhà của ứng viên Thượng viện [Kelly] và yêu cầu được nói chuyện với cựu phi hành gia này. Họ đã không rời đi ngay lập tức sau khi được thông báo rằng ông ấy không có ở nhà.

Trong văn bản gửi đến các hãng thông tấn, ông Jacob Peters, một phát ngôn viên [của ông Kelly] cho biết, “Những nhân viên này vẫn đứng ở trước cửa chính ngôi nhà của Mark và Gabby trong hơn 30 phút, và sau nhiều lần yêu cầu họ mới chịu rời đi. Họ đặt một camera và ghi hình lại cái gì đó ở đoạn đường trước nhà trước khi rời đi hẳn.”

“Điều này đã đi quá giới hạn cho phép, như thực tế là họ đang chuẩn bị một kiểu chiến dịch tung thông tin sai lệch.”

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn