ANDREW THORNEBROOKE

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đang tiến hành buộc tội 40 thành viên thuộc lực lượng công an nhà nước Trung Quốc với các tội danh liên quan đến chiến dịch phối hợp nhằm mục đích sách nhiễu những cư dân Hoa Kỳ bị đưa vào tầm ngắm.

Theo các tài liệu đã được mở niêm phong của Bộ Tư pháp hôm 17/04, bốn mươi sĩ quan của Bộ Công an Trung Quốc (MPS) và hai nhân viên của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã âm mưu phát tán những lời đe dọa liên tiểu bang đồng thời sách nhiễu những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động dân chủ sống ở Hoa Kỳ cũng như các nơi khác. Tổng cộng có 44 bị cáo bị buộc tội.

40 sĩ quan MPS này là những thành viên hoạt động trong lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ ở Trung Quốc được gọi là “Nhóm Công tác Hạng mục Đặc biệt 912”, mà trong các tài liệu của DOJ gọi tắt là “Nhóm”.

Mục đích của Nhóm này bị cáo buộc là nhắm mục tiêu và bịt miệng những người gốc Hoa bất đồng chính kiến trên phạm vi toàn cầu.

Ông Breon Peace, Biện lý Liên bang cho Địa hạt phía Đông New York, cho biết trong một tuyên bố, “Chính quyền Trung Quốc đang khai triển một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của công an nhà nước – Nhóm Công tác Hạng mục Đặc biệt 912 – như một troll farm [những nhóm người hợp tác thao túng cộng đồng mạng bằng cách cố tình tạo ra các bài đăng trực tuyến xúc phạm hoặc kích động từ các tài khoản giả mạo] để tấn công những người gốc Hoa bất đồng chính kiến ​​ở đất nước chúng ta chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận mà chính quyền [cộng sản Trung Quốc] không ủng hộ, đồng thời truyền bá thông tin giả và tuyên truyền để gieo rắc sự chia rẽ bên trong Hoa Kỳ.”

Biện lý Liên bang cho Địa hạt phía Đông New York Breon Peace cùng với ông David Newman, Phó Trợ lý Tổng chưởng lý về An ninh Quốc gia tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Trái), ông Michael Driscoll (Thứ hai bên phải), Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI tại New York và ông David Sundberg (Phải), Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI tại Hoa Thịnh Đốn trình bày trong một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp thông báo về các vụ bắt giữ và các tội danh dành cho một số cá nhân bị cáo buộc câu kết với chính quyền Trung Quốc, tại văn phòng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại thành phố New York hôm 17/04/2023. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)
Biện lý Liên bang cho Địa hạt phía Đông New York Breon Peace cùng với ông David Newman, Phó Trợ lý Tổng chưởng lý về An ninh Quốc gia tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Trái), ông Michael Driscoll (Thứ hai bên phải), Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI tại New York và ông David Sundberg (Phải), Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI tại Hoa Thịnh Đốn trình bày trong một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp thông báo về các vụ bắt giữ và các tội danh dành cho một số cá nhân bị cáo buộc câu kết với chính quyền Trung Quốc, tại văn phòng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại thành phố New York hôm 17/04/2023. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Trung Cộng nhắm mục tiêu vào cư dân Hoa Kỳ

Các bị cáo bị cáo buộc đã thực hiện các kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia được phối hợp chặt chẽ nhắm vào những cư dân Hoa Kỳ có quan điểm chính trị bị Trung Cộng – vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng – bài xích.

Đóng vai trò là một phần trong nỗ lực này, các sĩ quan của Nhóm công tác nói trên đã tạo và sử dụng hàng ngàn tài khoản mạng xã hội giả mạo trên nhiều nền tảng mạng xã hội do Hoa Kỳ sở hữu, trong đó có cả Twitter, để sách nhiễu và đe dọa những người bất đồng chính kiến cũng như những người ủng hộ tiến trình dân chủ ở Trung Quốc.

Phần lớn các hoạt động này diễn ra trên một nền tảng do một công ty Hoa Kỳ tạo ra và điều hành, mà trong các tài liệu của DOJ gọi tắt là “Công ty-1”.

Nhóm trên cũng bị cáo buộc đã làm việc với một nhân viên trong Công ty-1 để sử dụng hàng ngàn tài khoản mạng xã hội giả mạo phục vụ cho mục đích sách nhiễu và đe dọa trắng trợn những người chỉ trích Trung Cộng.

Nhóm sĩ quan này cũng tìm cách phá hoại các hội nghị video trực tuyến trên nền tảng này, lấp đầy hộp nhắn thoại bằng những lời lẽ đe dọa và ngôn từ thô tục. Họ còn tìm cách khiến các sự kiện chống cộng sản bị cấm xuất hiện trên mạng xã hội.

Quyền Trợ lý Giám đốc FBI Kurt Ronnow cho biết, “Bộ Công an Trung Quốc đã sử dụng các đặc vụ để nhắm mục tiêu vào những người gốc Hoa đã dũng cảm lên tiếng chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc – trong một trường hợp là ngấm ngầm tuyên truyền nhằm làm suy yếu niềm tin vào tiến trình dân chủ của chúng ta, và trong một trường hợp khác là ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của người dùng trong hội nghị truyền hình của Hoa Kỳ.”

“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho sự đàn áp của Trung Cộng – những nỗ lực đe dọa, sách nhiễu, và hăm dọa người dân của đảng này – tại Hoa Kỳ. FBI sẽ tiếp tục đối đầu với những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc trong việc vi phạm luật pháp của chúng tôi cũng như đàn áp các quyền và tự do của người dân ở đất nước chúng tôi.”

Tuyên truyền của Trung Quốc trên mạng xã hội Hoa Kỳ

Nhóm này không dừng lại ở việc tìm cách đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Các tài liệu trên này cho thấy các quan chức cũng đã sử dụng kênh truyền thông xã hội của Hoa Kỳ để truyền bá tuyên truyền và thông tin giả của Trung Cộng nhằm phá hoại an ninh quốc gia và tính toàn vẹn bầu cử của Hoa Kỳ. Nhóm còn lan truyền nội dung tuyên bố rằng nền dân chủ Hoa Kỳ chắc chắn sẽ suy tàn, cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã tạo ra COVID-19, và truyền bá thông tin sai lệch về các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Các bị cáo này cũng cố gắng chiêu mộ các công dân Hoa Kỳ để hành động như những đặc vụ vô tình của nhà cầm quyền [Trung Cộng] bằng cách khuyến khích họ phổ biến tuyên truyền và luận điệu của Trung Cộng trên mạng, làm sạch một cách hiệu quả những tuyên bố giả dối của Trung Cộng.

Các tài liệu của DOJ tiết lộ rằng Nhóm này đã xây dựng một bộ hồ sơ về những người dùng mạng xã hội Hoa Kỳ được đánh giá là có cái nhìn thiện cảm với nhà cầm quyền Trung Cộng, sau đó sử dụng các tài khoản giả mạo của Nhóm để trực tiếp tiếp cận và yêu cầu những người thiện chí này lan truyền nội dung mà Nhóm tạo ra.

Trợ lý Tổng Chưởng lý Matthew Olsen nói, “Những trường hợp này cho thấy mức độ của các hành động mà chính quyền [Trung Cộng] đã thực hiện để bịt miệng và sách nhiễu những người dân Hoa Kỳ nào sử dụng các quyền tự do căn bản của họ để lên tiếng chỉ trích sự áp bức của [nhà cầm quyền Trung Cộng], trong đó có việc lợi dụng bất hợp pháp một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ.”

“Những hành động này vi phạm luật pháp của chúng ta và là một sự sỉ nhục đối với các giá trị dân chủ của chúng ta cũng như quyền căn bản của con người.”

Toàn bộ các sĩ quan bị buộc tội hiện đang cư trú ở Trung Quốc hoặc Indonesia và được cho là vẫn chưa bị bắt.

Các cáo buộc này được đưa ra cùng lúc với các cáo buộc trong một vụ án khác, trong đó hai cư dân Hoa Kỳ bị bắt vì tội thành lập và điều hành một đồn công an bí mật của Trung Cộng ở thành phố New York, đồng thời theo dõi và bịt miệng cư dân Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp theo yêu cầu của nhà cầm quyền.

Ông David Sundberg, trợ lý giám đốc văn phòng FBI, cho biết: “Những cuộc điều tra phức tạp này cho thấy nỗ lực sâu rộng của MPS nhằm đàn áp các cá nhân bằng cách sử dụng nền tảng truyền thông của Hoa Kỳ và các tài khoản mạng xã hội giả mạo để kiểm duyệt các diễn ngôn chính trị và tôn giáo.”

“Tại Hoa Kỳ, quyền tự do ngôn luận là một viên gạch nền móng của nền dân chủ của chúng ta, và FBI sẽ dốc toàn tâm toàn sức để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi người mà không kiêng dè hành động trả đũa của Trung Cộng.”

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn