Số lượng người lao động nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong tuần lễ 15–21/11, xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 50 năm, cho thấy các doanh nghiệp đang giữ chân người lao động trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt.

Bộ Lao động cho biết trong một báo cáo rằng đơn khai [bảo hiểm] thất nghiệp lần đầu – một ước lượng cho việc sa thải người lao động – đã ở mức 199,000 trong tuần lễ kết thúc hôm 19/11, giảm 71,000 đơn so với mức đã điều chỉnh 270,000 của tuần lễ trước đó.

Bên cạnh việc ghi nhận mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch và đánh dấu tuần giảm thứ 8 liên tiếp, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hôm 17/11 cũng là mức thấp nhất kể từ 15/11/1969 là 197,000 đơn.

Nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate nói với The Epoch Times qua email rằng, “Công bằng mà nói thì chúng tôi đã không thấy trước được điều đó sẽ xảy ra. Lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở dưới mức 200,000 là điều rất đáng chú ý, cho thấy một sự cải thiện hơn nữa.”

Bên cạnh dữ liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp tích cực được công bố, các doanh nghiệp tiếp tục báo cáo về những khó khăn trong tuyển dụng. Theo Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB), 44% chủ doanh nghiệp nhỏ đã tăng lương để thu hút và giữ chân nhân viên, tỉ lệ cao nhất trong lịch sử 48 năm qua.

Nhà kinh tế trưởng Bill Dunkelberg của NFIB cho biết: “Một trong những vấn đề lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ là thiếu nhân công cho các vị trí cần tuyển dụng và tình trạng khan hiếm hàng tồn kho, đây tiếp tục là một vấn đề trong mùa lễ cuối năm.”

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua
Một người đi bộ đi ngang qua biển báo Tuyển dụng bên ngoài cửa hàng Lamps Plus ở San Francisco vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Bộ Lao động cho biết trong một thông cáo hôm 10/11 rằng thu nhập trung bình theo giờ tăng 4.9% trong một năm tính đến tháng Mười, cao hơn mức 4.6% tính theo năm tại thời điểm tháng Chín. Tuy nhiên, với lạm phát giá tiêu dùng theo cả năm vào tháng Mười ở mức 6.2%, thì mức lương thực tế đã giảm khoảng 1.3% theo sức mua thực tế.

Báo cáo việc làm gần đây nhất của Bộ Lao động,  công bố hôm 05/11, đã cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trong tháng Mười ở mức 61.6%, không thay đổi so với tháng Chín nhưng thấp hơn so với mức trước đại dịch là 63.6% vào tháng 02/2020, và thấp hơn nhiều so với mức cao nhất lịch sử là 67.3% vào tháng 04/2000.

Bình luận về số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hôm 17/11, Chủ tịch Đại học Queen và nhà kinh tế Mohamed El-Erian gọi con số này là “tin tốt cho nền kinh tế”, nhưng nói thêm rằng “câu hỏi lớn cho thị trường lao động vẫn là mức độ gia tăng của sự tham gia vào lực lượng lao động.”

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tham gia lực lượng lao động sụt giảm nhưng các nhà kinh tế đã viện dẫn nỗi lo về COVID-19 của các nhân viên quay trở lại văn phòng, các chương trình và chính sách hỗ trợ của chính phủ, căng thẳng của đại dịch khiến tỷ lệ nghỉ hưu và nghỉ việc tăng vọt, cùng với sự thiếu hụt về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng.

Tom Ozimek
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn