Zachary Stieber

Các quan chức Hoa Kỳ đang từ chối cung cấp dữ liệu an toàn về vaccine COVID-19 cho một thượng nghị sĩ. 

Hồi tháng Một, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin) đã yêu cầu Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cung cấp kết quả phân tích dữ liệu từ Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS), sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tuyên bố rằng không có tín hiệu an toàn nào mà cơ quan này xác định được đối với vaccine COVID-19 là “không mong muốn”.

Hai cơ quan nói trên đã tiến hành các loại phân tích khác nhau từ các báo cáo trên hệ thống, vốn chủ yếu được thực hiện bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

CDC đã tiến hành phân tích Proportional Reporting Ratio (PRR), bao gồm việc so sánh số lượng các biến cố bất lợi được báo cáo với số lượng các biến cố bất lợi được báo cáo sau khi chích các loại vaccine khác.

Theo các tập dữ liệu mà The Epoch Times thu thập được, khi lần đầu tiên CDC sử dụng phương pháp này để tiến hành phân tích vaccine COVID-19 hồi năm 2022, thì đã có hàng trăm tín hiệu.

Năm 2021, FDA đã bắt đầu một loại phân tích khác, được gọi là khai thác dữ liệu Empirical Bayesian (EB).

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC đương thời, trước đây đã nói với ông Johnson rằng các kết quả PRR “nhìn chung phù hợp với kết quả khai thác dữ liệu EB, và không cho thấy thêm tín hiệu an toàn không mong muốn nào.”

Ông Johnson yêu cầu câu trả lời về tuyên bố đó, khiến CDC phải chuyển câu hỏi của ông đến FDA. Cơ quan này gần đây đã trả lời ông Johnson rằng họ không thể cung cấp thông tin mà ông tìm kiếm.

“Các phân tích khai thác dữ liệu EB của FDA về các biến cố bất lợi trong các báo cáo VAERS đối với vaccine COVID-19 hiện là đối tượng của vụ kiện tụng theo FOIA [Đạo luật Tự do Thông tin] đang chờ giải quyết. FDA không thể bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ giải quyết hoặc cung cấp thông tin hay dữ liệu hiện đang được xem xét trong vụ kiện tụng đang chờ giải quyết,” cơ quan này trả lời vị thượng nghị sĩ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại White Oak, Maryland, hôm 05/06/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại White Oak, Maryland, hôm 05/06/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Trong bức thư mới, ông Johnson đã nói với Ủy viên FDA, Tiến sĩ Robert Califf, rằng tuyên bố này là sai.

Ông Johnson nói: “Như ông đã biết rõ, Quốc hội có quyền tiếp cận thông tin mà các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ lưu trữ trong khi thực hiện trách nhiệm giám sát theo Hiến Pháp của mình.”

“Thật đáng phẫn nộ khi FDA khẳng định rằng các vụ kiện tụng đang chờ giải quyết, và đặc biệt là vụ kiện theo FOIA, sẽ cho phép cơ quan của ông cản trở hoạt động giám sát của Quốc hội của tôi,” ông nói thêm. “Bất kỳ vụ kiện tụng nào mà FDA có thể có, liên quan đến hồ sơ khai thác dữ liệu EB đều không ảnh hưởng đến trách nhiệm của họ trong việc tuân thủ yêu cầu của Quốc hội.”

Ông Johnson cho biết trước đây ông đã nhiều lần nhận được các tài liệu của chính phủ có dính líu đến kiện tụng, kể cả từ cơ quan chủ quản của FDA là Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Ông thúc giục FDA đưa ra các phân tích khai thác dữ liệu EB trước ngày 20/09.

FDA từ chối đưa ra bình luận ngay.

Hồi tháng Một, cơ quan này đã bị kiện vì từ chối cung cấp kết quả khai thác dữ liệu EB cho The Epoch Times và tổ chức bất vụ lợi Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (Children’s Health Defense) với lý do được miễn trừ trong FOIA.

Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em, nguyên đơn, cho rằng việc từ chối cung cấp hồ sơ là vi phạm pháp luật.

Trong bản cập nhật mới nhất về vụ kiện này, FDA cho biết họ có 150 trang tài liệu phản hồi nhưng họ phải thực hiện “đánh giá từng trang, từng dòng” để xác định xem có nên giữ lại hoặc bôi đen một phần bất kỳ thông tin nào trên các trang hay không. Cơ quan này cho biết họ đang “đối mặt với khối lượng công việc FOIA chưa từng có” xuất phát từ việc các tòa án liên bang ra lệnh cho họ công bố thông tin mà họ cho biết sẽ công khai về vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm 15/05/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm 15/05/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Những câu hỏi bị phớt lờ

Trong một bức thư mới khác, ông Johnson đã thúc giục HHS về chương trình mà họ quản lý để bồi thường cho những người bị tổn thương do các mũi chích ngừa COVID-19.

Mặc dù việc chích ngừa đã bắt đầu từ tháng 12/2020 và có hơn 1.5 triệu báo cáo đã được gửi tới VAERS, nhưng HHS chỉ bồi thường cho 4 người, với chi phí tổng cộng 8,592 USD.

Những người khác đã được chấp thuận bồi thường nhưng số tiền bồi thường vẫn đang chờ giải quyết.

Hồi tháng Tư, ông Johnson đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình vì cơ quan này vẫn chưa đưa ra thông tin, bao gồm cả việc liệu có giới hạn về số tiền mà một người bị tổn thương có thể nhận được hay không và liệu chính phủ có quảng bá về chương trình này hay không.

Ông Johnson cũng yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc giữa HHS và các nhà sản xuất vaccine COVID-19 liên quan đến yêu cầu bồi thường.

Trong bức thư gần đây, HHS đã từ chối trả lời nhiều câu hỏi.

Hôm 05/09, ông Johnson đã yêu cầu Bộ trưởng HHS Xavier Becerra đưa ra câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của ông.

Ông nhắc lại rằng ông Becerra, khi bị Thượng viện chất vấn, đã nói với các thượng nghị sĩ rằng ông cam kết sẽ đưa ra câu trả lời nhanh chóng cho bất kỳ câu hỏi nào mà các thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện đặt ra.

“Với tư cách là thành viên của Ủy ban Tài chính Thượng viện và là thành viên cao cấp của tiểu ban điều tra hàng đầu của Thượng viện, hồi đáp hôm 23/06/2023 của cơ quan ông là hoàn toàn không thể chấp nhận được và đặt ra nghi vấn về độ tin cậy của cam kết mà ông đã đưa ra trước Thượng viện trong phiên điều trần xác nhận chức vụ của mình,” ông Johnson nói.

“Tôi kêu gọi ông ngay lập tức sửa lại câu trả lời không đầy đủ của HHS và cung cấp những thông tin theo như yêu cầu.”

HHS đã không phúc đáp đề nghị bình luận.

Ngọc Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn