Sau khi các cáo buộc đặt ra nghi vấn về tính toàn vẹn của các máy bỏ phiếu được Dominion Voting Systems sản xuất, Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), đã đưa ra một tuyên bố hôm 12/11 bác bỏ các cáo buộc, nói rằng “cuộc bầu cử ngày 03/11 là an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, điều mà cơ quan này đã không tiết lộ là công ty Dominion Voting Systems là thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực về Cơ sở hạ tầng Bầu cử của CISA, một trong hai tổ chức là tác giả của tuyên bố do CISA đưa ra.

Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 16 tháng 11 năm 2020 trên trang web của Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng cho thấy các thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực. (Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Ngoài ra, một công ty sản xuất máy bỏ phiếu khác tên Smartmatic, cũng đang là chủ đề làm tăng thêm những mối quan ngại, cũng là một thành viên của Hội đồng này.

Tuyên bố chung về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử ngày 03/11 được đưa ra bởi Ủy ban Điều hành Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Bầu cử (GCC), một Ủy ban Điều hành đại diện cho liên minh của một số quan chức chính quyền tiểu bang và địa phương; các cơ quan chính phủ; và Hội đồng Điều phối Khu vực về Cơ sở hạ tầng Bầu cử (SCC), một liên minh chủ yếu bao gồm các nhà sản xuất hệ thống bỏ phiếu và Democracy Works, một tổ chức thúc đẩy việc sử dụng công nghệ để làm gia tăng lượng cử tri tham gia bầu cử.

Tuyên bố khẳng định, “Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu, hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.”

Cả Dominion và Smartmatic đều được liệt kê là thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực của CISA và có vẻ tích cực tham gia vì họ được đặt tên là “Thành viên Tổ chức” của SCC. Trong số các mục tiêu chính của SCC là “đóng vai trò là liên lạc viên chính giữa phân khu bầu cử với các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương, bao gồm Bộ An ninh Nội địa (DHS), liên quan đến an ninh phân khu bầu cử riêng và các vấn đề chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp”.

Điều lệ nêu rõ nhiệm vụ chính của Hội đồng này là “tăng cường an ninh vật lý, an ninh mạng, và chuẩn bị sẵn sàng tình huống khẩn cấp cho cơ sở hạ tầng bầu cử của quốc gia, theo đúng luật hiện hành của Hoa Kỳ. Nhiệm vụ này sẽ được hoàn thành thông qua những hành động tự nguyện của các chủ sở hữu cơ sở hạ tầng và các nhà điều hành đại diện trong Hội đồng.”

Sự phụ thuộc của CISA vào các nhà cung cấp thương mại

CISA nói rằng họ “hoạt động để bảo đảm an ninh vật lý và an ninh mạng của các hệ thống và các tài sản hỗ trợ cuộc bầu cử của Quốc gia”, bao gồm cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hệ thống quản lý bầu cử (bao gồm kiểm đếm phiếu, kiểm tra, và xác thực các kết quả bầu cử), các hệ thống bỏ phiếu, phương tiện lưu trữ cho cơ sở hạ tầng hệ thống bỏ phiếu, và các địa điểm bỏ phiếu bao gồm cả các địa điểm bỏ phiếu sớm.

Trên thực tế, CISA dường như hoạt động giống như một trung gian giữa các nhà cung cấp thương mại và chính quyền tiểu bang và địa phương.

“CISA cam kết hợp tác làm việc với những người ở tuyến đầu của cuộc bầu cử – các chính quyền tiểu bang và địa phương, các quan chức bầu cử, các đối tác liên bang và các nhà cung cấp – để quản lý rủi ro đối với cơ sở hạ tầng bầu cử của Quốc gia,” cơ quan này tuyên bố trên trang web của mình.

Như CISA lưu ý, họ không có quyền giám sát trực tiếp hay chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc điều hành các cuộc bầu cử của quốc gia chúng ta, vì trách nhiệm đó thuộc về chính quyền tiểu bang và địa phương.

“Trách nhiệm cuối cùng trong việc quản lý các cuộc bầu cử của Quốc gia thuộc về các chính quyền tiểu bang và địa phương, CISA cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí để giúp các tiểu bang bảo đảm cả an ninh vật lý và an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng bầu cử của họ,” cơ quan này viết trên trang web của họ.

Dominion dùng CISA để phủ nhận các cáo buộc

Ngày 12/11, tòa báo chúng tôi đã xuất bản một bài báo trình bày chi tiết một số lo ngại về tính toàn vẹn của Dominion Voting Systems trong một tuyên bố có tuyên thệ vào ngày 24/8 của ông Harri Hursti, một người theo dõi bầu cử và được thừa nhận là chuyên gia về bảo mật bỏ phiếu điện tử.

Các quan sát của ông Hursti được đưa ra trong cuộc bầu cử sơ bộ trên toàn tiểu bang ngày 09/6 ở Georgia và cuộc bầu cử lần hai vào ngày 11/8/2020 và chủ yếu tập trung, mặc dù không hoàn toàn, quanh các hệ thống và thiết bị của Dominion.

Ông Hursti đã tóm tắt những phát hiện của mình như sau:

  1. “Các cài đặt nhu liệu lập bảng và máy quét đang được dùng để xác định những phiếu bầu nào cần đếm trên những lá phiếu giấy được đánh dấu bằng tay có thể khiến những phiếu bầu có chủ đích rõ ràng không được tính.”
  2. “Hệ thống bỏ phiếu đang được vận hành ở hạt Fulton theo cách khiến rủi ro an ninh tăng lên mức cực hạn.”
  3. “Các cử tri không xem xét các lá phiếu đã in trên BMD [Thiết bị Đánh dấu Phiếu bầu] của họ; điều này khiến kết quả BMD tạo ra không thể kiểm tra được do vạch kiểm tra không đáng tin cậy.”

Như một phần của bài viết, chúng tôi đã liên hệ với công ty Dominion Voting Systems vào ngày 11/11 để yêu cầu bình luận về các cáo buộc có trong tuyên bố có tuyên thệ của ông Hursti, nhưng công ty này đã không hồi đáp. Bài báo của chúng tôi được xuất bản vào sáng ngày 12/11. Chiều hôm đó, CISA đã tuyên bố phủ nhận việc các hệ thống bỏ phiếu có vấn đề.

Hôm sau, ngày 13/11, Dominion gửi cho chúng tôi một email có tiêu đề “ĐÍNH CHÍNH SỰ VIỆC: THỰC TẾ và TIN ĐỒN”, trong đó trích dẫn tuyên bố chung do GCC và SCC công bố, mà Dominion lại là thành viên tổ chức của SCC.

Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 16 tháng 11 năm 2020 của “Điều lệ Hội đồng Điều phối Cơ sở hạ tầng Bầu cử” ra ngày 15 tháng 2 năm 2018 cho thấy cả Dominion Voting Systems và Smartmatic đều là thành viên tổ chức. Cơ quan An ninh mạng & An ninh Cơ sở hạ tầng sử dụng tên gọi “EISCC” và “SCC” thay thế cho nhau để chỉ Hội đồng Điều phối Khu vực. (Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Trong email, Dominion không hề tiết lộ việc họ có bất kỳ mối liên hệ nào với CISA, hoặc là một thành viên đang hoạt động của SCC. Bản thân email đề cập đến tuyên bố trên với tư cách của bên thứ ba:

“Theo một Tuyên bố chung của cơ quan chính phủ liên bang giám sát an ninh bầu cử Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa (CISA) cho biết: ‘Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc đã làm mất phiếu bầu, đã thay đổi phiếu bầu, hoặc đã bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.’ Các hội đồng chính phủ và hội đồng khu vực tư nhân hỗ trợ nhiệm vụ này đã gọi cuộc bầu cử năm 2020 là ‘an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.’”

CISA đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times về việc liệu họ có điều tra các tuyên bố được đưa ra trong vụ kiện ở Georgia về Dominion hay không.

Những lo ngại gia tăng trong vụ kiện ở Georgia

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu CISA và GCC/SCC có đánh giá những lo ngại được nêu ra trong vụ kiện ở Georgia hay không, các tuyên bố công khai của họ phủ nhận mọi vấn đề xảy ra với hệ thống bỏ phiếu.

Tuy nhiên, trong một lệnh ngày 11/10, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống, Thẩm phán liên bang quận Amy Totenberg đã đồng ý với những lo ngại liên quan đến hệ thống bỏ phiếu Dominion mới, lệnh viết rằng vụ việc đưa ra “lỗ hổng bảo mật hệ thống nghiêm trọng và các vấn đề trong quá trình hoạt động có thể khiến nguyên đơn và các cử tri khác có nguy cơ bị tước quyền cơ bản của họ, để bỏ một lá phiếu có hợp lệ và sẽ được kiểm đếm chính xác.”

Bất chấp sự nghi ngờ của tòa án, bà Totenberg đã ra phán quyết phản đối việc thay thế hệ thống Dominion ngay trước cuộc bầu cử tổng thống, và lưu ý rằng “Việc thực hiện một sự thay đổi hệ thống đột ngột như vậy trong những trường hợp này không thể được, vì gây ra sự nhầm lẫn cho cử tri và gây gián đoạn bầu cử trong phạm vi tương đối.”

Với lệnh của Thẩm phán Totenberg vào đúng thời điểm gần đây, có vẻ như không có bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này đã được giải quyết bởi Dominion, CISC, hoặc bất kỳ Hội đồng hay tổ chức liên kết nào của họ, mặc dù các tuyên bố sau đó của họ khẳng định không có vấn đề nào như vậy.

Jeff Carlson
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn