EMILY MILLER

Bệnh viện đầu tiên ở Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên chích vaccine COVID-19 hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự do số nhân viên nhiễm bệnh gia tăng.

Bệnh viện Methodist ở Houston có hàng trăm nhân viên phải nghỉ việc vì họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh COVID-19. Cũng tại bệnh viện này vào năm 2021, 153 nhân viên từ chối chích ngừa đã từ chức hoặc bị sa thải. Bây giờ ban lãnh đạo Methodist đang cố gắng tránh một cuộc khủng hoảng.

“Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều nhân viên của chúng tôi không thể làm việc vì nhiễm COVID-19. Gần 400 nhân viên đã có kết quả dương tính hồi tuần trước,” Bác sĩ Robert Phillips, phó chủ tịch điều hành và là giám đốc y tế của Houston Methodist, viết trong thư điện tử nội bộ hôm 12/07 mà The Epoch Times nhận được.

“Mặc dù hầu hết những nhân viên này bị nhiễm COVID-19 từ cộng đồng, nhưng điều quan trọng là chúng tôi không phải đối mặt với tình huống có quá nhiều nhân viên bị bệnh và rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự,” ông nói thêm.

Houston Methodist, với lực lượng nhân sự khoảng 28,000 người, là hệ thống bệnh viện đầu tiên trên toàn quốc bắt buộc tất cả nhân viên của mình phải chích vaccine COVID-19. Đây cũng là hệ thống đầu tiên trên toàn quốc bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân là những thành viên được chứng nhận của đội ngũ nhân viên y tế phải chích vaccine. Bệnh viện này sau đó yêu cầu tất cả nhân viên của mình phải chích liều vaccine bổ sung trước ngày 01/03.

Hầu hết nhân viên đã chích ngừa và ở lại, nhưng hệ thống này đang gặp khó khăn về nhân sự khi vaccine ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm khi các biến thể mới của SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, xuất hiện.

“Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm đang xảy ra trên khắp cả nước và có khả năng là do biến thể phụ omicron rất dễ lây lan và kháng vaccine hơn,” ông Phillips viết. “BA.5 hiện là biến thể dễ lây nhiễm nhất cho đến nay và được cho là có khả năng né tránh vaccine gấp bốn lần so với biến thể chiếm ưu thế gần đây nhất.”

BA.5 là một biến thể phụ của Omicron. Gần đây, biến thể này đã trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu liên bang.

Ông Phillips đã thừa nhận rằng các loại vaccine cung cấp ít khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm, mô tả BA.5 có khả năng “né tránh vaccine” nhiều hơn bốn lần so với chủng chiếm ưu thế gần đây nhất, đó là BA2.12.1.

Trong khi nhiều nhân viên bị nhiễm bệnh, ông Phillips cho biết mức tăng đột biến này “chưa tương quan với số ca nhập viện tăng mạnh” ở Houston Methodist, với chỉ 290 bệnh nhân COVID-19 trong hệ thống tính đến ngày 12/07.

Không bệnh nhân nào là nhân viên của Methodist, theo phát ngôn viên Stefanie Asin của Bệnh viện Houston Methodist. Khi được hỏi có bao nhiêu bệnh nhân COVID nhập viện đã được chích vaccine, bà Asin nói rằng bà không biết. Gần một nửa số bệnh nhân trong hệ thống đã được chích ngừa vào cuối năm 2021.

[ĐỘC QUYỀN]  Bệnh viện bắt buộc chích vaccine đối mặt với thiếu nhân sự do nhiễm COVID-19
Cô Jennifer Bridges ở Houston, Texas, vào ngày 22/06/2021. (Ảnh: Francois Picard/AFP via Getty Images)

Vấn đề với lệnh bắt buộc chích ngừa

“Vấn đề với các lệnh bắt buộc chích ngừa là sự thiếu hiểu biết về mặt miễn dịch bằng cách bỏ qua tác dụng mạnh mẽ của khả năng miễn dịch tự nhiên,” Bác sĩ Marty Makary, một bác sĩ phẫu thuật đồng thời là giáo sư của Johns Hopkins, nói với The Epoch Times. “Miễn dịch tự nhiên đã được nghiên cứu chính thức trong hơn 200 nghiên cứu và đã được chứng minh là hiệu quả hơn khả năng miễn dịch do chích ngừa.”

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Qatar, Hoa Kỳ, và các quốc gia khác đã cho thấy rằng những người sống sót sau COVID-19 có khả năng bảo vệ vượt trội hơn so với những người đã chích vaccine, mặc dù một số ít nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại.

Y tá Jennifer Bridge đã bị Methodist sa thải hồi tháng 06/2021 vì từ chối vaccine. “Điều này chỉ chứng minh quan điểm của chúng tôi là vaccine không hiệu quả. Một vaccine thực sự (true vaccine) sẽ ngăn quý vị nhiễm virus. Đã đến lúc Methodist nên thừa nhận những sai lầm của mình,” cô Bridges nói với The Epoch Times sau khi xem xét bản ghi nhớ của ông Phillips.

“Đó hoàn toàn là một tiền đề sai lầm,” bà Asin, nữ phát ngôn viên của bệnh viện trả lời. “Những vaccine này không bao giờ có mục đích ngăn cản quý vị khỏi bị nhiễm virus. Mục đích của vaccine là giúp quý vị không bị bệnh nặng và phải nhập viện. Những lệnh bắt buộc chích ngừa đó và vaccine chắc chắn đang phát huy tác dụng.”

Cô Bridges hiện làm việc tại một phòng khám COVID-19 tư nhân ở Houston có tên là BreatheMD, của Bác sĩ Mary Talley Bowden.

“Tôi đã bị nhiễm COVID hai năm trước và chưa bao giờ bị bệnh lại – mặc dù tất cả những gì tôi làm là chăm sóc cho bệnh nhân COVID,” cô nói.

Cô Bridges và một số cựu nhân viên khác của Houston Methodist đã kiện công ty tuyển dụng họ về việc từ chối công nhận khả năng miễn dịch tự nhiên và các khía cạnh khác của lệnh bắt buộc chích ngừa; tuy nhiên vụ kiện đã bị bác bỏ và đơn kháng cáo đã bị từ chối.

Nhưng ông Makary, một thành viên của Học viện Y khoa Quốc gia, cho biết khoa học cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên nên được công nhận.

Ông nói: “Khi Methodists sa thải những y tá có khả năng miễn dịch tự nhiên vì không chích ngừa, họ đã sa thải những người ít lan truyền bệnh nhất tại nơi làm việc. Nhiều y tá có các kháng thể tuần hoàn (circulating antibodies) giúp vô hiệu hóa virus COVID, nhưng đây không phải là các kháng thể mà Bệnh viện Methodist công nhận.”

Cô Bridges nói, “Bệnh nhân đang phải chịu đau trong bệnh viện, còn lượng nhân viên ít ỏi họ thì đang làm việc quá sức do tình trạng thiếu hụt này. Thật đáng buồn khi họ muốn loại bỏ những y tá rất khỏe mạnh, không chích ngừa, có khả năng miễn dịch tự nhiên khi mà họ rất cần chúng tôi.”

“Miễn dịch tự nhiên thực sự có nghĩa là gì?” bà Asin đã trả lời: “Chúng tôi đã yêu cầu nhân viên của mình chích ngừa để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.” Bà cho biết hiện tại họ không thiếu nhân sự.

[ĐỘC QUYỀN]  Bệnh viện bắt buộc chích vaccine đối mặt với thiếu nhân sự do nhiễm COVID-19
Những lọ chứa vaccine này đang chờ được phân phát trước một phòng khám chích ngừa COVID-19 ở Houston, Texas ngày 13/05/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Thay đổi giọng điệu

Theo các thư điện tử mà The Epoch Times đã xem, mặc dù Bệnh viện Methodist hiện cho biết vaccine nhằm mục đích bảo vệ nhân viên của mình không bị bệnh nặng, nhưng đó không phải là những gì các nhà lãnh đạo của họ đã nói cách đây một năm rưỡi. Hồi tháng 02/2021, bệnh viện đã gửi thư điện tử đề nghị thưởng 500 USD cho bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện chích hai liều vaccine. Thư điện tử đó có nội dung: “Phần thưởng Hy vọng là phần thưởng cho việc nêu gương và thực hiện phần việc của chúng ta để ngăn chặn sự lây lan.”

Bác sĩ Marc Boom, chủ tịch và là tổng giám đốc điều hành của Houston Methodist, đã gửi thư điện tử cho nhân viên ngày 15/04/2021, nói với họ rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này là để ngăn ngừa sự lây nhiễm và lây lan cho bệnh nhân: “Chúng tôi đang thấy kết quả tích cực khi số lượng nhân viên bị nhiễm đã giảm tỷ lệ nghịch với số lượng nhân viên đã chích vaccine. Có vẻ như chúng tôi đã tạo thành công khả năng miễn dịch cộng đồng tại Houston Methodist.”

Khả năng miễn dịch cộng đồng có nghĩa là mức độ bảo vệ có được từ vaccine, nhiễm bệnh trước đó, hoặc cả hai, cao đến mức sự lây lan của căn bệnh không còn là vấn đề.

“Vaccine COVID ban đầu được cho là để giảm sự lây nhiễm COVID, nhưng sự hiểu biết đó nhanh chóng thay đổi, khiến các chính sách đối với những người không chích ngừa trở nên lỗi thời,” ông Makary nói. “Nếu ai đó không có khả năng miễn dịch tự nhiên chọn không chích ngừa, họ sẽ tự chịu rủi ro cho cá nhân của họ, nhưng họ không gây ra mối đe dọa nào đối với sức khỏe cộng đồng khi khả năng miễn dịch của cộng đồng cao.”

Bác sĩ Bowden, nhà tuyển dụng mới của cô Bridges, đã mất các đặc quyền của mình với Houston Methodist sau khi bà tuyên bố rằng bà sẽ chỉ điều trị cho những bệnh nhân chưa chích ngừa, những người không thể được chăm sóc ở nơi khác. Bệnh viện cho biết bà Bowden đã lan truyền “thông tin sai lệch’. Bà Bowden đã bị đình chỉ, và sau đó bà đã từ chức.

Bà Bowden cho biết việc một số nhân viên đã chích ngừa nhưng nghỉ bệnh này có nghĩa là các nhà lãnh đạo của Houston Methodist nợ một lời giải thích “với chúng tôi, những người bị ngược đãi, vì đã nghi ngờ các lệnh bắt buộc chích ngừa.”

“Chúng tôi có 400 nhân viên nghỉ bệnh vì bị nhiễm COVID. Họ nghỉ bệnh nhưng không bị bệnh nặng. Chúng tôi ủng hộ tính hiệu quả của vaccine,” bà Asin đã  trả lời.

Ông Phillips nói với các nhân viên của mình rằng hãy cố gắng hết sức để không bị nhiễm bệnh.

“Bệnh nhân của chúng ta cần chúng ta giữ gìn sức khỏe, vì vậy tôi đặc biệt khuyến khích nhân viên chúng ta cảnh giác hết mức có thể,” ông nói; sau đó nói thêm, “hãy đưa ra những nhận định đúng cho cuộc sống cá nhân của quý vị vì sự lây lan trong cộng đồng… hiện đang rất cao.”

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn