Doanh số bán nhà đã giảm hơn so với dự kiến ​​trong tháng 11, sau 5 tháng tăng liên tiếp trong bối cảnh thiếu hụt sản phẩm và giá nhà đắt hơn, nhưng thị trường nhà ở vẫn được hỗ trợ nhờ lãi suất thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục.

Doanh số bán nhà ở Hoa Kỳ giảm hơn dự kiến ​​trong tháng 11
Một ngôi nhà phía sau một bảng quảng cáo bất động sản trong một khu dân cư mới ở Hạt York, S.C., vào ngày 29/02/2020. (Ảnh Lucas Jackson/Reuters)

Ngày 22/12, Hiệp hội Môi giới Quốc gia cho biết doanh số bán nhà thị trường thứ cấp (nhà cũ bán lại) đã giảm 2.5% so với mức điều chỉnh theo mùa hàng năm, đạt 6.69 triệu căn vào tháng trước. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán giảm 1.0% xuống mức 6.70 triệu căn trong tháng 11.

Doanh số bán nhà thứ cấp, chiếm phần lớn doanh số bán nhà của Hoa Kỳ, đã tăng 25.8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11.

Doanh số bán nhà giảm ở khu vực miền Nam, Trung Tây và Đông Bắc, và [có xu hướng] đi ngang ở khu vực miền Tây.

Thị trường nhà ở đã trở thành điểm sáng của nền kinh tế, nhờ vào nhu cầu bị dồn nén (sau một thời gian đại dịch) và lãi suất thế chấp thấp nhất trong lịch sử. Đại dịch COVID-19 đã khiến 21.8% lực lượng lao động phải làm việc tại nhà. Điều này dẫn đến một cuộc di cư từ trung tâm thành phố ra vùng ngoại ô và các khu vực có mật độ dân cư thấp khác do người dân Hoa Kỳ tìm kiếm nơi ở rộng rãi để làm văn phòng tại nhà và thuận tiện cho học hành (của con cái).

Cuộc suy thoái do virus Trung cộng, bắt đầu từ hồi tháng Hai, đã ảnh hưởng bất cân xứng đến những người có mức thu nhập thấp hơn.

Theo dữ liệu từ tập đoàn tín dụng địa ốc Freddie Mac, lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm ở mức trung bình khoảng 2.67%. Đây là mức lãi suất thấp nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1971.

Nguồn cung cấp nhà ở đã không theo kịp nhu cầu, đẩy giá nhà vượt khỏi tầm với của nhiều người mua lần đầu, bất chấp các chủ đầu tư đang rầm rộ đẩy mạnh hoạt động xây dựng. Tuần trước, chính phủ ghi nhận rằng hoạt động xây nhà đơn lẻ cho gia đình, chiếm phần lớn nhất trong thị trường nhà ở, đã tăng trong tháng 11 lên mức cao nhất kể từ hồi tháng 4/2007.

Trong tháng 11, có 1.28 triệu căn nhà thứ cấp trên thị trường, mức thấp kỷ lục và giảm 22% so với một năm trước. Giá nhà hiện tại trung bình đã tăng 14.6% so với một năm trước lên 310,800 USD vào tháng 11. Doanh số bán tập trung ở phân khúc giá cao trên thị trường.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Jerome Powell tuần trước cho biết mặc dù ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang theo dõi giá nhà và giá các tài sản khác, “từ quan điểm ổn định tài chính, giá nhà ở hiện không phải là vấn đề đáng lo ngại”. Ông Powell cho biết giá cao hơn “chỉ phản ánh đang có nhu cầu lớn.”

Với tốc độ bán hàng của tháng 11, sẽ chỉ mất 2.3 tháng – mức thấp kỷ lục – để bán hết hàng tồn kho hiện tại. Nguồn cung từ khoảng sáu đến bảy tháng được coi là sự cân bằng lành mạnh giữa cung và cầu.

Lucia Mutikani (Theo Reuters)
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn