Ông Viên Cung Di (Elmer Yuen), một doanh nhân kiêm nhà bình luận chính trị từ Hồng Kông, cho biết ông sẽ kiện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) lên tòa án tối cao của Anh Quốc vì vi phạm Tuyên bố chung Trung–Anh.

“Trung Cộng nói rằng đó là một “tài liệu lịch sử”, và đã xé bỏ Tuyên bố chung Trung–Anh bằng cách thông qua luật an ninh quốc gia,” ông Viên nói với The Epoch Times tại một cuộc biểu tình chống Trung Cộng trước Đại sứ quán Trung Quốc tại London.

“Nếu quý vị phá vỡ hợp đồng, hợp đồng đó sẽ được… tuyên bố là vô hiệu,” ông Viên nói với New Tang Dynasty (Đài truyền hình Tân Đường Nhân).

Ông Viên cho rằng chủ quyền đối với Hồng Kông nên được trả lại cho Vương quốc Anh – do Trung Cộng vi phạm Tuyên bố chung.

‘Chính phủ Anh vẫn chưa tỉnh ngủ’

Trong khi ca ngợi hệ thống tư pháp độc lập của Vương quốc Anh, ông Viên chỉ trích sự ngây thơ của chính phủ Anh Quốc về Trung Cộng.

“Chính phủ Anh vẫn còn chưa tỉnh ngủ. Họ vẫn nghĩ rằng Trung Cộng đang điều hành một quốc gia. Không phải! Đó là một tổ chức tội phạm. Toàn bộ Trung Quốc được điều hành bởi một tổ chức tội phạm”, ông Viên cho biết.

Ông Viên nói rằng làm việc với Trung Cộng giống như giao du với mafia.

“Làm sao quý vị có thể nghĩ rằng Trung Cộng sẽ tuân thủ hợp đồng? Không thể nào!” ông nói.

Về việc Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông, ông cho rằng đó là “một chuyện lố bịch, một chuyện lố bịch nghiêm trọng nhất”, rằng Vương quốc Anh “vẫn tin vào ‘Một quốc gia, Hai chế độ’, ‘Tuyên bố chung Trung–Anh’, và ’Luật cơ bản,’” ông Viên nhận định.

“Tổng thống Donald Trump nhận thức rằng tình hình bây giờ không phải là ‘một quốc gia, hai chế độ’ mà là ‘một quốc gia, một chế độ’, có nghĩa là Hồng Kông và Thượng Hải đều giống nhau.”

Ông Viên đã nhiều lần nói về cách Trung Quốc không hoạt động như một quốc gia.

“Quốc gia là vẻ bề ngoài, chính phủ là vẻ bề ngoài. Mọi quan chức chính phủ, kể cả thủ tướng, đều có một đảng viên đứng đằng sau, đó là ông Tập Cận Bình, người đang giật dây,” ông Viên nhận định trong một hội thảo trực tuyến trên nền tảng web hôm 20/7/2020.

Phát biểu trong cùng một hội thảo trực tuyến trên web, luật sư nhân quyền người Canada David Matas, cũng đưa ra nhận định tương tự.

“Mối quan hệ giữa Trung Cộng và nhà nước Trung Quốc là không giống bất cứ điều gì chúng ta thấy ở các nước dân chủ. Chức năng của nhà nước là những con rối, bị Đảng Cộng sản giật dây” – ông Matas nói.

Kinh doanh với Trung Cộng, Anh Quốc biến mình thành con tin

Khi được hỏi tại sao ông cho rằng chính phủ Anh Quốc đã không cứng rắn hơn với Trung Cộng, ông Viên nói rằng chính phủ Anh Quốc sợ mất lợi ích kinh tế của mình.

“Đường sắt cao tốc, nhà máy điện hạt nhân, và họ cũng đang nói về một nhà máy sản xuất chip… tất cả các lợi ích kinh tế. Mọi người đều nghĩ rằng đó là có lợi khi giao dịch với Trung Quốc.”

Ông Viên, người đã kinh doanh ở Trung Quốc từ những năm 1980, cho biết điều đó không thực sự sinh lợi.

“Một trò giả dối! Ai kiếm tiền? Không một quốc gia nào được hưởng lợi khi làm ăn với Trung Quốc,” ông Viên khẳng định, “Quý vị có thể nghĩ rằng Đức đã kiếm ra tiền. Đức hiện đang bị mắc kẹt ở đó và không thể tự thoát ra được.”

Ông Viên cho biết chính vì các doanh nghiệp, mà chính phủ Anh Quốc cảm thấy bó tay.

“Vì vậy, bây giờ họ không dám trừng phạt Trung Cộng vì họ phải nghĩ đến lợi ích riêng của chính họ. Jardine Matheson và Swire Group đều là các công ty của Anh Quốc, ngân hàng HSBC và hãng hàng không Cathay Pacific, v.v. Khi đó phải làm gì? Bây giờ họ đang bị Trung Cộng bắt làm con tin.”

HSBC và Cathay Pacific gần đây đã bị trích chỉ vì “quỳ phục” trước áp lực của Trung Cộng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chỉ trích HSBC đứng về phía Bắc Kinh trong việc đàn áp quyền tự do của công dân Hồng Kông, tiếp tục cho duy trì tài khoản ngân hàng đối với những kẻ đã bị những ngân hàng khác “trừng phạt” vì phủ nhận quyền tự do của người Hồng Kông, và không cho các giám đốc điều hành của Nhà xuất bản Next Media ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông truy cập vào tài khoản ngân hàng cá nhân và thẻ tín dụng của họ.

Ông Pompeo tuyên bố việc cản trở quyền truy cập vào tài khoản HSBC, chỉ là một ví dụ về việc Trung Quốc bắt nạt “những người bạn ở Vương quốc Anh” của Hoa Kỳ.

Hãng hàng không Cathay Pacific, một công ty khác của Anh, đã bị những người biểu tình tố cáo vì đã cúi đầu trước áp lực của Bắc Kinh, vì sa thải phi hành đoàn do họ tham gia hoặc ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại sự xâm lấn của chế độ cộng sản.

Công ty bảo hiểm Bình An (Ping An) của Trung Quốc, tuần trước đã tăng số cổ phần của mình tại HSBC, bơm thêm vốn Trung Quốc vào ngân hàng cho vay của Anh Quốc.

Khi được hỏi liệu chính phủ Anh Quốc vẫn có thể bảo vệ các công ty Anh Quốc ở Hồng Kông hay không, ông Viên tỏ ra không lạc quan.

“Tất nhiên là không”, ông Viên nói. “Bạn có thể làm gì khi bạn bắt tay với mafia?”

Ông Viên đã dành 3 tháng vừa qua để vận động các chính trị gia Hoa Kỳ nêu rõ Trung Cộng là một tổ chức tội phạm, sử dụng Đạo luật Các tổ chức có Ảnh hưởng và Tham nhũng Racketeer (RICO) – một luật liên bang năm 1970 ở Hoa Kỳ, vốn đặc biệt nhắm vào tội phạm có tổ chức – để buộc tội các ông chủ và những nhân vật chủ chốt trong mỗi “gia đình” tội phạm.

Ông Viên cho hay ông sẽ không vận động hành lang các nghị sĩ ở Anh Quốc, vì ông không nghĩ rằng mình có thể xoay sở để “khiến họ thức tỉnh”.

“Khi tất cả các công ty của Anh Quốc ở Hồng Kông bị bắt làm con tin, và khi đại lục bắt đầu mua HSBC, thì Vương quốc Anh mới thức tỉnh. Dường như họ sắp tỉnh ra – sẽ là không lâu nữa.”

Cuộc tụ tập mà ông Viên tham dự, là một trong số các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, được tổ chức tại Vương quốc Anh hôm 1/10/2020, là ngày mà Trung Cộng gọi là Ngày Quốc khánh của mình, và là ngày mà nhiều người bất đồng chính kiến gọi là ngày tưởng niệm.

“Đó là ngày tận thế của Trung Cộng,” ông Viên nhận định.

Bản tin này có sự đóng góp của Stacey Tong của ‘The Epoch Times ấn bản Hồng Kông’, Jane Werrell của NTD, cùng các phóng viên The Epoch Times: Mary Clark, Jeremy Sandberg, và Bonnie Evans.
Lily Zhou
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn