SANTA ANA, California — Với việc dự án Xe điện Quận Cam (OC Streetcar) vận hành chậm 40% so với kế hoạch, trong tuần này Sở Giao thông Vận tải Quận Cam (OCTA) đã chấp thuận thêm 100 triệu USD cho dự án, nâng tổng chi phí khai triển 4 dặm lên 500 triệu USD.

Trong cuộc họp hôm 13/12, ông Daryl Johnson, Giám đốc Điều hành của OCTA cho biết “Chúng tôi không hài lòng với vị trí mà chúng ta đang ở về tình trạng của lịch trình và ngân sách, nhưng chúng tôi cũng muốn công khai và minh bạch về những gì chúng tôi nghĩ là sẽ cần để hoàn thành nó.”

Ban đầu, dự án dự kiến ​​sẽ hoàn thành 99% vào tháng 12.

Tuy nhiên, ông Jim Beil, giám đốc điều hành của Capital Programs, người đã thuyết trình yêu cầu tăng ngân sách, nói với OCTA rằng khoảng 62% đã hoàn thành.

Ông Beil cho biết tiến độ bao gồm việc xây dựng, mua sắm phương tiện, hợp đồng dịch vụ chuyên nghiệp, và di dời tiện ích.

Xe điện Quận Cam
Bản vẽ xe điện đầu tiên của Sở Giao thông Vận tải Quận Cam (OCTA). (Ảnh: Được sự cho phép của Sở Giao thông Vận tải Quận Cam)

Giám đốc Don Wagner nói trong cuộc họp rằng, “Chúng ta tăng lên khoảng 125 triệu USD mỗi dặm… và bây giờ ông muốn chúng ta tăng lên 509.54 triệu USD. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ nói không? Khi nào chúng ta mới nản lòng và nói không, tôi không còn hy vọng vào dự án này nữa?”

Ông Wagner là người phản đối việc tăng ngân sách. Ông cho biết ông đã phàn nàn về dự án khi nó tiếp tục quay vòng vòng trong ba năm.

“Chúng ta sẽ không tiếp tục đổ tiền thuế vào dự án này nữa,” ông nói.

Ông Johnson trả lời rằng nếu không tăng ngân sách, hội đồng quản trị sẽ không có đủ tiền để hoàn thành dự án.

Ông Johnson nói rằng: “Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong tình thế bất khả kháng mà dự án này có thể dễ dàng tốn kém hơn số tiền này nếu chúng ta dừng lại và giải quyết hậu quả. Tôi không thấy có lựa chọn nào tốt hơn ở đó.”

“Chúng ta có thể yêu cầu nhà thầu làm việc mà không có tiền, nhưng về cơ bản chúng ta không còn dự phòng nữa… Đây là điều mà nhân viên của ông và Cơ quan Quản lý Vận tải Liên bang tin rằng sẽ cần thiết để dự án hoàn thành.”

Ban đầu, hồi năm 2018 hội đồng đã phê chuẩn 407.5 triệu USD cho ngân sách dự án. Thêm 15 triệu USD nữa đã được phê chuẩn vào đầu năm nay để đưa dự án về phía trước trong khi chờ Cơ quan Quản lý Vận tải Liên bang kiểm toán. Cơ quan này hiện đã phản hồi về tổng ngân sách.

Ông Biel cho biết sau nhiều thách thức từ các xung đột tiện ích thiết kế dự án, đào đi những loại đất không phù hợp, và dọn đường cho cơ sở hạ tầng đường ray xe điện, chi phí xây dựng cần thêm 25%.

Ông cũng giải thích rằng việc loại bỏ bể chứa ngầm, giếng nước, và các chi phí trì hoãn khác đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ của dự án.

Với ngân sách hiện có, ông Beil cho biết họ dự định sử dụng các nguồn tài trợ sau:

— 45 triệu USD cho việc tài trợ giảm thiểu tắc nghẽn liên bang và chất lượng không khí;

– 9.4 triệu USD từ Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ – được phân bổ trực tiếp cho các dự án cấp Vốn Đầu Tư; và

– 30 triệu USD từ Dự luật M, một khoản thuế bán hàng nửa xu, trong vòng 30 năm để cải thiện giao thông ở Quận Cam.

Đội xe 8 chiếc có thể chở 210 người/xe với tần suất từ ​​10 đến 15 phút giữa các điểm dừng. Chuyến xe điện cũng sẽ kết nối với 14 trạm dừng xe buýt OCTA.

Dẫn đầu trong phương tiện giao thông xe điện hiện đại ở Quận Cam, OC Streetcar sẽ bao gồm 10 trạm dừng đường ray điện, theo mỗi hướng, từ Trung tâm Vận tải Harbour ở Garden Grove đến Trung tâm Vận tải Khu vực Santa Ana ở trung tâm thành phố Santa Ana.

Brandon Drey
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn