Dữ liệu mới cho thấy, một số lượng kỷ lục người lao động đã bỏ việc hồi tháng 11/2021, trong khi số cơ hội việc làm mới giảm bớt trong khoảng thời gian cuối năm 2021.

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), số lượng người bỏ việc đã tăng 370,000 người lên mức cao nhất chưa từng có là 4.527 triệu người. Tính theo tỷ lệ phần trăm của lực lượng lao động, thì tỷ lệ bỏ việc là 3%, tương tự với mức của tháng 09/2021.

Số lượt bỏ việc tăng trên một số ngành, dẫn đầu là dịch vụ ăn uống và lưu trú (159,000), chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội (52,000), và vận tải, kho bãi và tiện ích (33,000).

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp có số lượng đơn nghỉ việc lên đến trên 4 triệu người.

Trong năm ngoái, đã có số lượng lớn người lao động từ bỏ vị trí làm việc của họ, dẫn đến việc các chuyên gia gọi xu hướng này là “Đợt Bỏ Việc Lớn”. Thị trường lao động đã nghiêng về phía người lao động trong bối cảnh cơ hội việc làm mới nhiều hơn số người đang tìm kiếm việc làm.

BLS cũng báo cáo hôm 04/01 rằng số lượng cơ hội việc làm đạt mức cao nhất là 10.5 triệu trong tháng 11/2021, giảm so với mức 11.033 triệu đã được điều chỉnh tăng lên vào tháng 10/2021. Thị trường đã tăng nhẹ lên 11.075 triệu.

‘Đợt Bỏ Việc Lớn’ sẽ tồi tệ hơn vào năm 2022
Một người phụ nữ đi ngang qua tấm biển “Đang Tuyển” bên ngoài một cửa hàng ở Arlington, Virginia, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Sự sụt giảm lao động nằm ở các ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú (-261,000), xây dựng (-110,000), và sản xuất hàng không lâu bền (-66,000). Nhưng cơ hội việc làm tăng vọt trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm (83,000) và chính phủ liên bang (25,000).

Mặc dù số cơ hội việc làm giảm nhẹ, các nhà tuyển dụng vẫn đang thu hút lao động với mức lương cao nhất so với trước đây. Việc lấp đầy các vị trí trong nền kinh tế ngày nay đã là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng, với việc nhiều doanh nghiệp tăng lương, đưa ra các khoản thưởng, và cung cấp một loạt các đặc quyền việc làm.

Trong 12 tháng qua, thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng 4.8% lên 31.03 USD.

Số lượng nhân viên được tuyển dụng tăng thêm 191,000 người lên 6.697 triệu người.

Đây không phải là vấn đề riêng của Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia phát triển khác, bao gồm cả Đức và Nhật Bản, đã trải qua các xu hướng tương tự.

Trong khi đó, Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 12 vào thứ Sáu (07/01/2022). Các nhà kinh tế dự báo sẽ tăng thêm 422,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp là 4.1%.

Liệu những xu hướng này sẽ kéo dài?

Một cuộc khảo sát mới từ ResumeBuilder.com, hãng cung cấp việc làm trực tuyến, báo cáo rằng 23% người Mỹ hiện đang làm việc có kế hoạch tìm một công việc mới trong năm 2022. 52% người tìm việc dự kiến sẽ bỏ việc trong nửa đầu năm, với hơn 1/4 một chút là rời khỏi công ty vào tháng 03/2022.

Một nửa số người được hỏi đang tìm kiếm công việc ở nơi khác để được trả lương cao hơn và có lợi ích tốt hơn.

Nhà chiến lược nghề nghiệp và người viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp Carolyn Kleiman cho biết: “Người lao động thường thay đổi công việc sau năm mới. Nhân viên có thể chờ thưởng cuối năm để đổi việc hoặc xem năm mới có những cơ hội mới nào. Thêm vào đó, khi đại dịch tiếp tục, mọi người tiếp tục đánh giá cuộc sống của họ, và công việc là một phần lớn của sự đánh giá này.”

Các nghiên cứu khác cũng mang đến những con số tương tự.

Báo cáo Xu hướng Trải nghiệm Nhân viên của Qualtrics tháng 11 cho năm 2022 cho thấy rằng có ít người có ý định ở lại công việc hiện tại của họ hơn so với năm ngoái.

Các nhà quản trị cấp trung dự kiến ​​sẽ dẫn đầu, với chỉ 69% có kế hoạch làm việc tại công việc hiện tại của họ trong vài năm tới, giảm so với 83% vào năm 2021.

Có thể cảm thấy kiệt sức vì khối lượng công việc nặng nề hoặc không đủ công nghệ từ xa, các nhân viên đã liệt kê nhiều lý do để gửi đơn thôi việc của họ. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng điều này sẽ khuyến khích các công ty “hủy bỏ cách làm cũ và không cần tiếc” và tạo điều kiện tạo môi trường làm việc tốt hơn cho cả nhân viên trực tiếp và nhân viên từ xa.

Hồi tháng 10/2021, trang web việc làm Joblist đã công bố kết quả khảo sát 25,000 người tìm việc trên toàn quốc.

Nghiên cứu cho thấy 73% công nhân có việc làm đang nghĩ đến việc bỏ việc. Ngoài ra, những người trả lời cuộc thăm dò đã nhấn mạnh sự không hài lòng ngày càng tăng đối với vị trí của họ, nêu lý do về sự đối xử của người sử dụng lao động trong thời kỳ đại dịch, lương thấp, thiếu phúc lợi, và gián đoạn trong sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Khách sạn là lĩnh vực hàng đầu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng thiếu lao động. Cuộc khảo sát cho thấy 45% nhân viên ngành khách sạn không hài lòng với công việc của họ nhiều hơn trước đại dịch.

‘Đợt Bỏ Việc Lớn’ sẽ tồi tệ hơn vào năm 2022
Một người bồi bàn mang thức ăn tại nhà hàng The Farmhouse ở Newport Beach, California, hôm 09/09/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980–2000) và Thế hệ Z (những người sinh ra từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010) bề ngoài đang dẫn đầu Đợt Bỏ Việc Lớn.

Một báo cáo của Microsoft có nhan đề “Sự Gián đoạn Lớn Tiếp theo là Công việc Kết hợp–Chúng ta Đã Sẵn sàng chưa?” đã phát hiện ra rằng 41% lực lượng lao động toàn cầu đang nghĩ đến việc chuyển đơn thôi việc của họ cho bộ phận nhân sự. 54% lao động Thế hệ Z (từ 18 đến 25 tuổi) đang suy tính nghỉ việc.

Nơi người lao động muốn hoàn thành nhiệm vụ của họ cũng đã thay đổi. Một báo cáo gần đây của Prudential cho thấy, 1/3 số người Mỹ có việc làm lưu ý rằng họ không muốn làm việc cho một công ty bắt buộc họ phải làm việc tại chỗ toàn thời gian.

Báo cáo tương tự cũng cho biết 1/4 số người lao động nói rằng họ sẽ đi làm công việc mới khi mức độ nghiêm trọng của đại dịch giảm xuống.

Giữ chân lao động trên quy mô lớn trong năm 2022?

Các công ty đã và đang nỗ lực giữ chân nhân viên để phù hợp với các điều kiện hiện tại. Các dữ liệu BLS cho thấy tổng sa thải và thôi việc trong các ngành công nghiệp tư nhân đã giảm với tốc độ hàng năm là 0.6%.

Các chuyên gia dự báo, ít nhất, các nhà tuyển dụng có ý định cải thiện tỷ lệ giữ chân lao động của họ trong suốt năm 2022.

Một báo cáo gần đây của Hội đồng Tác động Nhanh của Công ty liên quan đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy rằng đây sẽ là một năm quan trọng để doanh nghiệp giữ lời hứa với nhân viên, cho dù đó là giải quyết sự bất bình đẳng hay lắng nghe nhu cầu của họ.

Tháng trước, tờ New York Post đưa tin Goldman Sachs đã chấm dứt kế hoạch giảm nhân sự khi Wall Street đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong toàn ngành.

Tổ chức tài chính thường sa thải khoảng 5% nhân sự của mình và dự đoán 5% nhân viên khác sẽ nghỉ việc sau khi nhận được tiền thưởng của họ. 

Ông Tom Sullivan, phó chủ tịch phụ trách chính sách doanh nghiệp nhỏ tại Phòng Thương mại, đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng các chủ doanh nghiệp đang dứt khoát về việc tăng lương cho người lao động của họ.

Ông Sullivan nói: “Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thiếu người lao động đang đe dọa sự phục hồi kinh tế của các khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Hoa Kỳ, và nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã đơn giản từ bỏ việc tìm kiếm nhân viên mới. Quốc hội cần tập trung vào việc giúp các doanh nghiệp nhỏ thuê những người họ cần để phát triển, cạnh tranh, và hưng thịnh dễ dàng hơn.”

Với hơn một nửa số doanh nghiệp nhỏ lo lắng về vấn đề nhân sự, sẽ có nhiều công ty tập trung vào việc giữ chân nhân tài của họ.

Andrew Moran
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn