Mười năm trước, khi còn ở độ tuổi thiếu niên, Easton LaChappelle đã xem những video trên YouTube về cách lắp ráp cánh tay robot bằng LEGO trong phòng của mình ở Colorado.

Hiện giờ, LaChappelle 24 tuổi, là nhà sáng lập của Unlimited Tomorrow, một công ty thiết kế các tay giả giá rẻ tạo mẫu bằng công nghệ 3D, có thể điều khiển bằng ý niệm.

LaChappelle nói rằng một cuộc gặp gỡ tình cờ năm lớp 8 đã đưa anh đến với con đường khởi nghiệp. Tại một hội chợ khoa học, anh gặp một cô bé 7 tuổi, người mang cánh tay giả trị giá 80,000 USD mà như anh miêu tả là “cổ xưa” và giúp ích cho cô bé rất ít.

LaChappelle kể lại với CNN: “Tôi đã sững sờ khi biết giá tiền, đặc biệt khi nhận ra rằng trong thời gian rất ngắn, cánh tay giả đó sẽ không còn vừa với cô nữa, vì cô bé đang lớn.”

Tôi không thể tin rằng đó là sản phẩm tốt nhất cô bé có thể có, và khi đó tôi quyết định tìm cách tạo ra một sản phẩm có thể đem lại sự tiện lợi cho các hoạt động cần thiết.

Doanh nhân trẻ sáng tạo tay chân giả điều khiển bằng trí não
Easton LaChappelle là nhà sáng lập của Unlimited Tomorrow, một công ty thiết kế tứ chi giả đo 3D chi phí thấp, có thể hoạt động bằng ý niệm. (Ảnh được phép của Unlimited Tomorrow)

Anh cho biết, “Một cánh tay giả phải có khả năng giúp một người hoàn thành các công việc hàng ngày, như ăn uống bằng muỗng nĩa hay thắt dây giày”. Anh nói thêm rằng nó còn phải đem đến “giá trị tinh thần” nữa, ý nói đến tầm quan trọng về mặt thẩm mỹ của thiết bị.

Không lâu sau đó, sự quan tâm của LaChappelle dành cho robot và chân tay giả chuyển từ sở thích thành đam mê, và cuối cùng là sứ mệnh.

Trong thời trung học, anh tìm tòi học hỏi tất cả những gì có thể về công nghệ, và anh đã thiết kế một cánh tay robot giả ở tuổi 17. Sản phẩm này đã đưa anh đến Hội chợ khoa học của Tòa Bạch Ốc. 

Unlimited Tomorrow

Sau khi tốt nghiệp trung học, LaChappelle quá bận rộn với sứ mệnh của mình nên không ghi danh vào đại học. Thay vào đó, anh cho ra mắt Unlimited Tomorrow –  nơi anh phát triển sản phẩm chủ lực là TrueLimb (Tứ chi thật). 

Một cánh tay giả, trông và sờ y như thật, sử dụng cảm biến để đọc các cơ ở độ phân giải cao và có thể điều khiển được bằng ý niệm.

Thiết bị của chúng tôi được điều khiển bằng cách sử dụng các cơ của các tay chân còn lại. Một số bộ phận của chúng tôi có thể có hơn 20 cảm biến cơ bên trong. Hệ điều khiển được xây dựng quanh bộ não là bộ xử lý chính thay vì cố gắng mô phỏng và tạo các giả định” –  LaChappelle cho biết. 

Doanh nhân trẻ sáng tạo tay chân giả điều khiển bằng trí não
Natasha Castrejon, 9 tuổi, sử dụng TrueLimb để giúp cô trong các hoạt động. (Ảnh được phép của Unlimited Tomorrow)

Sau khi luyện tập đầy đủ, bạn bắt đầu tập trung vào chuyển động của cánh tay thay vì chuyển động của các cơ… chúng tôi giải mã ý định của người dùng và chuyển các mã đó thành sự vận động của bàn tay.

Tứ chi robot được thiết kế phù hợp với hình dáng, kích thước hay màu da của người dùng. Phần chi này tạo cảm giác như da, các ngón tay có thể co lại như bàn tay của con người. Nó thậm chí còn có các đường gân, nếp nhăn, và móng tay có thể được sơn.

Một trong những khía cạnh nổi bật của TrueLimb là người mua có thể đặt hàng mà không cần gặp trực tiếp để đo kích cỡ. Unlimited Tomorrow sẽ gửi cho khách hàng một máy quét 3D dùng để đo tay chân của họ. Chỉ trong vài tuần, họ sẽ nhận được một số bộ phận đúng số đo để thử nghiệm trước khi đặt sản phẩm cuối.

Đối với những người dùng như Natasha Castrejon, ước mơ đã trở thành sự thật. Câu chuyện của một cô bé 9 tuổi đã nổi bật trên website của Unlimited Tomorrow, kể rằng cô bé tìm đến TrueLimb để giúp cô theo đuổi niềm đam mê với violin và thể dục dụng cụ theo phong cách Chiến binh Ninja.

“Thật khó tìm được từ ngữ có thể diễn tả được cảm xúc này” – LaChappelle nói. “Tôi đã vô cùng xúc động chứng kiến ai đó lần đầu tiên sử dụng thiết bị của mình. Phản ứng của cha mẹ họ cũng làm tôi rất bất ngờ, và chính điều đó đã cho tôi động lực mạnh mẽ để tiếp tục công việc. Bây giờ, tôi đã chứng kiến khoảnh khắc đó rất, rất nhiều lần, và tôi vẫn không thể ngừng xúc động.

LaChappelle cho biết, nhiều người mất tay hoặc chân không dùng chi giả vì các tiện ích mang lại còn hạn chế và giá thành cao. Do đó điều rất quan trọng đối với anh là việc tạo ra chi giả có tính năng cao và giá thành hợp lý. 

Giá thành của TrueLimb là 8,000 USD, chỉ là một phần nhỏ so với giá của đa số các sản phẩm chi giả khác. Ngoài ra TrueLimb còn có chương trình giảm nửa giá khi thay thế một TrueLimb cũ không còn vừa vặn nữa.

Wire Service
Anh Đặng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn