Nathan Worcester

Nhà vật lý đoạt giải Nobel John Clauser không e sợ khi lội ngược dòng.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/07 với The Epoch Times, ông Clauser giải thích rằng ông đã thực hiện nghiên cứu ban đầu của mình về cơ học lượng tử trước sự phản đối của một số người trong lĩnh vực này.

Khi còn trẻ, ông đã thực hiện thí nghiệm đầu tiên để chứng minh thực tế của hiện tượng vướng víu lượng tử phi cục bộ – tức là mối liên kết kỳ lạ giữa nhiều hạt bất kể những hạt này có khoảng cách vật lý như thế nào. Công trình mang tính bức phá đó đã đem về cho ông một phần ba giải Nobel Vật lý năm 2022. 

Hiện nay, nhà khoa học 80 tuổi này đang chống lại một phản đối khác từ giới có thẩm quyền. Tuy nhiên, lần này, ông không chỉ động chạm đến dự đoán để loại trừ cách giải thích khác cho cơ học lượng tử. Ông đang động chạm đến điều mà dần dần nhưng chắc chắn trở thành một trong những cấm kỵ lớn nhất trong khoa học và chính trị.

Ông Clauser nói với The Epoch Times: “Tôi đoán tôi là người mà quý vị gọi là ‘người phủ nhận biến đổi khí hậu’.”

Ông cho biết quá trình ông được đào tạo trong khoa học khiến ông “có một chút khác biệt so với những người khác.” 

Là người đạt được một phần ba giải thưởng Wolf cho những đóng góp về cơ học lượng tử, nhà vật lý này đã chia sẻ một số quan điểm của mình về khí hậu trong buổi diễn thuyết gần đây ở Nam Hàn ngay sau khi ông được bầu vào ban giám đốc của Liên minh CO2.

‘Thông tin sai lệch nguy hiểm’

Ông Clauser nói với khán giả tại Quantum Korea 2023, “Tôi tin rằng biến đổi khí hậu không phải là một cuộc khủng hoảng.” 

Ông cũng mô tả Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc là “một trong những nguồn cung cấp thông tin sai lệch nguy hiểm tồi tệ nhất.”

Ông Clauser đã giải thích thêm quan điểm của mình trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Ngược lại với IPCC và các tổ chức lớn khác, ông lập luận rằng khí hậu chủ yếu được thiết lập thông qua cái mà ông gọi là “hệ thống điều chỉnh nhiệt độ bằng sự che phủ của mây,” một quá trình tự điều chỉnh mà theo đó, khi nhiệt độ quá cao thì bắt đầu có nhiều mây hơn che phủ Trái Đất và ngược lại. Mặc dù ông công nhận các quan sát cho thấy rằng carbon dioxide (CO2) trong khí quyển đang tăng lên, nhưng ông tin rằng vòng tuần hoàn tạo mây đáng kể trong tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng của loại khí này đến sự trao đổi nhiệt mất tác dụng.

“Khí [carbon dioxide] có thể hoặc không phải do con người tạo ra,” ông Clauser nói. “Khí này đến từ đâu là điều thật sự không quan trọng.”

Nhà vật lý này tin rằng khoa học khách quan về khí hậu đã bị hy sinh cho chính trị. Ông nói, khi chính trị chiếm ưu thế thì đó là điều còn tồi tệ hơn nữa, bởi vì rất nhiều tiền đã đổ vào vấn đề khí hậu.

“Chúng ta đang nói về hàng ngàn tỷ dollar,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng những người có quyền thế không muốn nghe rằng họ đã phạm phải “sai lầm trị giá hàng tỷ dollar.” 

Lo ngại về những sai lầm như vậy có thể đã là xác đáng sau khi ông Clauser dự định trình bày trước Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) của Liên Hiệp Quốc hôm 25/07. 

Một người đi ngang qua logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại trụ sở chính ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/05/2018. (Ảnh: Yuri Gripas/Reuters)
Một người đi ngang qua logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại trụ sở chính ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 10/05/2018. (Ảnh: Yuri Gripas/Reuters)

Trong những năm gần đây, cơ quan kinh tế và tiền tệ quốc tế này đã tập trung nhiều vào vấn đề khí hậu. Các quan chức đã đặc biệt nhấn mạnh đến thuế carbon quốc tế.

Trang web về giảm thiểu [biến đổi] khí hậu của cơ quan này cho biết, “Phân tích mới nhất của IMF cho thấy các quốc gia phát thải nhiều cần đưa ra một mức thuế carbon tăng nhanh lên 75 USD/tấn vào năm 2030.”  

Chỉ vài ngày trước khi buổi thuyết trình của ông diễn ra, người đoạt giải Nobel này đã nhận được một số tin tức đáng lo ngại.

Ông Clauser nói với The Epoch Times rằng ông đã nhận được một thư điện tử cho biết Giám đốc Văn phòng Đánh giá Độc lập của IMF – ông Pablo Moreno – không muốn buổi thuyết trình diễn ra vào ngày hôm đó.

Trong thư điện tử, một người quản lý cao cấp của IEO nói với The Epoch Times rằng bài diễn văn của ông Clauser “đã bị hoãn lại để tái tổ chức thành một cuộc thảo luận nhóm.” 

Người quản lý này cho biết thêm, “Chúng tôi đang tiến hành xếp lại lịch trình sau mùa hè.” 

Chưa ấn định ngày giờ diễn thuyết

Hiện tại, ngày giờ diễn thuyết mới vẫn chưa được ấn định.

Ông Clauser nêu ra rằng cố gắng trước kia nhằm tranh luận sôi nổi, minh bạch về biến đổi khí hậu – cụ thể là cuộc thi diễn thuyết “đội đỏ, đội xanh” do ông Steve Koonin, một người kỳ cựu trong chính phủ ông Obama đề nghị vào năm 2017 – cuối cùng đã bị dẹp bỏ dưới thời chính phủ ông Trump. Khi Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt tìm cách thực hiện cuộc thi diễn thuyết, Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly được cho là đã bác bỏ ý tưởng này.

Đối với một số nhà quan sát, việc trì hoãn buổi diễn thuyết  chẳng khác nào một sự hủy bỏ rõ ràng.

Ông Patrick Moore – đồng sáng lập Greenpeace và hiện là một người hoài nghi về khí hậu – đã viết trên nền tảng X (tên mới của Twitter), “Tiến sĩ John Clauser, Người nhận giải Nobel Vật lý năm 2022, kiêm Thành viên Hội đồng của Liên minh CO2, đã bị hủy bỏ tư cách diễn giả hôm 25/07 tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Họ cho biết buổi diễn thuyết của ông ấy đã bị ‘hoãn lại.’ Đừng kỳ vọng gì nữa!”

Ông Moore từng là chủ tịch của Liên minh CO2.

Ông Joshua Steinman, doanh nhân trong ngành an ninh mạng từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính phủ cựu Tổng thống Trump, cũng viết trên X: “Dù quý vị làm gì đi nữa, thì quý vị cũng không được đặt câu hỏi về ‘Khoa học’, ngay cả khi quý vị là người đoạt giải Nobel.” 

Nếu IEO của IMF mời lại ông Clauser, thì những nhận định của ông có thể gây xôn xao nhiều hơn so với buổi diễn thuyết dự định ​​ban đầu của ông.

Tuy nhiên, giống như ông Robert F. Kennedy, Jr., ông Clauser có lẽ thấy khó truyền đạt thông điệp của mình nếu phe đối lập vẫn còn cố thủ như thế.

Hiện tại, nhà vật lý này có vẻ như không muốn bỏ cuộc. 

Ông Clauser nói với The Epoch Times: “Chúng ta hoàn toàn bị nhấn chìm trong khoa học giả tạo.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn