Viện Y tế Quốc gia (NIH) đang che giấu các hồ sơ liên quan đến quá trình làm việc của Tiến sĩ Anthony Fauci, kể cả các bản hợp đồng lao động của ông.

Nhằm đáp lại một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) về những bản mô tả công việc và hợp đồng lao động của ông Fauci, NIH đã cung cấp một bản mô tả công việc tóm tắt và một bản mô tả dài hơn nhưng đã lỗi thời. Tuy nhiên, cơ quan này đã lờ đi yêu cầu cung cấp các hợp đồng lao động.

Bà Karen Lampe, thuộc Văn phòng Tự do Thông tin của NIH, đã từ chối thừa nhận rằng yêu cầu này đã không được phản hồi một cách thỏa đáng. Văn phòng Giám đốc NIH từ chối đưa ra bình luận theo thời hạn. Ông Fauci và văn phòng của ông ấy đã không trả lời yêu cầu bình luận.

“Tiến sĩ Fauci là người không thể động đến được, ông ấy được bảo vệ, và về căn bản là không ai có thể xem xét được ông ấy, kể cả cơ quan ông ấy làm việc, là Viện Y tế Quốc gia,” ông Adam Andrzejewski, Giám đốc điều hành và người sáng lập OpenTheBooks.com, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Hợp đồng lao động của ông Fauci quá nhạy cảm đến nỗi cơ quan này đang vi phạm các quy định của FOIA và dùng việc kiện tụng tốn kém bằng tiền thuế của dân để che giấu người dân Mỹ về bản hợp đồng đó.”

Nhóm của ông Andrzejewski đã phát hiện ra rằng ông Fauci là nhân viên chính phủ được trả lương cao nhất và đã phanh phui được một số tài liệu cho biết lý do tại sao lại như vậy.

NIH xác nhận rằng ông Fauci được bổ nhiệm theo Đề Mục 42 năm 2000, cho phép ông ấy kiếm được nhiều tiền hơn.

Ông Fauci được bổ nhiệm làm giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một bộ phận của NIH, từ năm 1984.

ĐỘC QUYỀN: NIH cung cấp bảng mô tả công việc của ông Fauci nhưng che giấu hợp đồng lao động
Trưởng Cố vấn Y khoa về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci đứng tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, Maryland, hôm 11/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Một tài liệu từ năm 2004 cho thấy Tiến sĩ Raynard Kington, lúc đó là phó giám đốc của cơ quan này, đề nghị việc điều chỉnh lương phải được thực hiện vĩnh viễn bởi vì ông Fauci “vẫn thường xuyên được giới học thuật và ngành tư nhân săn đón với mức lương đề nghị “cao hơn nhiều mức lương hiện tại của ông ấy là [bị bôi đen].”

OpenTheBooks.com và Judgement Watch đang tham gia vào vụ kiện với NIH về việc cơ quan này đã phản hồi chậm chạp trước những yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin liên quan đến ông Fauci, trong đó có các hợp đồng lao động của ông ấy. NIH đã đồng ý mỗi tháng cung cấp 300 trang cho các nguyên đơn này, nhưng đã quyết định đưa ra các tài liệu liên quan đến ông Fauci sau cùng. Quá trình này sẽ bắt đầu vào tháng Mười Một.

Mặc dù không thể có được các hợp đồng của ông Fauci, nhưng The Epoch Times đã có được một bản mô tả tóm tắt về các nhiệm vụ của ông Fauci vốn đã bị các bên khác che giấu. Theo ông Gorka Garcia-Malene, một nhân viên về tự do thông tin khác của NIH, bản mô tả dài 177 từ này là “bản mô tả chức năng” của giám đốc NIAID gần đây nhất.

Trong phần phúc đáp trên cũng có đính kèm một bản mô tả công việc đã lỗi thời, có vẻ như từ trước năm 2000.

Ông Garcia-Malene viết: “Quý vị đã yêu cầu (các) hợp đồng lao động và (các) bản mô tả công việc của Tiến sĩ Anthony Fauci. NIH đã giải quyết 5 trang liên quan đến mô tả công việc hiện tại của Tiến sĩ Fauci, bao gồm bản mô tả nhiệm vụ của giám đốc NIAID và bản mô tả chức năng của giám đốc NIAID gần đây nhất. Xin lưu ý rằng kể từ năm 2000, Tiến sĩ Fauci được bổ nhiệm theo Đề Mục 42, theo đó có một ‘bản mô tả về nhiệm vụ’ và một ‘bản mô tả chức vụ.’”

“Thật không may, NIH không thể xác định được bản mô tả nhiệm vụ tại thời điểm Tiến sĩ Fauci được bổ nhiệm. Chúng tôi có thể tìm thấy một bản mô tả chức vụ cũ hơn và bản mô tả chức năng gần đây nhất dành cho vị trí giám đốc, NIAID và đang công bố đầy đủ các hồ sơ này cho quý vị.”

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cơ quan chủ quản của NIH, tất cả các bổ nhiệm theo Đề Mục 42 phải đính kèm một bản mô tả nhiệm vụ.

“Thật là bất thường khi thiếu mất thông tin căn bản về nhiệm vụ công việc của ông Fauci,” Ông Tom Fitton, giám đốc của Judicial Watch, nói với The Epoch Times.

“Ông ấy là quan chức được trả lương cao nhất trong chính phủ và chúng ta không biết nhiệm vụ công việc của ông ấy là gì?”

Zachary Stieber
Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn