Theo công ty cố vấn AlixPartners, sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu sẽ khiến số lượng xe hơi dự kiến sản xuất năm 2021 giảm đi 7.7 triệu chiếc, các nhà sản xuất xe hơi sẽ bị thiệt hại hàng tỷ USD.

Dự báo được công bố hôm 23/09 cho biết ngành công nghiệp xe hơi sẽ thiệt hại 210 tỷ USD trên toàn cầu trong năm nay, tăng mạnh so với dự báo hồi tháng Năm là 110 tỷ USD.

Ông Mark Wakefield, đồng lãnh đạo toàn cầu của lĩnh vực xe hơi và công nghiệp tại AlixPartners, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Tất cả mọi người đã hy vọng rằng khủng hoảng thiếu vi mạch bán dẫn đã bớt căng thẳng hơn vào thời điểm này; tuy nhiên các sự kiện không may như phong tỏa do COVID-19 tại Malaysia và các vấn đề tiếp diễn ở những nơi khác đã làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn.”

Ông Wakefield nói thêm rằng khủng hoảng chất bán dẫn mới chỉ là một trong những trục trặc từ phía nguồn cung cấp gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất xe hơi; sự thiếu hụt còn lan rộng đến cả các vật liệu như nhựa, thép, và nhân công.

Ông Dan Hearsch, giám đốc điều hành bộ phận xe hơi và công nghiệp của AlixPartners, cho biết: “Thực sự không còn ‘bộ nhún giảm xóc’ nào trong ngành khi nói đến sản xuất hoặc mua nguyên liệu vào lúc này. Hầu như bất kỳ sự thiếu hụt hoặc gián đoạn sản xuất ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều ảnh hưởng đến các công ty trên toàn cầu, và các ảnh hưởng đang được khuếch đại bởi tất cả các tình trạng thiếu hụt khác.”

Doanh số ngành sản xuất xe hơi giảm 210 tỷ USD do thiếu vi mạch bán dẫn
Công nhân lắp ráp xe hơi tại Nhà máy Lắp ráp của Ford mới được trang bị lại ở Chicago, hôm 24/06/2019. (Ảnh: Jim Young/AFP qua Getty Images)

Dự báo cập nhật được đưa ra khi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Brian Deese đang tổ chức một cuộc họp về chuỗi cung ứng chất bán dẫn tại Hoa Thịnh Đốn hôm 23/09. Những người tham gia cuộc họp – bao gồm các nhà sản xuất, người tiêu dùng, và các nhóm ngành – đã thảo luận về tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn trên toàn cầu và tác động của đại dịch đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Xe hơi ngày càng phụ thuộc vào các chất bán dẫn trong mọi công đoạn, từ các tính năng an toàn như ‘túi hơi’ (air bag) và ‘bộ trợ giúp phanh khẩn cấp’ đến ‘máy điện toán quản lý động cơ’ để tiết kiệm nhiên liệu và có hiệu suất tốt hơn.

Sự lây lan của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đã làm gián đoạn quy trình sản xuất chất bán dẫn, các nhà sản xuất xe hơi hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng trong bối cảnh nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn bị giảm.

Cách đây vài tuần, General Motors cho biết họ đã cắt giảm sản lượng tại sáu nhà máy lắp ráp ở Bắc Mỹ do thiếu vi mạch bán dẫn, trong khi Stellantis NV, công ty mẹ của Chrysler cho biết tuần trước là sẽ cắt giảm thêm sản lượng tại ba cơ sở ở Hoa Kỳ và Canada. Và vào cuối tháng Tám, Ford đã thông báo rằng sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy lắp ráp ở Kansas City, nơi sản xuất loại xe bán tải F-150 bán chạy nhất của hãng.

Tình trạng thiếu hụt linh kiện đã buộc Toyota phải cắt giảm sản lượng 40% tại các nhà máy lắp ráp ở Nhật Bản và tới 60% ở Bắc Mỹ, trong khi nhà sản xuất xe hơi Đức Volkswagen cho biết vào cuối tháng Tám rằng họ có thể buộc phải giảm sản lượng vào mùa thu.

Hôm 21/09, Chủ tịch GM Mark Reuss cho biết ông hy vọng nguồn cung cấp chất bán dẫn toàn cầu sẽ ổn định, nhưng ở mức thấp hơn mức các nhà sản xuất cần để xây dựng lại lượng hàng tồn kho của mình.

Ông Reuss nói tại một hội nghị do Phòng thương mại công nghiệp Vùng Detroit ở Michigan tổ chức rằng, “Chúng ta sẽ thấy sự ổn định [về nguồn cung cấp vi mạch bán dẫn] ở một mức độ nào đó trước khi chúng ta nhận được khối lượng mà chúng ta thực sự cần.”

Doanh số ngành sản xuất xe hơi giảm 210 tỷ USD do thiếu vi mạch bán dẫn
Giám đốc điều hành General Motors Mark Reuss tham dự một sự kiện ở New York hôm 20/05/2019. (Ảnh: Nicholas Hunt/Getty Images)

Trong khi Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu toàn cầu về thiết kế vi mạch bán dẫn, thì khoảng 80% các xưởng đúc bán dẫn cũng như các hoạt động lắp ráp và kiểm nghiệm lại tập trung ở Á Châu.

Hoa Thịnh Đốn đã nhận ra nhược điểm khi phụ thuộc vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở ngoại quốc, bà Raimondo đã gọi việc thiếu sản xuất vi mạch bán dẫn ở Hoa Kỳ là một “nguy cơ an ninh quốc gia.”

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi tăng cường đầu tư để hồi sinh ngành sản xuất vi mạch bán dẫn ở Hoa Kỳ, lưỡng đảng tại Điện Capitol cũng đã tìm cách thúc đẩy chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong nước bằng cách khuyến khích sản xuất tại Hoa Kỳ.

Tom Ozimek
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn