GARY BAI

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, chánh lục sự tại Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Yuma đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc các biểu mẫu ghi danh gian lận có thể ảnh hưởng đến cuộc Bầu cử Sơ bộ năm 2022 và những nỗ lực mà cô và nhóm của cô đang thực hiện để cải thiện quy trình này.

“Cuộc bầu cử sơ bộ của chúng ta là vào ngày 02/08. Chúng tôi đã nhận được các đơn ghi danh được điền một cách gian lận,” cô Robyn Stallworth Pouquette, chánh lục sự của Quận Yuma, người giám sát việc ghi danh cử tri và bỏ phiếu sớm của quận, nói với The Epoch Times trong cuộc phỏng vấn hôm 07/06. “Đó là vấn đề phổ biến ở Quận Yuma, và điều đó thật đáng tiếc.”

Những cáo buộc của cô Pouquette được đưa ra cùng với những lời kể của các nhân chứng khác. Các cáo buộc gian lận về việc bỏ phiếu là trọng tâm của 16 cuộc điều tra đang diễn ra tại văn phòng cảnh sát trưởng.

Một tuyên bố hôm 11/05 của văn phòng cảnh sát trưởng cho biết, theo như quan sát thì “đặc điểm của các biểu mẫu ghi danh cử tri bị gian lận” gồm các hành động bị cáo buộc như mạo danh, ghi danh sai sự thật, bỏ phiếu trùng, và sử dụng gian lận các phiếu bầu khiếm diện.

Mặc dù cô Pouquette không thể cung cấp danh tính của bất kỳ ai vì cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng cô xác nhận với The Epoch Times rằng nhiều trường hợp bất thường liên quan đến các tổ chức bất vụ lợi hoạt động trên quy mô toàn quốc, mà cô tin là “các nhóm vận động chính trị”.

“Chúng tôi cảm thấy được khích lệ trước việc Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Yuma và Văn phòng Chánh lục sự hiện đang làm việc cùng nhau để điều tra các cá nhân liên quan đến việc phá hoại bầu cử,” bà Catherine Engelbrecht – người sáng lập nhóm bầu cử liêm chính True The Vote – nói với The Epoch Times hồi tháng Năm. “Chúng tôi đã dành một khoảng thời gian tập trung ở Quận Yuma và đã cung cấp thông tin quan trọng cho cả chính phủ tiểu bang và liên bang. Những gì đã và đang xảy ra ở Quận Yuma đang diễn ra trên khắp đất nước. Việc nhắm mục tiêu vào các cộng đồng dễ bị tổn thương và lạm dụng cử tri phải được chấm dứt.”

“Rất khó để xác định ai là người đang nộp các đơn gian lận này. Nhưng tôi biết về hoạt động của các nhóm bên thứ ba và tôi đã chia sẻ thông tin đó với văn phòng cảnh sát trưởng,” cô Pouquette nói về những điều mà cô đã chứng kiến.

Những dấu hiệu bất thường

Cô Pouquette nói rằng trong khi các tổ chức bên thứ ba (trung gian) kêu gọi cử tri ghi danh đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cử tri, họ cũng là một điểm yếu trong quy trình bầu cử nếu lá phiếu mà họ giúp cử tri gửi đi là gian lận – do cố tình hoặc vô ý bóp méo mong muốn của cử tri.

“Tôi tin rằng đó là một lỗ hổng của hệ thống, với việc gian lận trong ghi danh cử tri có thể làm gián đoạn hoạt động ghi danh hợp pháp của một cử tri đủ điều kiện,” cô nói. “Đó là một quá trình rất dễ gây gián đoạn khi chúng tôi tập trung vào các cuộc kiểm tra các lá phiếu để bảo đảm rằng chúng tôi có kiểm chứng với các thông tin lưu trữ của mình trước khi phân bổ các lá phiếu.”

“Tôi rất thiết tha với vấn đề này vì không có quy định nào phòng ngừa các hoạt động ghi danh cử tri của các tổ chức bên thứ ba,” cô Pouquette nói. “Tôi cảm thấy rằng những tổ chức vận động ghi danh cử tri phải chịu trách nhiệm với yêu cầu cao hơn.”

Sau khi các tổ chức trung gian này gửi đơn ghi danh cử tri mà họ đã thu thập được cho văn phòng chánh lục sự, cô Pouquette và nhóm của cô sẽ chạy các đơn này qua cơ sở dữ liệu toàn tiểu bang để kiểm tra lại thông tin nhận dạng trên từng lá đơn của cử tri.

Tuy nhiên, cô Pouquette cho biết cô đã nhận thấy những dấu hiệu bất thường với một số lá đơn mà mình nhận được.

“Tôi có thể ngay lập tức nhận ra rằng có những cái tên trong những biểu mẫu đó là những người mà tôi biết là đã được ghi danh. Nhưng người ta đang sử dụng danh tính thật của mọi người với địa chỉ và ngày sinh giả,” cô cho biết. “Một trong số họ là bác sĩ nhi khoa của chúng tôi. Một trong số họ là một luật sư địa phương, người mà tôi quen biết và đã qua đời một khoảng thời gian. Một người là trẻ vị thành niên mà tôi tin rằng chỉ khoảng 14 tuổi… Vì vậy, sự việc trở nên rất rõ ràng rằng đã có vấn đề.”

“Và sau đó, chúng tôi nhận được năm, sáu biểu mẫu ghi danh cho cùng một người. Như quý vị có thể hình dung, đó là nơi mà chúng tôi cảm thấy đang tồn tại một nỗ lực có chủ đích nhằm phá vỡ hệ thống và tìm kiếm các lỗ hổng,” cô Pouquette cho biết thêm.

Cô Pouquette cho biết họ đã nhận thấy có hơn 100 trường hợp bất thường như vậy trong quá trình ghi danh cho cuộc bầu cử sơ bộ năm 2022 và đã gửi thư đến từng địa chỉ được ghi trên biểu mẫu ghi danh theo yêu cầu của pháp luật.

“Tôi chỉ đơn giản là thấy rằng thật không may khi đó là một yêu cầu bởi vì chúng tôi biết rằng mình đang gửi thư cho những người mà chúng tôi tin chắc là không hề tồn tại,” cô cho biết. “Chúng ta nên làm việc dựa trên những lá đơn ghi danh thực sự, đáng tin cậy mà chúng ta có ở quận của mình, thay vì dành bất kỳ thời gian hoặc nguồn lực nào – mà trên thực tế còn là thời gian và nguồn lực đáng kể – cho loại hoạt động này.”

Luật mới được đề xướng

Cô Pouquette nói thêm rằng sau khi cô nhận thấy có một mô hình gian lận trong ghi danh vào năm 2016, cô và nhóm của cô đã bắt đầu làm việc với cơ quan lập pháp Arizona để phát triển luật mới nhằm “xác định các thông số cho quy định về việc thu hút ghi danh cử tri.” Tuy nhiên, cô cho biết những nỗ lực này phần lớn đã không thành công.

Cô và nhóm của cô, thông qua tổ chức Flinn-Brown Fellowship, đã cùng nhau đưa ra các điều khoản mà các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện Arizona đã đưa vào một dự luật được đề xướng hồi tháng 02/2022, Dự luật Thượng viện 1629 (SB1629), vốn sẽ quy trách nhiệm cho những người vận động ghi danh của bên thứ ba.

“Dự luật này yêu cầu những người vận động ghi danh bên thứ ba phải nộp các biểu mẫu ghi danh trong vòng năm ngày để có khung thời gian về trách nhiệm giải trình và bất kỳ hình thức gian lận nào đều phải chịu trọng tội cấp 6,” cô Pouquette nói. “Và như quý vị có thể hình dung, luật đó đã gây ra rất nhiều tranh cãi.”

Dự luật cũng yêu cầu bất kỳ ai thu thập hơn 25 biểu mẫu ghi danh cử tri phải xác định danh tính của mình với văn phòng Tổng thư ký Tiểu bang để văn phòng chánh lục sự có thể liên hệ với họ về bất kỳ vấn đề nào với các biểu mẫu mà họ đã nộp. Dự luật đã thất bại trong lần trình bày thứ ba hồi tháng Ba và sẽ được xem xét lại cho một lần trình bày khác tại Thượng viện.

“Chúng tôi không muốn hạn chế công việc mà các nhóm bên thứ ba thực hiện… để thu hút cử tri ghi danh. Tôi tin rằng điều đó là quan trọng, và chúng ta nên có các nhóm có thể làm được điều đó. Tôi chỉ đơn giản cảm thấy rằng chúng ta nên đặt ra các biện pháp về trách nhiệm giải trình… để chuyên nghiệp hóa quy trình nhằm đem lại sự tin tưởng cho cộng đồng. Tôi chỉ đơn giản cảm thấy rằng đó là một bước đi đúng hướng về giải trình trách nhiệm,” cô nói về dự luật.

“Và tôi tin rằng, một lần nữa, công việc cần được thực hiện – để cố gắng hết sức nhằm không cho phép những đơn ghi danh [gian lận] này biến thành các phiếu bầu – rất phức tạp và tốn thời gian, rất rất căng thẳng về nguồn lực,” cô nói thêm. “Và đây là các nhân viên và quan chức bầu cử lẽ ra nên cần mẫn làm việc để điều hành một cuộc bầu cử an toàn chứ không phải là đối phó với hoạt động tội phạm như thế này.”

‘Một vài tác nhân xấu’

Cô Pouquette hy vọng sẽ làm rõ ra rằng, không phải tất cả các nhóm ghi danh cử tri bên thứ ba đều làm gián đoạn quy trình bầu cử.

“Vì vậy, ngay cả khi một số tác nhân xấu, như quý vị có thể hình dung, khiến mọi người nhìn nhận tiêu cực như vậy vào quy trình chung, vốn ảnh hưởng đến văn phòng của tôi và sự tin tưởng của người dân vào quy trình bầu cử… các nhóm bên thứ ba khác đang nỗ lực đáng kể để tiếp xúc với cử tri cũng như trợ giúp, như quý vị biết đấy, cho quy trình dân chủ.”

“Tôi luôn nói với mọi người rằng họ nên rất tự hào khi bỏ phiếu ở Arizona, bất kể sự tiêu cực xoay quanh các cuộc bầu cử, bởi vì chúng tôi làm việc thực sự chăm chỉ. Thế nên tôi muốn mời mọi người đến xem quy trình tại đây, từ tầng dưới cùng để thực sự hiểu được những gì chúng tôi làm để xác minh, xác minh lại, xác minh lại lần thứ ba và kiểm chứng. Đó chỉ là những hoạt động thường xuyên diễn ra hàng ngày trong chu trình ở đây,” cô Pouquette nói.

“Tôi thực sự cảm thấy rằng điều đó đã bị bỏ bê không chú ý; quý vị biết đấy, các quan chức bầu cử cứng cỏi như thế nào nào, họ can đảm đến mức nào, và thực hiện loại công việc này mỗi ngày, bất chấp các phản ứng chỉ trích.”

Trong một thông tri ngày 13/06, Quận Yuma thông báo rằng Pouquette sẽ từ chức với tư cách là Chánh lục sự được bầu của Quận, có hiệu lực từ ngày 18/07, và “theo đuổi một cơ hội mới trong một cơ quan của Quận Yuma”.

Tuyên bố cho biết: “Cô Pouquette lần đầu tiên được bầu làm Chánh lục sự của Quận vào năm 2008 và kể từ thời điểm đó, đã có những tiến bộ đáng kể đối với việc ghi danh cử tri và quản trị bầu cử ở Quận Yuma, bao gồm cả việc tích hợp hai văn phòng dưới sự lãnh đạo của cô ấy năm 2018. Cô ấy đã là một nhà vận động không mệt mỏi cho cử tri Quận Yuma, cho an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử cũng như cải tiến quy trình.”

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn