EVA FU

Trong nhiều năm qua, Trung Cộng đã quyết tâm đẩy mạnh thanh thế của mình ở những quốc gia đang phát triển.

Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hy vọng sẽ chống lại điều này thông qua một sáng kiến ​​nâng cao nhận thức.

Trong chiến dịch trên Twitter tên “Phơi-bày-Trung-Cộng” (“#ExposingTheCCP”), Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida) đang lên kế hoạch làm rõ “các mối liên hệ hiểm độc” của chính quyền Trung Quốc đối với các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe, Phi Châu, Quần đảo Thái Bình Dương, Đông Nam Á, cũng như các khu vực thuộc Trung Đông – những nơi Bắc Kinh đã thực hiện những khoản đầu tư lớn để mở rộng ảnh hưởng chính trị và kinh tế của họ.

Mỗi thời điểm sẽ tập trung vào một quốc gia, các mục hàng tuần sẽ giới thiệu những quốc gia đã “vướng vào thỏa thuận tồi tệ với Trung Quốc,” để “làm rõ ý định của Trung Cộng ở Thế giới phía Nam (những quốc gia đang phát triển) và bảo đảm rằng Bắc Kinh không còn kiểm soát câu chuyện này nữa,” theo văn phòng của ông Rubio.

“Giờ đây không phải là lúc im lặng,” vị thượng nghị sĩ này nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Chúng ta cần phải lên tiếng về những gì Trung Cộng đang làm,” ông nói. “Bắc Kinh đang cố gắng chế ngự, khai thác, và nắm giữ các quốc gia có chủ quyền làm con tin. Hoa Kỳ phải đứng lên chống lại tầm nhìn độc đoán của ông Tập Cận Bình và buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm.”

Theo văn phòng của ông Rubio, chiến dịch này được thực hiện nhằm chống lại nỗ lực của Trung Cộng trong việc biến phương tiện truyền thông xã hội thành cái loa để tấn công phương Tây và truyền bá thông tin sai lệch một cách có chiến lược. Chiến dịch này cũng sẽ “lấp đầy khoảng trống” trong hoạt động giao thiệp của chính phủ Hoa Kỳ, vốn đang thiếu một phương thức phối hợp để cảnh báo các quốc gia về “nhiều cạm bẫy” gắn liền với các khoản đầu tư của Trung Quốc, phát ngôn viên của văn phòng ông Rubio cho biết.

Dòng tweet đầu tiên của chiến dịch “Phơi-bày-Trung-Cộng”, được chia sẻ với The Epoch Times trước khi ra mắt ngày 11/08, tập trung vào Quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương vốn đã ký một hiệp ước an ninh với Bắc Kinh gần đây, làm dấy lên lo ngại rộng rãi rằng hiệp ước này có thể mở đường cho việc thành lập một căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Mới đây, các tài liệu mới được các hãng thông tấn địa phương thu thập được cho thấy một công ty nhà nước Trung Quốc đang muốn mua một cảng nước sâu và một đường băng thời Đệ nhị Thế chiến ở đảo quốc này.

Đại sứ Trung Quốc tại Quần đảo Solomon Lý Minh (Phải) và Thủ tướng Pinister Manasseh Sogavare của Solomons đang cắt băng khánh thành trong lễ khai trương khu phức hợp sân vận động quốc gia do Trung Quốc tài trợ ở Honiara, hôm 22/04/2022. (Ảnh: Mavis Podokolo/AFP qua Getty Images)

Trong khi Thủ tướng Manasseh Sogavare của quốc gia này đã lặp lại lời bảo đảm rằng [Solomon] sẽ không có căn cứ quân sự của Trung Quốc, thì gần đây ông đã vắng mặt một cách đáng chú ý trong một sự kiện lễ tưởng niệm quan trọng do Hoa Kỳ tổ chức, một hành động được một số hãng thông tấn địa phương mô tả là “sự khinh thường”.

Hồi cuối tháng Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã được trải thảm đỏ chào đón sau khi hạ cánh xuống thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon trong chuyến công du xúc tiến thỏa thuận an ninh – theo đó quân đội Trung Quốc hiện cũng đang huấn luyện cho lực lượng cảnh sát của quốc gia Thái Bình Dương này.

Ông Rubio cảnh báo rằng những bước tiến triển ở Quần đảo Solomon thực chất là đang trao lợi thế cho chính quyền Bắc Kinh.

“Quần đảo Solomon nên hủy bỏ thỏa thuận và chấm dứt kế hoạch thiết lập sự thống trị ở Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Bắc Kinh,” thượng nghị sĩ nói trong dòng tweet hôm 11/08.

Chiến dịch này cũng sẽ nêu bật tác động của chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng ngàn tỷ dollar của Bắc Kinh – Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường – vốn bị chỉ trích là đã khiến cho các quốc gia đang phát triển phải mang gánh nặng nợ không kham nổi. Văn phòng của thượng nghị sĩ cho biết, các chiến thuật khác mà chính quyền Bắc Kinh sử dụng gồm cả việc chuyển giao công nghệ và các chương trình trao đổi truyền thông.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn