Theo dữ liệu do The Epoch Times độc quyền thu được, gần 400 nhân viên tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chưa chích vaccine COVID-19. 

Ông Roger Andoh, một quan chức thực thi Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) tại cơ quan này, nói với The Epoch Times rằng tổng cộng có 382 nhân viên ở CDC không chích vaccine.

Chín nhân viên khác chỉ chích một mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna, có nghĩa là họ cũng không đạt tiêu chuẩn về chích vaccine đầy đủ theo các hướng dẫn của CDC. 

Nhìn chung, con số này chiếm 3.2% nhân lực của CDC. 

Ban đầu ông Andoh đã chỉ ra một bản tuyên bố của chính phủ chứa các dữ liệu kể từ tháng 12/2021 và từ chối trả lời đầy đủ câu hỏi của The Epoch Times theo Đạo luật Tự do Thông tin, yêu cầu cung cấp các số liệu cụ thể hơn tính đến ngày 15/03. 

“Vui lòng lưu ý rằng đây là các dữ liệu gần đây nhất và đầy đủ nhất có sẵn và vài yếu tố trong cơ sở dữ liệu mà quý vị đã yêu cầu là không có sẵn,” ban đầu ông Andoh nói. 

Một nhân viên của CDC đã lặp lại tuyên bố của ông Andoh khi được yêu cầu làm rõ hơn.

Sau khi The Epoch Times nộp đơn kiến nghị tới Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), cơ quan chủ quản của CDC, thì văn phòng này đã thay đổi lập trường mà không giải thích lý do. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Atlanta, Georgia, hôm 23/04/2020. (Ảnh: Tami Chappell/AFP qua Getty Images)

“Sau một đợt tìm kiếm bổ sung, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị các thông tin dưới đây,” ông Andoh cho biết trong một phản hồi mới. 

“Phản hồi mà tôi có được đối với đơn kiến nghị của quý vị từ CDC cho tôi ấn tượng là họ không có ý định che giấu bất kỳ thông tin nào vào thời điểm ban đầu,” ông Jonathan Nelson, một nhà phân tích FOIA cho HHS, đã nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Dựa vào đó, (cá nhân) tôi tin rằng điều này chỉ là một thiếu sót ngẫu nhiên từ phía họ.” 

Ngoài việc tiết lộ rằng có 391 nhân viên không được chích vaccine đầy đủ, thì CDC cho biết có 12,399 nhân viên đã được chích ngừa đầy đủ, có nghĩa là họ đã được chích hai mũi vaccine Moderna hoặc Pfizer hoặc một mũi Johnson & Johnson. 

Thêm vào đó, 5,810 nhân viên chia sẻ rằng họ đã chích một mũi bổ sung, mặc dù cơ quan này nhấn mạnh rằng các nhân viên không phải cho biết liệu họ có đã chích mũi bổ sung hay chưa. 

CDC cũng tiết lộ rằng cơ quan này đã không chấp thuận các yêu cầu miễn chích ngừa đối với quy định bắt buộc chích vaccine dành cho nhân viên liên bang của Tổng thống Joe Biden, mà quy định này sắp có hiệu lực vào ngày 31/05 sau một tháng đình chỉ do phán quyết của tòa án. 

Văn phòng truyền thông của CDC đã không phúc đáp khi được hỏi liệu điều gì sẽ xảy đến với những nhân viên chưa chích ngừa mà không được miễn chích ngừa, và tại sao các trường hợp miễn chích ngừa không được chấp thuận. 

Dữ liệu hiện có là tính đến hôm 12/04.

Ba cơ quan y tế khác thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã tham gia sâu vào việc thúc đẩy chích ngừa vaccine COVID-19 và từ chối cung cấp dữ liệu sau tháng 12/2021 vẫn chưa cung cấp các số liệu được yêu cầu. Các cơ quan này gồm Cục Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm, Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS),  và Viện Y tế Quốc gia.

Zachary Stieber
Thanh Nhã biên dịch