Một báo cáo mới của Bộ Nội vụ (DOI) về việc cho thuê đất dầu khí ở các vùng đất và vùng biển của liên bang khuyên Cục Quản trị Đất đai của DOI tăng thuế tài nguyên, giá thuê, và các loại phí khác đối với các công ty dầu khí.

Trong thời gian tranh cử tổng thống năm 2020, trang web tranh cử của Tổng thống (TT) Joe Biden nói rằng kế hoạch khí hậu của ông sẽ bao gồm “cấm khai thác dầu và khí đốt mới trên các vùng đất và vùng nước công cộng.”

Báo cáo của DOI, được ban hành theo sắc lệnh ngày 27/01 của ông Biden, đã được công bố một cách lặng lẽ vào ngày Black Friday sau nhiều tháng trì hoãn. Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết hồi tháng Ba rằng báo cáo này sẽ được công bố vào “đầu mùa hè”.

Giá dầu và giá xăng đã trở thành một vấn đề nóng, với việc nhiều người đổ lỗi chính phủ của TT Biden đóng băng việc cho thuê đất phục vụ dầu khí, đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone XL, và các chính sách khác đã khiến tăng chi phí trong những tháng gần đây.

Ông Dan K. Eberhart, Giám đốc điều hành của Canary, một công ty khoan có trụ sở tại Denver, viết trên Twitter để phản hồi lại báo cáo của DOI rằng: “Cầu xin OPEC+ sản xuất thêm, sử dụng dự trữ chiến lược của chúng ta để cố gắng hạ giá tại trạm xăng, và hiện nay đang tăng phí thuê đối với các nhà sản xuất Hoa Kỳ. Đúng vậy, hoàn toàn hợp lý – nếu quý vị là một thành viên Đảng Dân Chủ.”

Nhiều tuần kể từ khi hội nghị thượng đỉnh COP26 kết thúc, chính phủ TT Biden đã tổ chức cuộc đấu giá giàn khoan ngoài khơi lớn nhất của Hoa Kỳ và xuất kho 50 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu khẩn cấp của Hoa Kỳ (SPR).

Cuộc đấu giá ra ngoài khơi đã diễn ra vài tháng sau khi vị Thẩm phán tòa Địa hạt Liên bang Terry Doughty ra phán quyết chống lại việc chính phủ TT Biden tạm dừng các hợp đồng thuê đất dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển công cộng, nhận thấy rằng các cuộc đấu giá như vậy là bắt buộc phải theo luật liên bang.

DOI thúc đẩy tăng phí đối với các công ty dầu khí
Công ty tài nguyên rất lớn của Úc Woodside’s Goodyn. Một nền tảng sản xuất khí đốt ngoài khơi trong dự án khí đốt North West Shelf, sản xuất một phần ba lượng dầu và một nửa lượng khí đốt tự nhiên của Úc, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Úc hôm 01/01/2001. (Ảnh: – /AFP qua Getty images)

Cụ thể, ông Doughty xác định rằng DOI phải tổ chức việc rao bán cho thuê hàng quý theo cả Đạo luật Cho thuê Khoáng sản và Đạo luật Đất Ngoài Thềm Lục địa.

Trong khi chính phủ của TT Biden cho biết việc xuất kho SPR 50 triệu gallon của họ được thúc đẩy bởi mong muốn “giảm giá” thì một số nhà phân tích cho biết việc xuất kho sẽ không có tác động đáng kể đến giá dầu.

Giá dầu giảm sau khi biến thể COVID-19 B.1.1.529 hay “Omicron” xuất hiện vào cuối tháng 11.

Báo cáo của DOI khẳng định chương trình cho thuê dầu khí của Hoa Kỳ “không đem lại lợi nhuận công bằng cho những người nộp thuế, ngay cả trước khi tính cả các chi phí liên quan đến khí hậu mà người nộp thuế phải gánh chịu.”

Ngoài việc đề nghị phí khoan trên bờ và ngoài khơi cao hơn, các thủ tục sàng lọc mới dành cho các nhà thầu… báo cáo cho biết rằng Cục Quản trị Năng lượng Đại dương và Cục An toàn và Thực thi Môi trường của DOI sẽ “nghiên cứu phương pháp thích hợp nhất” để phát triển và áp dụng việc định giá khí methane, carbon dioxide, và nitrous oxide cho các nhà khai thác ngoài khơi.

Báo cáo đã gây ra phản ứng trái chiều từ Sierra Club, nơi đã ủng hộ ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Ông Athan Manuel, Giám đốc Chương trình Bảo vệ Đất đai của Sierra Club cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh chính phủ của ông Biden đã nhận ra những sai sót nghiêm trọng trong chương trình cho thuê đất dầu khí hiện tại và thực hiện những cải cách quá hạn từ lâu. Nhưng để thực sự giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta cần loại bỏ tất cả các hoạt động cho thuê mới đối với nhiên liệu hóa thạch trên đất công và ngoài khơi – các hoạt động đóng góp vào gần một phần tư lượng khí thải nhà kính của đất nước này.”

Ông Colin Rees, giám đốc chương trình Oil Change International của Hoa Kỳ, đã cho biết thêm trong một tuyên bố từ nhóm đó.

Ông nói: “TT Biden đã hứa sẽ chấm dứt hoàn toàn chương trình cho thuê do mối đe dọa chết người của chương trình này đối với khí hậu. Các khuyến nghị của ngành Nội vụ cách mục tiêu đó rất xa và đặc biệt sáo rỗng sau thương vụ cho thuê lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

“Bộ trưởng Haaland và TT Biden phải chấm dứt mọi hoạt động cho thuê và cấp phép khai thác dầu khí của liên bang. Bất cứ điều gì ít hơn là không thể chấp nhận được và là một thất bại đáng tiếc về những lời hứa khí hậu của họ cũng như về trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai.”

Dân biểu Bruce Westerman (Cộng Hòa–Arkansas), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên Hạ viện, cũng bác bỏ bản báo cáo.

Ông Westerman cho biết rằng, “Sau khi giữ toàn bộ ngành năng lượng trong tình trạng lấp lửng trong nhiều tháng, báo cáo của DOI cho thấy họ chỉ mới bắt đầu cuộc chiến đối với sự an toàn, đáng tin cậy của ngành năng lượng trong nước.”

“Họ sẽ khiến các công ty năng lượng nhỏ sa lầy trong nhiều năm trong các bế tắc về quy định, đặt hàng triệu mẫu đất giàu tài nguyên vào tình trạng bị bế tắc, bỏ qua quan điểm địa phương và phục vụ cho các nhà cung cấp ngoại quốc. Cuối cùng, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá.”

Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa–Wyoming), thành viên cao cấp thuộc Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Thượng viện về Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Việc ngừng sản xuất năng lượng trên các vùng đất liên bang sẽ không khắc phục được tình trạng biến đổi khí hậu. Điều đó sẽ chỉ đẩy sản xuất ra khỏi các vùng đất liên bang, liên quan đến cả các nước có tiêu chuẩn môi trường thấp hơn Hoa Kỳ.”

Nathan Worcester
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn